ชื่อบทความ : การทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ
ชื่อหมู่บ้าน : ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อเจ้าของบทความ : นาย ภานุเดช หาญฉิมพลี
ถ้าหาซื้อเจลล้างมือแอลกอฮอล์เพื่อป้องกัน COVID-19 ไม่ได้ หรือราคาเจลล้างมือแอลกอฮอล์ไม่เป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์เท่าไร เรามาลองทำเจลล้างมือด้วยตัวเองกันดีไหม จะทำเจลล้างมือไว้ใช้เอง หรือแจกจ่ายให้กับคนที่เรารักและห่วงใยก็ได้หมด โดยมีสูตรเจลล้างมือง่าย ๆ กับส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่างมาแนะนำ หาเวลาว่างแล้วมาลงมือทำกันเลย
อุปกรณ์
1. เอทิลแอลกอฮอล์ 95% ประมาณ 2 ใน 3 ส่วน หรือ 370 มิลลิลิตร
2. น้ำต้มสุก 1 ใน 3 ส่วน หรือประมาณ 125.5 มิลลิลิตร
3. กลีเซอรีน 2.5 มิลลิลิตร
4. คาร์โบพอล 940 ประมาณ 1 กรัม
5. ไตรเอทาโนลามีน 1 กรัม
วิธีทำ
1. ละลายผงคาร์โบพอลในน้ำต้มสุก คนจนเข้ากันดี จากนั้นตั้งพักไว้ ให้สารพองตัวเต็มที่
2. ค่อย ๆ เติมส่วนประกอบที่เหลือ โดยเริ่มจากแอลกอฮอล์ก่อน แล้วคนทุกอย่างให้เข้ากันดี
3. นำเจลล้างมือบรรจุลงในภาชนะที่สะอาด แห้ง จากนั้นปิดฝาให้สนิท
ทั้งนี้ คนที่หาซื้อเคมีภัณฑ์ไม่ได้ สามารถใช้เอทิลแอลกอฮอล์ 95% ประมาณ 2 ใน 3 ส่วน ผสมกับน้ำต้มสุก 1 ใน 3 ส่วน ให้เข้ากัน แล้วใช้เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับทำความสะอาดมือก็ได้เช่นกัน หลังจากทำเจลล้างมือเสร็จแล้ว ให้ถูมือไป-มาจนกว่าแอลกอฮอล์จะแห้งไปจนหมด พยายามหลีกเลี่ยงประกายไฟในกรณีที่แอลกอฮอล์ตามตัวยังระเหยไม่หมด และอย่าเป่ามือที่ยังมีแอลกอฮอล์บนผิวกับเครื่อง Hand Dryer ในห้องน้ำเด็ดขาด เพราะแอลกอฮอล์อาจเป็นเชื้อเพลิงที่ก่อประกายไฟได้
นอกจากนี้ก็ควรใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ทำ เพราะหลังจาก 30 วัน ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อของแอลกอฮอล์อาจจะลดลง จนทำให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคลดน้อยลงไปด้วย
โดยกลุ่ม : สาขาวิชาศิลปะและการออกแบบ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
พื้นที่รับผิดชอบ : ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อโครงการ : การยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนเชิงสร้างสรรค์ ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์