ชื่อบทความ : ข้าวเกรียบเห็ด ( ผลิตภัณฑ์แปรรูปของตำบลโคกย่าง ) ชื่อหมู่บ้าน : ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อเจ้าของบทความ : กิตติศักดิ์ ชัยวิเศษ
การแปรรูปอาหาร หมายถึง การทำให้การเก็บรักษาอาหารยาวนานขึ้นโดยไม่บูด เน่า เสีย ด้วยวิธีการถนอมอาหารแบบต่าง ๆ โดย กลิ่น สี รสชาติ เนื้อสัมผัสของอาหารยังคงคุณค่าอยู่ อาหารที่ผ่านการแปรรูปบางอย่างสามารถเก็บได้นานขึ้นหลายวัน หลายสัปดาห์ บางอย่างเก็บรักษาได้นานขึ้นนับเดือน และบางอย่างอยู่ได้นานนับปีแต่ยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ส่วนผสม
- เห็ดนางฟ้า
- แป้งมันสาปะหลัง
- แป้งสาลี
- น้าตาลทรายขาว
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
- พริกขี้หนูตาละเอียด
- กระเทียมสับละเอียด
- น้ำสะอาด
วิธีทำ
- นำเห็ดมาหั่นให้ละเอียด แล้วนึ่งให้สุก บีบเอาน้ำออกให้หมด นำมาผสมคลุกเคล้ากับน้ำตาล เกลือ พริกไทยป่น พริกขี้หนูตำละเอียดและกระเทียมสับละเอียด ใส่แป้งมันสำปะหลัง และแป้งสาลี นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
- ปั้นแป้งเป็นแท่งยาวประมาณ 5 – 6 นิ้ว เส้นผ่าน ศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้ว ห่อด้วยพลาสติกทนความร้อน นำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 2 ชั่วโมง ยกลงพักให้เย็น และเก็บใน ตู้เย็น 1 คืน ให้แป้งอยู่ตัว
- นำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ ตากแดดให้แห้งสนิท พร้อมนำไปทอด
- ทอดข้าวเกรียบใช้น้ำมันพืชที่ตั้งไฟปานกลาง โดยใส่ข้าวเกรียบที่ละน้อย คอยช้อน ตลอดเวลาให้พองสุกเสมอกันและตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- พร้อมเสริฟ
ในการลงพื้นที่ทำกิจกรรมในครั้งนี้ ข้าพเจ้า ทีมงาน รวมถึงคนในชุมชน ได้ร่วมลงมือทำข้าวเกรียบเห็ดแปรรูปที่ตำบลโคกย่าง ได้ลองทาน และนำแท่งข้าวเกรียบกลับมาทำกินเองที่บ้าน ด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เราทีมงานU2T จากมหาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ จึงมองเห็นช่องทางการสร้างรายได้ในชุมชน ทางทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยพัฒนาข้าวเกรียบแปรรูปจากเห็ด ให้ได้มาตรฐาน สะอาด ถูกหลักโภชนาการ และหาช่องทางการจำหน่ายให้มากยิ่งขึ้น
ภาพประกอบ : วัตถุดิบ ส่วนผสม อุปกรณ์ ทำข้าวเกรียบเห็ดนางรม
ภาพประกอบ : ทอดข้าวเกรียบเห็ดนางรม
—————————————————————————————————–
โดยกลุ่ม : คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
พื้นที่รับผิดชอบ : ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อโครงการ : การยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนเชิงสร้างสรรค์ ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์