ชื่อบทความ : ID02-แปรรูปเห็ด(ข้าวเกรียบเห็ด)และการเพาะเชื้อเห็ด ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัยจังหวัดบุรีรัมย์

พื้นที่ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวนิฑาดา ดูชัยรัมย์

ประเภท : นักศึกษา

การแปรรูปเห็ด (ข้าวเกรียบเห็ด)

ส่วนผสม

1. เห็ดนางฟ้า 400 กรัม

2. แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม

3. แป้งสาลี 2ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลทรายขาว 6 ช้อนโต๊ะ

5. เกลือป่น 4 ช้อนชา

6. พริกไทยป่น 1 ช่อนชา

 7. พริกขี้หนูตำละเอียด 7 เม็ด

8.กระเทียมสับละเอียด 100 กรัม

9. น้ำสะอาด 3-4 ถ้วยตวง

10. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

1.นำเห็ดมาล้างน้ำให้สะอาด

2. นำเห็ดนางฟ้ามาหั่นหรือสับให้ละเอียดแล้วนึ่งให้สุกบีบเอาน้ำออกให้หมดนำมาผสมคลุกเคล้ากับน้ำตาลเกลือพริกไทยป่น

พริกขี้หนูตำละเอียดและกระเทียมสับละเอียดตามอัตราส่วนใส่แป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีนวดส่วนผสมทั้งหมดในขณะที่ยังร้อนอยู่ให้เข้ากันดี

3. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาวประมาณ 5-6 นิ้วเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้วห่อด้วยพลาสติกทนความร้อนนำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 2 ชั่วโมงยกลงพักให้เย็นและเก็บในตู้เย็น 1 คืนให้แป้งอยู่ตัว

4. นำมาหั่นเป็นแผ่นบาง ตากแดดให้แห้งสนิทพร้อมบรรจุถุงจำหน่ายหรือนำไปทอด

5. ทอดข้าวเกรียบใช้น้ามันพืชที่ตั้งไฟปานกลางโดยใส่ข้าวเกรียบทีละน้อยคอยช้อนตลอดเวลาให้พองสุกเสมอกันและตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

5.แล้วนำไปบรรจุถุงเพื่อจำหน่ายต่อไป

ภาพกิจกรรมการแปรรูปเห็ด(ข้าวเกรียบเห็ด)

การเพาะเชื้อเห็ด
การเลี้ยงเชื้อเห็ดในอาหารเหลว พี.ดี.เอ ( PDA : Potato Dextrose Agar )

วัสดุ

มันฝรั่ง 200 กรัม

น้ำตาลเชิงเดี่ยว (กลูโคส) 20 กรัม

ผงวุ้น 20 กรัม

น้ำสะอาด 1,000 ซีซี (1 ลิตร)

ขั้นตอน
1.
นำมันฝรั่งมาปอกเปลือก ล้างด้วยน้ำสะอาด หั่นมันฝรั่งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาด 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร

2. แบ่งน้ำสะอาด 300 ซีซี ละลายผงวุ้น

3. ต้มมันฝรั่งในน้ำ 700 ซีซี ที่เหลือจนสุก กรองเอาแต่น้ำผสมกับน้ำที่ละลายผงวุ้น

4. นำไปตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลเชิงเดี่ยวคนให้เข้ากัน

5. นำอาหารเหลวที่ได้ บรรจุในขวดแบนหรือขวดโซดาประมาณ ¼ ของภาชนะบรรจุ ปิดจุกด้วยสำลีบริสุทธิ์ให้แน่น หุ้ม

ด้วยกระดาษและนำไปนึ่งในหม้อนึ่งความดันที่ 15 – 17 ปอนด์ /ตารางนิ้ว นาน 30 นาที และนำมาวางเอียง 20-30

องศา

6. เมื่ออาหารเย็นลงเก็บไว้ในห้องปลอดเชื้อประมาณ 2-3 วัน เพื่อดูว่าปลอดเชื้อจึงนำมาเลี้ยงเชื้อเห็ดได้

7. นำชิ้นส่วนของดอกเห็ดที่ต้องการเพาะเลี้ยง ขนาด 1×1 ซม. วางบนอาหาร พี.ดี.เอ เป็นเวลาประมาณ 15 วัน เส้นใยเห็ดเจริญเต็มที่พร้อมจะนำไปขยายในเมล็ดธัญพืชต่อไป

ภาพกิจกรรมการเพาะเชื้อเห็ด

อื่นๆ

เมนู