สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อนางสาวนฤมล นิเวศสวรรค์ ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดำเนินงานตำบล ซึ่งได้ทำงานในพื้นที่ตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์  ในเดือนพฤษภาคมได้มีการลงพื้นที่เก็บข้อมูลใน Application มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ระบบจัดเก็บข้อมูลองค์ความรู้หลากหลายแขนง สร้างแรกแก้วให้ประเทศ ของตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ โดยได้รับผิดชอบให้เก็บข้อมูลในเรื่องโรงแรมในบ้านหินลาด หมู่ที่ 5

                 ดิฉันได้ลงพื้นที่ไปจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศลงใน Application มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ระบบจัดเก็บข้อมูลองค์ความรู้หลากหลายแขนง สร้างแรกแก้วให้ประเทศ ในวันที่ลงพื้นที่ได้เดินทางออกจากบ้านไปบ้านหินลาดตั้งแต่เช้า ทำให้ได้เห็นธรรมชาติ ประกอบกับช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้ในการเดินทางเข้าสู่หมู่บ้านหินลาดได้มีการตั้งด่านการวัดอุณหภูมิ ดิฉันจะต้องทำการตรวจวัดไข้และล้างเจลแอลกอฮอล์ก่อนจึงสามารถขับรถเข้าหมู่บ้านได้ จากนั้นก็ได้ขับรถต่อไปเรื่อยๆ จนไปถึงกิมซุงรีสอร์ท ที่อยู่ของรีสอร์ท ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 81 หมู่ที่ 5 ตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เจ้าของกิจการรีสอร์ทชื่อนางสาววรรณกร  ตอนตามรัมย์ อายุ 45 ปี พิกัดของกิมซุงรีสอร์ท  14.5333803    103.1839479 ในส่วนของราคาที่พัก 2 ชั่วโมง ราคา 300 บาท รายวัน ราคา 550 บาท   เบอร์โทรติดต่อ 081-7376908 เมื่อขับรถไปถึงที่ภายในบริกเวณกิมซุงรีสอร์ท ระหว่างทางจะมีต้นไผ่กิมซุงประมาณ 8 ไร่ โบกสะบัดพลิ้วไหวไปตามแรงลม ลมเย็นสบาย และได้พบกับคุณยายแม่เจ้าของรีสอร์ท ดิฉันก็ได้ทักทายคุณยายกันตามประสา พูดคุยกันในเรื่องของค่าที่พัก จากนั้นเจ้าของรีสอร์ทก็ได้เดินทางมาถึงพอดี นั่นก็คือลูกสาวของคุณยาย และได้อธิบายในเรื่องการลงมาเก็บข้อมูลภายในรีสอร์ท คุณวรรณกร  ได้เล่าว่าที่มาของกิมซุงรีสอร์ทนั่นก็คือ เดิมพื้นที่ทางรีสอร์ทจะเป็นสวนยาง ที่ได้ปลูกมาตั้งแต่รุ่นของพ่อแม่ เนื่องด้วยคุณวรรณกรก็ได้กลับคืนสู่ถิ่นเดิมมาอยู่บ้านจึงไม่มีความรู้ในเรื่องของการทำสวนยาง การกรีดยาง จึงคิดค้นหากิจการที่เหมาะสมกับตนเอง  และทำให้เกิดกิมซุงรีสอร์ทขึ้น แต่เดิมเป็นพื้นที่ป่ายางจึงเปลี่ยนป่ายางเป็นป่าไผ่กิมซุงแทน เพราะไผ่กิมซุงเป็นไผ่ที่ทนความแล้ง และสามารถนำผลผลิตที่เกิดจากต้นไผ่มาบริโภคได้นั่นก็คือหน่อไม้ประกอบกับชอบสีเขียวด้วยจึงปลูกต้นไผ่กิมซุง จึงเป็นที่มาของ “กิมซุงรีสอร์ท” จากนั้นได้เล่าต่อมาอีกว่าในการสร้างรีสอร์ทนั้นเป็นคนที่ออกแบบเองหมดทุกอย่าง เริ่มตั้งแต่การเขียนนแบบขึ้นเอง การจัดสวนหย่อม การตกแต่งภายในห้อง สำหรับการจ้างช่างทำรีสอร์ท เป็นการจ้างชาวบ้านในบริเวณหมู่บ้านทำ โดยเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนนั่นเอง ให้ช่างได้มีงาน มีเงินใช้ ฝีมือการทำก็ยังยอดเยี่ยม บรรยากาศภายในบริเวณรีสอร์ทก็น่าอยู่ น่าพักมากๆ ในส่วนของน้ำที่ใช้บริการจะเป็นน้ำบาดาลที่มีการใช้เครื่องกรองแล้ว สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องที่จัดให้บริการแก่ลูกค้าที่เข้ามาพักจะประกอบไปด้วย กาต้มน้ำ น้ำเปล่า แอร์ ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น ผ้าขนหนู ภายในห้องน้ำจะมีห้องแต่งตัว ห้องอาบน้ำ ห้องส้วม จัดไว้ในห้องเดียวครบครันสะดวกสบายต่อผู้มาเข้าใช้บริการ บริเวณภายนอกบ้านจะมีโต๊ะไม้ไว้ให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ ข้างๆบริเวณรอบบ้านจะมีสวนหย่อมที่จัดขึ้นไว้อย่างสวยงาม ในช่วงกลางคืนบรรยากาศจะดีมาก จะได้กลิ่นอายของดินธรรมชาติ ทุ่งนา เสียงลมกระทบกับต้นไผ่ที่เสียดสีกันไปมาที่ทำให้รู้เย็นสึกสบาย ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเข้าพักรีสอร์ทได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ ในช่วงยามค่ำคืนก็สามารถนั่งชมดาว ชมวิวของท้องฟ้าได้อย่างงดงาม เอาเป็นว่าถ้าใครได้เข้าไปเป็นนักท่องเที่ยวของกิมซุงรีสอร์ทแล้วจะติดใจ จนต้องกลับไปซ้ำอีกแน่นอน

               ในการลงพื้นที่สำรวจกิมซุงรีสอร์ท บ้านหินลาด ตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ในครั้งนี้ทำให้ได้เห็นถึงการทำธุรกิจที่เจ้าของนั้นได้มีการทำในสิ่งที่ตัวเองรักและชอบ โดยการย้ายที่ทำงานกลับมาสู่ถิ่นฐานเดิม มาเพิ่มมูลค่าให้กับที่ดินของตนเองให้เจริญรุ่งเรืองด้วยการทำธุรกิจในสถานที่ที่บรรพบุรุษมีนั้นให้ต่อยอดเก็บกินได้ตลอดสู่รุ่นลูกหลานได้ อีกทั้งยังมีการคิดถึงคนในชุมชนให้มีการเพิ่มรายได้ให้กับช่างภายในชุมชนให้มีรายได้ต่ออีกด้วย

 

วัตถุประสงค์ของนางสาววรรณกร  ตอนตามรัมย์ ที่จะทำในภายภาคหน้า

  1. มีการจัดแพ็คเกจทัวร์ในการท่องเที่ยวแบบครอบครัว ทั้งพัก กิน นอน ท่องเที่ยวสถานที่ใกล้เคียงหรือจังหวัดใกล้เคียง
  2. รับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้เพิ่มมากขึ้น ให้ชาวต่างชาติได้มาสัมผัสกับวัฒนธรรมไทย
  3. มีบริการรับส่งถึงสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียง
  4. มีบริการขายอาหารบริเวณที่พัก

 

ภาพบรรยากาศของกิมซุงรีสอร์ท 

        ป้ายกิมซุงรีสอร์ท                                                                                      ทางเข้ากิมซุงรีสอร์ท

 

     ต้นไผ่กิมซุงบริเวณรีสอร์ท                                                                   ที่พักกิมซุงรีสอร์ท

 

โต๊ะไม้สำหรับนั่งพักบริเวณรีสอร์ท                     

    สวนหย่อมในบริเวณรีสอร์ท

 

              เตียงนอน                                 

                    ทีวี

 

             เครื่องทำน้ำอุ่น                                                                                                                                                          วีดีโอประจำเดือนพฤษภาคม

อื่นๆ

เมนู