ชื่อบทความ : “อบรมการแปรรูปเห็ด  ตำบลโคกย่าง”
พื้นที่ : ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อผู้เขียน : นายชวิน โกสีนาม (บัณฑิตจบใหม่)


กิจกรรม
             จากโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ตำบล 1 มหาวิทยาลัย ได้ลงพื้นที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ให้เกิดการสร้างรายได้หลายรูปและมากขึ้น เพื่อที่จะเพิ่มรายได้ให้แก่คนในชุมชน ด้วยชุมชนตำบลโคกย่างหลายๆครอบครัวนอกจากจะประกอบอาชีพทำนาเป็นหลักแล้ว อาชีพรองลงมาคือ ปลูกผักสวนครัว เพาะเห็ด ทางผู้ปฏิบัติงาน U2T และอาจารย์ประจำตำบลพร้อมคณะวิทยากร ได้เข้าไปอบรมการแปรรูปเห็ดและเพิ่มมูลค่าให้กับเห็ดในชุมชน  ณ โรงเรียนบ้านโคกย่าง ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย  จังหวัดบุรีรัมย์ เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่จะสามารถจัดกิจกรรมได้จำนวนจำกัด ที่ไม่เกิน50 คน เพื่อความปลอดภัยในการแพร่กระจายของไวรัส


ส่วนผสม
1. เห็ด 400 กรัม                          2. แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม
3. แป้งสาลี 2ช้อนโต๊ะ                 4. น้ำตาลทรายขาว
5. เกลือป่น 4 ช้อนชา                  6. พริกไทยป่น 1 ช่อนชา
7. พริกขี้หนูตำละเอียด7 เม็ด       8.กระเทียมสับละเอียด 100 กรัม
9. น้ำสะอาด 3-4 ถ้วยตวง           10. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีการทำ
1. นำเห็ดมานั่นให้ละเอียดแล้วนึ่งให้สุกบีบเอาน้ำออกให้หมดนำมาผสมคลุกเคล้ากับน้ำตาลเกลือ พริกไทยป่น พริกขี้หนูตำละเอียดและกระเทียมสับละเอียด ตามอัตราส่วน ใส่แป้งมันสาปะหลัง และแป้งสาลีนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
2. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาวประมาณ 5-6 นิ้วเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้วห่อด้วยพลาสติกทนความร้อนนำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 2 ชั่วโมงยกลงพักให้เย็นและเก็บในตู้เย็น 1 คืนให้แป้งอยู่ตัว
3. นำมานั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ตากแดดให้แห้งสนิทพร้อมบรรจุถุงจำหน่ายหรือนำไปทอด
4. ทอดข้าวเกรียบใช้น้ามันพืชที่ตั้งไฟปานกลางโดยใส่ข้าวเกรียบทีละน้อยคอยช้อนตลอดเวลาให้พองสุกเสมอกันและตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. นำไปอบในตู้อบลมร้อนเพื่อไล่น้ำมันที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 10 นาทีพักไว้ให้เย็นแล้วนำไปบรรจุถุงจำหน่ายต่อไป
     


 ภาพกิจกรรม

โดยกลุ่ม: คณะเทคโนโลยีอุตสากรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
พื้นที่ที่รับผิดชอบ: ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อโครงการ: การยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนเชิงสร้างสรรค์ ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

อื่นๆ

เมนู