อำเภอบ้านกรวดมีแหล่งเตาเผา เครื่องเคลือบโบราณอยู่กระจัดกระจายในพื้นที่ประมาณ 100 เตา แสดงให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งได้สร้างสรรค์งานศิลปะเอาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้เห็นเป็นศิลปวัตถุที่ทรงคุณค่า มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างจากแหล่งอื่นๆ มีการค้นพบผลิตภัณฑ์เครื่องเคลือบดินเผาในสมัยราชวงศ์ถังของจีนในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก ในการผลิตภัณฑ์เครื่องเคลือบโบราณเพื่อเป็นภาชนะใช่สอยในบ้านเรือน เพื่อเป็นวัสดุที่ใช้ประกอบการสร้างอาคารสถานที่ เพื่อเป็นภาชนะที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรม เพื่อเป็นของสำหรับเด็กเล่น และเพื่อใช้เป็นสิ่งของเพื่อแลกแทนเงินตรา

มินิมอล (Minimal) หรือ มินิมอลลิสม์ (Minimalism) เป็นกระแสหนึ่งของกลุ่มศิลปินในช่วงต้นทศวรรษที่ 1960 ศิลปะแบบมินิมอลลิสต์ เป็นการถ่ายทอดสิ่งที่เรียบง่ายที่สุด ตัดทอนสิ่งอื่นๆ ที่ไม่จำเป็น และแสดงออกถึงการมีอยู่ตามความที่เป็นจริงแบบตรงไปตรงมา วัตถุทรงกลม ก็คือทรงกลม สี่เหลี่ยมจัตุรัสก็คือ สี่เหลี่ยมจัตุรัสนอกจากการมีอิทธิพลต่อเหล่าศิลปินที่ทำงานศิลปะแล้ว กระแสมินิมอล ยังกระจายไปยังงานศิลปะด้านอื่นๆ ทั้งงานสถาปัตยกรรม งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ งานออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือแม้แต่การทำอาหาร จนกลายมาเป็นหลักการในการดำเนินชีวิต

cr. : Pinterest

เนื่องจากปัจจุบันนี้ สไตล์มินิมอล ถูกนำมาใช้กับงานศิลปะ หรือการผลิตสินค้าที่มีดีไซน์แบบมินิมอล ซึ่งหมายถึงการลดทอนสีสัน ลดทอนรูปทรง ให้ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน สีสันแบบขาว ดำ หรือสีเอิร์ธโทน สินค้าต่างๆ ที่ถูกดีไซน์ให้เป็นสไตล์มินิมอล มีตั้งแต่เครื่องเขียน ของใช้ในครัวเช่น จาน ชาม ถ้วย ช้อน แก้ว  กระถางปลูกต้นไม้ ดอกไม้ แจกันสำหรับแต่งตกห้องและประดับบนโต๊ะอาหาร  ไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ก็ใช้ดีไซน์แบบมินิมอลและอำเภอบ้านกรวดที่มีงานประจำปี อย่าง เคลือบพันปีประเพณีบ้านกรวดอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักในเรื่องของเครื่องเคลือบดินเผา  ผู้เขียนจึงมีความคิดเห็นว่าถ้าหาก ทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆออกมาในรูปแบบสไตล์มินิมอล อาจจะได้รับความนิยมจากผู้ที่สนใจและชื่นชอบการตกแต่งสไตล์มินิมอลมากขึ้น

 

 

 

อื่นๆ

เมนู