ข้าพเจ้านายเจษฎากร  ฮาประโคน

 ประเภทนักศึกษา ตำบลบ้านกรวด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ

สืบเนื่องจากในช่วงเวลาานี้ทุกคนคงทราบกันดีเกี่ยวกับโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นไปทั่วโลก กับไวรัสตัวใหม่ที่มีต้นกำเนิดเกิดขึ้นที่ เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งไวรัสตัวนี้มีชื่อว่า covid-19 เป็นการระบาดทั่วโลกโดยมีสาเหตุมาจากสายพันธุ์ใหม่ เริ่มต้นขึ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้การะบาดนี้เป้นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณะสุขระหว่างประเทศในวันที่ 30 มกราคม 2563 และประกาศให้เป็นโรคระบาดทั่วไปในเดือนมีนาคมปีเดียวกัน

หลังจากมีการแพร่ระบาดกระจายไปต่อเนื่องทั่วโลก จนเข้ามาถึงประเทศไทยภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน จากในสังคมเมืองใหญ่เข้ามากระจายสู่จังหวัดต่างๆภายในประเทศไทย จนในที่สุดเชื้อไวรัสร้ายก็ได้อย่างกรายเข้ามาสู่จังหวัดบุรีรัมย์ของเรา  ในพื้นที่รับผิดชอบงานของผม หมู่4 บ้านกรวด ตำบลบ้านกรวด อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ หลังจากผ่านพ้นเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากมีพี่น้องประชาชนบางส่วนที่เข้าไปทำงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงของโรคระบาด ในเขตจังหวัดกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ชลบุรี  นนทบุรี ปทุมธานี ฯลฯ ได้กลับภูมิลำเนาเพื่อมาเยี่ยมบิดามารดาญาติพี่น้อง ตามประเพณีที่เคยสืบทอดกันมาของคนไทย โดยมีการรดน้ำดำหัวจัดงานสังสรรค์ตามความเหมาะสมโดยไม่มีใครทราบได้ว่าตัวเองมีเชื้อร้ายในตัว ที่คาดว่าจะนำมาเผยแพร่ให้กับญาติหรือคนใกล้ชิดที่อยู่ทางบ้านได้ ซึ่งช่วงเวลานั้นทางรัฐบาลไม่ได้มีการห้ามปรามหรือเข้มงวดมากยิ่งขึ้น

                                   

จึงทำให้พี่น้องประชาชนชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านได้รับเชื้อร้ายในครั้งนี้ ผมได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานจึงได้ทราบข่าวจากพี่น้องประชาชนเบื้องต้นว่ามีประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบติดเชื้ออยู่จำนวน 2 คน แต่ก็ยังไม่แย่ใจพร้อมกับยังไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจนจากโรงพยาบาลหรือทางจังหวัดบุรีรัมย์ จนกระทั่งวันที่ 21 เมษายน 2564 ได้ลงพื้นที่อีกครั้งทำการสอบถามผู้ใหญ่บ้านและผู้นำชุมชนได้รับคำยืนยันว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ติดเชื้อจริง ขณะนั้นติดเชื้อเพียง 1 คน เท่านั้น ซึ่งบุคคลท่านนี้มีอาชีพเป็นพ่อค้าขายลาบ ได้รับเชื้อจากกลุ่มเพื่อน แต่ด้วยเนื่องว่าบุคลท่านนี้อาศัยอยู่ในบ้านซึ่งเป็นครอบครัวใหญ่และมีจำนวนหลายคน ทุกคนในบ้านจึงมีความเสี่ยงสูง ซึ่งต่อมาได้มีการกักตัวครอบครัวเป็นเวลา 14 วันและปิดหมู่บ้านทำการคัดกรองผู้คนไม่ให้เข้าออกและทำการตรวจหาเชื้อกับคนในครอบครัวจนปรากฏว่าคนในครอบครัวก็มีการติดเชื้อเช่นเดียวกันทั้ง 6  คน

เมื่อทราบผลอันเป็นที่แน่ชัดทางหน่วยงานรัฐไม่ว่า ทางสาธารณสุข ผู้นำชุมชนกำนันผู้ใหญ่บ้าน อสม เทศบาลอำเภอองค์การบริหารตำบลบ้านกรวด รวมทั้งเจ้าหน้าที่ยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการตำบลบ้านกรวดพี่น้องประชาชนได้ร่วมมือกันช่วยเหลือโดยมีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งหมู่บ้านและพื้นที่จุดเสี่ยงต่างๆ พร้อมกับตั้งจุดขัดกรองประจำชุมชน ปิดกั้นกักตัวห้ามผู้คนเข้าออกในเขตชุมชนที่มีการติดเชื้อ เปิดรับบริจาคสิ่งของข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม อุปกรณ์ป้องกันการแพร่เชื้อ หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ในหมู่ 4 บ้านกรวด

 

อื่นๆ

เมนู