วิธีชีวิตร้านอาหารตามสั่งสู้โควิด 19
กระผมนายสมศักดิ์ นุกอนรัมย์ ประเภทประชาชน การปฏิบัติงานในเดือนมิถุนายน 2564 นี้ เป็นไปอย่างลำบากเนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19) ทำให้การลงพื้นที่เป็นไปด้วยความลำบาก จึงต้องแบ่งกลุ่มออกเป็นกลุ่มย่อย กลุ่มละ 3-4 คน เพื่อลดการรวมตัวกัน เพราะถ้าลงพื้นที่เก็บข้อมูลพร้อมกันทั้ง 20 คน อาจจะไม่ปลอดภัยต่อตัวทีมงานทุกคน โดยการสำรวจในครั้งนี้คือสำรวจผ่าน Application U2T โดยใน Application U2T นี้ ให้เก็บข้อมูลดังนี้ ให้เก็บข้อมูล ดังนี้ แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก-โรงแรม ร้านอาหารในท้องถิ่น อาหารที่น่าสนใจประจำถิ่น เกษตรกรในท้องถิ่น พืชในท้องถิ่น สัตว์ในท้องถิ่น และภูมิปัญญาในท้องถิ่น

 

โดยการสำรวจในครั้งนี้ กระผมและทีมงานได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลในส่วนร้านอาหารในท้องถิ่น โดยร้านอาหารในท้องถิ่นนั้น จะมีทั้งร้านอาหารตามสั่ง  อาหารตามสั่งเป็นอาหารที่ทำตามที่ลูกค้าสั่ง มีเมนูซ้ำๆ มักเป็นอาหารที่ใช้เวลาทำไม่นาน ร้านอาหารตามสั่งมีทำเลตั้งอยู่ทั่วไป วัตถุดิบของอาหาร ประเภทผักเช่น ผักคะน้า ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน แครอท มะเขือเทศ ผักชี ต้นหอม กะเพรา หอมหัวใหญ่ มะนาว มะกรูด โหระพา พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง ส่วนวัตถุดิบประเภทเนื้อสัตว์เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว กุ้ง ปลาหมึก หมูกรอบ ปลา เครื่องปรุงอาหารทั่วไปได้แก่ น้ำมันพืช น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำซอส (ถั่วเหลือง) น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น ไข่ไก่ เมนูอาหารตามสั่งที่เป็นที่นิยมได้แก่ ผัดกะเพรา ไข่ดาว, ข้าวผัด, ข้าวไข่เจียว, ข้าวหมูกระเทียม, ข้าวราดผัดผัก, ถั่วฝักยาวผัดพริกแกงราดข้าว, ผัดพริกสดราดข้าว, สุกี้, ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว,ผัดพริกแกง ซึ่งร้านอาหารที่ข้าพเจ้าและทีมงานไปเก็บข้อมูลนั้นคือร้านธัญรส ซึ่งร้านตั้งอยู่ที่ บ้านละหานทรายใหม่ หมู่ 3 ตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์

 

 

สรุปผลการสำรวจในมิถุนายน 2564 ด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19) จนทำให้ไม่สะดวกแก่การลงพื้นที่ จึงต้องมีการแบ่งกลุ่มเป็นกลุ่มย่อย เพื่อลดการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก กระผมและทีมงานได้ทำงานสำรวจอาหารในท้องถิ่นตำบลหินลาด โดยสำรวจผ่าน Application U2T ร้านอาหารที่กระผมและทีมงานไปเก็บข้อมูลนั้นคือร้านธัญรส ซึ่งร้านตั้งอยู่ที่ บ้านละหานทรายใหม่ หมู่ 3 ตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ และท้ายที่สุดนี้ร้านอาหารสะอาด และยังมีรสชาติที่อร่อยราคาย่อมเยาอีกด้วย

อื่นๆ

เมนู