สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อนางสาวนฤมล นิเวศสวรรค์ ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดำเนินงานตำบล ซึ่งได้ทำงานในพื้นที่ตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์  ในเดือนมิถุนายนได้มีการลงพื้นที่เก็บข้อมูลใน Application มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ระบบจัดเก็บข้อมูลองค์ความรู้หลากหลายแขนง สร้างแรกแก้วให้ประเทศ ของตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ โดยได้รับผิดชอบให้เก็บข้อมูลในเรื่องร้านอาหารในท้องถิ่นซึ่งเป็นร้านขายน้ำหวาน ชื่อร้าน VT ล้านอินดี้ เจ้าของร้านชื่อ นางสาวทิพวัลณ์ จ่าพา

                ดิฉันได้ลงพื้นที่ไปจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศลงใน Application   มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T ระบบจัดเก็บข้อมูลองค์ความรู้หลากหลายแขนง สร้างแรกแก้วให้ประเทศ ได้ทำการเก็บข้อมูลในหัวข้อเรื่องร้านอาหารในท้องถิ่น ได้สำรวจข้อมูลสารสนเทศร้านขายน้ำหวานชื่อร้าน VT ล้านอินดี้ เจ้าของร้านชื่อ นางสาวทิพวัลณ์ จ่าพา อายุ 30 ปี สถานที่ตั้งร้าน ตั้งอยู่ที่บ้านหินลาด หมู่ที่ 5 ตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ พิกัดละติจูด14.494522 ลองจิจูด 103.1396705 ภายในร้านจะมีการตกแต่งร้านที่สวยงาม บรรยากาศดูน่านั่งมีสถานที่ให้จอดรถ มีโต๊ะนั่งสำหรับให้ลูกค้าเพื่อรับประทานน้ำหวานได้ ในการประกอบธุรกิจนั้นได้ดำเนินกิจการมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว ฐานของการให้บริการสินค้าแก่ลูกค้านั้นจะมีความหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือก เนื่องจากว่าลูกค้าแต่ละท่านมีความชอบที่แตกต่างในการเลือกที่จะกินน้ำหวานนั่นเอง ราคาน้ำแก้วละ 25 บาท และ 30 บาท มีทั้งเมนูปั่นและเย็น ให้ลูกค้าได้เลือกตามใจชอบ  มีการนำเสนอสินค้าโดยใช้สื่อโซเชียลให้ข้อมูลสารสนเทศแนะนำสินค้าให้กับลูกค้าได้รับรู้ว่ามีเมนูแนะนำอะไรบ้าง รวมไปถึงลูกค้าสามารถสั่งซื้อและมารับสินค้าได้ที่ร้าน การชำระเงินรับชำระทั้งเงินสดและโอนจ่ายผ่านทางแอปพลิเคชันธนาคาร เมนูน้ำที่ทางร้านมีให้รับประทานนั้น ได้แก่ เมนูรสชาติกาแฟ เนสกาแฟ  มอคค่า คาปูชิโน ลาเต้ เอสเปรสโซ่ เมนูรสชาติโกโก้ โอวัลติน โกโก้ นมสด นมชมพู เผือกหอม เมนูรสชาติชา ชานม ชาเขียว ชามะนาว ชาเขียวมะนาว เมนูรสชาติอิตาเลียนโซดา บลูฮาวายโซดา สตอเบอรี่โซดา แดงโซดามะนาว แอปเปิ้ลเขียวโซดา สัปปะรดโซดา ลิ้นจี่โซดา เมนูแนะนำผลไม้ปั่น สัปปะรด เสาวรส แอปเปิ้ล ละมุด มะนาว แตงโม ผลไม้รวม นอกจากนี้ทางด้านแม่ค้ายังได้มีโปรโมชั่นสะสมคูปองในการแลกซื้อน้ำ เพื่อเอาใจลูกค้าอีกด้วย เนื่องด้วยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสCOVID-19 ทำให้ยอดของการขายลดลงเป็นอย่างมาก   รายได้ในการขายลดลง

                จากการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลเรื่องร้านอาหารในท้องถิ่นทำให้เห็นถึงวัฒนธรรมของการกิน การซื้อขายสินค้าในชุมชน อีกทั้งยังได้แลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องราวของการเตรียมสินค้าในการขาย การจัดพื้นที่นั่งสำหรับลูกค้า จะเห็นได้ว่ารสนิยมความชอบของลูกค้าในการเลือกกินน้ำหวานแตกต่างกัน และการเข้าถึงสื่อโซเชียลในการนำเสนอสินค้าให้ลูกค้าได้รับทราบยังเป็นที่นิยมอยู่มากในการเปิดตลาดขายสินค้าปัจจุบันนี้

วีดีโอประจำเดือนกรกฎาคม

อื่นๆ

เมนู