ชื่อบทความ : สู้ภัยโควิด

พื้นที่    :    ตำบล.หินลาด  อำเภอ. บ้านกรวด จังหวัด. บุรีรัมย์

ชื่อเจ้าของบทความ  : นาง ภัทสุดา  ตาริก

  ในช่วงเดือนที่ผ่านมาทางทีมงานได้ลงพื้นที่ไปมอบของในชุมชน เช่น เจลล้างมือ  แมส และมีการเดินรณรงค์เกี่ยวกับโรคโควิด 19

ปัจจุบันเรามีข้อมูลว่าประมาณ 80 % ของผู้ติดเชื้อโควิด 19 มีอาการไม่รุนแรง และมีจำนวนหนึ่งอาจไม่มีอาการ (5%-40%) แต่จะเป็นผู้แพร่กระจายโรคได้ ส่วนผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุจึงมีความเสี่ยงสูง จึงควรอยู่บ้าน และให้ลูกหลานเป็นผู้ออกนอกบ้าน ลูกหลานจะต้องเข้าใจว่า อาจจะนำเชื้อมาสู่ท่านได้ การควบคุมป้องกันโรคจึงจำเป็นที่จะต้องป้องกันทั้งตัวเอง และการนำไปแพร่ให้คนอื่น เพื่อให้มีผู้ป่วยเกิดขึ้นได้น้อยที่สุด อย่างค่อยเป็นค่อยไป

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคแล้วจะมีภูมิต้านทานขึ้น ไม่เป็นซ้ำอีก ถ้าประชากรส่วนใหญ่เป็นกันมากแล้ว โรคก็หยุดระบาด เราต้องการวัคซีนมาเสริมภูมิต้านทานอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อให้ได้ภูมิต้านทานกลุ่มเพิ่มขึ้นได้อีก การต่อสู้กับโรคระบาดจึงต้องใช้ระยะเวลายาวนาน การต่อสู้จึงต้องมีขั้นตอน แบบค่อยเป็นค่อยไป ตามความเหมาะสม และบริบทของประเทศ

การเตรียมพร้อม ในการลดความสูญเสีย เมื่อมีการระบาดของโรคเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องทำ ตามรูปของกราฟที่ได้กล่าวไว้แล้วในบทที่ 4 เมื่อการระบาดของโรคจนมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก จนมีภูมิต้านทานกลุ่มเกิดขึ้นมากพอ โรคก็จะหยุดระบาด

ดังนั้นถ้าปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ โดยไม่ได้ทำการป้องกันอะไรเลย การระบาดของโรคจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัญหาจึงอยู่ว่า เมื่อมีผู้ป่วยจำนวนมาก จะเกินความสามารถที่ บุคลากรทางการแพทย์และระบบสาธารณสุขจะรองรับได้ การดูแลจะไม่ทั่วถึง ไม่มีเตียงรับผู้ป่วย เกิดโกลาหลวุ่นวาย และยังความสูญเสีย และ ถ้าเครื่องมืออุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยไม่พอเพียง อาจมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากได้ แต่ถ้าเรามีมาตรการในการดูแล ควบคุม พยายามหยุดยั้งการระบาดของโรค ด้วยประชาชนทุกคนช่วยป้องกัน การระบาดของโรคก็จะลดลง ก็จะลดความสูญเสียได้ จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการป้องกันที่เข้มงวด จริงจัง ที่ขัดขวางการระบาดของโรค ให้มีจำนวนผู้รับเชื้อโรคน้อยที่สุด ยืดระยะเวลา จนกว่าจะมียา หรือวัคซีนช่วยทำให้เกิดภูมิต้านทานให้เร็วขึ้น โรคก็จะหยุดระบาด และกลายเป็นโรคประจำถิ่นที่มีให้เห็นเป็นครั้งคราว

ดังนั้นจึงต้องช่วยกันใช้มาตรการทุกอย่างในการป้องกัน ไม่ให้เกิดการระบาดใหญ่อย่างรวดเร็ว แบบในเมืองอู่ฮั่นที่ตั้งตัวไม่ทัน ถึงต้องสร้างโรงพยาบาลสนาม การช่วยกันป้องกันก็เพื่อให้ระบบการสาธารณสุขของเรารองรับได้ และไม่อยากเห็นผู้ป่วยเป็นจำนวนมากเกิดขึ้นพร้อมกันเหมือนบางประเทศ

และเพื่อต้องการให้คนในชุมชนเห็นถึงความสำคัญในการดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากโรคโควิด19 ของคนในชุมชนพร้อมกับบอกการป้องกัน เช่น

เพื่อป้องกันการติดเชื้อเราสามารถเริ่มต้นดูแลตัวเองได้ดังต่อไปนี้

1 .ใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ อย่างน้อย 30 วินาที หากไม่สะดวกควรใช้แอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์

2. พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8-9 ช.ม.ต่อวัน และเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทาน

3. ทานอาหารปรุงสุก สะอาด และใช้ช้อนกลางทุกครั้ง

4. ทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผัก ผลไม้หลากสี รวมถึงอาหารเสริม อาทิ ถั่งเช่า เห็ดหลินจือ วิตามิน C และ E  เป็นต้น

5. เลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง, แออัด และมีคนจำนวนมาก

6. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

7. ลดความเครียด เพราะความเครียดทำให้การทำงานของภูมิคุ้มกัน (NK Cell Activity) ลดลง

8. ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อตรวจการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน (NK Cell Activity) ว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่

อื่นๆ

เมนู