เด็กปั้น มือเปื้อน ชวนเพื่อนมาเปิดประสบการณ์
โดย นางสาวปรารถนา ซื่อจริง
โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ

        ในเดือนเมษายนนี้ ผู้ปฏิบัติงานตำบลหินลาด ได้ดำเนินการตามแผนการดำเนินงาน ในการพัฒนาสัมมาชีพ และสร้างอาชีพใหม่ให้กับชุมชน ก่อให้เกิดโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มอาชีพเครื่องปั้นดินเผา ตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อสืบสานศิลปะเครื่องเคลือบดินเผาบ้านกรวด และได้เริ่ม กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการเซรามิกส์เบื้องต้น ระหว่างวันที่ ๗ – ๙ เมษายน ๒๕๖๔ ณ ศาลาประชาคม หมู่ที่ ๒ ตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์

ทุกๆ วัน ในการอบรมครั้งนี้จะมีทั้ง เด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ ซึ่งแต่กลุ่มก็จะมีความสำคัญในการพัฒนาอาชีพทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ที่จะสามารถสร้างอาชีพใหม่ให้กับตนเอง หรือวัยรุ่นที่อาจจะรู้ตัวเองว่า ชื่นชอบในงานศิลปะแขนงนี้ และที่สำคัญคือเด็กๆ รุ่นใหม่ที่มีความคิด จินตนาการมากมาย อาจทำให้ สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในอนาคต

ขณะที่ฉันกำลังนั่งประจำจุดลงทะเบียนอยู่นั้น ได้เผอิญไปเห็นเด็กชายคนหนึ่ง กำลังด้อมๆ มองๆ มาที่ศาลาประชาคมที่กำลังจะเริ่มจัดอบรม ด้วยท่าทางเหมือนอยากเข้ามาดู ฉันเห็นดังนั้นก็เลยกวักมือ และ เรียกเด็กชายคนนี้ให้มาหา พอน้องเห็นฉันเรียกก็รีบวิ่งเข้ามาหาทันที ฉันจึงถามน้องว่า “อยากเข้าอบรม เครื่องปั้นดินเผาหรือเปล่า” น้องถามกลับมาด้วยความตื่นเต้นว่า “ทำแบบไหนครับ ปั้นไม่เป็น” ฉันจึงบอก น้องด้วยความเอ็นดูว่า “เดี๋ยวจะมีพี่ๆ มีอาจารย์มาสอนการปั้น มันคล้ายๆ การปั้นดินเหนียว การปั้นดินน้ำมัน ประมาณนี้ครับ สนใจไหม” น้องตอบว่า “สนใจครับ” “ถ้าสนใจก็ลงชื่อ และเข้าไปนั่งรอเลย หรือจะไปชวนเพื่อนมาอีกก็ได้นะ” น้องคนนี้จึงวิ่งไปตามเพื่อนอีกคนหนึ่งมาร่วมกิจกรรม และพอเริ่มกิจกรรมการอบรม น้องคนนี้ รวมถึงเด็กคนอื่นๆ ต่างก็มีความตั้งอกตั้งใจ ความมุ่งมั่น ในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง

          ซึ่งศิลปะแขนงนี้ มีวิธีการปั้น และขั้นตอนที่ต้องมีการฝึกฝนพัฒนา เพราะการขึ้นรูปเครื่องปั้นดินเผา นับว่ามีความจำเป็นและสำคัญมาก ผู้ผลิตต้องมีความชำนาญ มีความรู้ความเข้าใจรวมไปถึงเทคนิคต่าง ๆ ของแต่ละแบบ แต่ละชนิด รวมไปถึงอุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ ที่ช่วยในการผลิต ซึ่งมีอยู่หลายวิธีด้วยกันคือ การขึ้นรูปแบบบีบกด การขึ้นรูปแบบเส้นขด การขึ้นรูปแบบแผ่น การขึ้นรูปแบบจุด และการขึ้นรูปแบบแป้นหมุน เป็นต้น
ในทีนี้ ฉันขอยกตัวอย่างการขึ้นรูปแบบบีบกด โดยการขึ้นรูปแบบบีบกด จะสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลาย เช่น แก้ว กระถางต้นไม้ กระดิ่งลม เป็นต้น และในส่วนของขั้นตอน มีดังนี้

  • เตรียมดินมาหนึ่งก้อน ให้มีขนาดตามความเหมาะสม และพอดีมือ
  • จากนั้นทำการปั้นให้เป็นวงกลม และหาจุดศูนย์กลาง
  • กดตรงจุดศูนย์กลางลงไปจนเกือบถึงก้น แล้วบีบกดไปรอบๆ ให้กว้าง และให้บางขึ้น
  • บีบกดวนไป จนได้ขนาดความหนาบางที่เหมาะสม แล้วบีบดัดให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ
  • จากนั้นตกแต่งให้สวยงาม

          ฉันได้เดินดูผลงานชิ้นแรกของประชาชนทุกๆ คน ในการปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ และมองดูความตั้งใจของเด็กๆ จึงคิดว่าวันนี้น่าจะเป็นประสบการณ์ใหม่ และเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับพวกเขา ไม่แน่นะคะ เด็กๆ เหล่านี้จะเป็นคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นผู้สืบทอด และได้พัฒนาอาชีพในสายงานศิลปะเครื่องเคลือบดินเผา ถึงขั้นเป็น นักปั้นมือทองก็เป็นได้

วิดีโอของตำบล ประจำเดือนเมษายน

 

อื่นๆ

เมนู