ข้าพเจ้านายภูมิไทย ชนะชัย ประเภทบัณฑิตจบใหม่
หลักสูตร : โครงการยกระดับเศรษฐกิจ และสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย
ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 มีการแผร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19เป็นอย่างมาก ทำให้การลงพื้นที่เป็นไปได้อย่างยากลำบาก จึงต้องแบ่งกลุ่มการทำงานลงพื้นที่สำรวจผ่าน Application U2T โดยใน Application U2T นี้ ให้เก็บข้อมูลดังนี้ แหล่งท่องเที่ยว / ที่พัก-โรงแรม /ร้านอาหารในท้องถิ่น / อาหารที่น่าสนใจประจำถิ่น / เกษตรกรในท้องถิ่น / พืชในท้องถิ่น / สัตว์ในท้องถิ่น /ภูมิปัญญาในท้องถิ่น
ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่สำรวจและมีความสนใจต้นชูรส หรือคะน้าเม็กซิกัน
ผักไชยา หรือบางคนเรียก ต้นชายา,ต้นมะละกอกินใบ, ต้นคะน้าเม็กซิกัน, ต้นผงชูรส (ภาษาสเปน Chaya) ชื่อทางพฤกษศาสตร์ Cnidoscolus chayamansa ชื่อวงศ์ Euphorbiaceae เป็นไม้พุ่มชนิดหนึ่ง ลักษณะใบสีเขียวคล้ายใบมะละกอ เมื่อเด็ดออกมาจะมียางสีขาว ต้นโตง่าย สามารถสูงได้ถึง 6 เมตร รสชาติไม่ขม ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ได้รับความนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารในประเทศเม็กซิโก กัวเตมาลา และประเทศแถบอเมริกากลาง
ต้นไชยาอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก แล้วยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าผักโขมถึง 2 เท่า มีแคลเซียมสูงถึง 421 มิลลิกรัม มากกว่าผักทั่วไปอื่นๆหลายเท่า จึงนิยมกันมากในคนที่กินมังสวิรัติเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง
ประโยชน์และสรรพคุณ ของ ผักไชยา
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ
- ช่วยในการหมุนเวียนโลหิต
- ช่วยย่อยอาหาร
- ช่วยในการมองเห็น
- บำรุงสายตา
- รักกษาโรคหอบหืด
- ช่วยลดคอเลสเตอรอล
- ช่วยบรรเทาริดสีดวงทวาร
- ช่วยลดน้ำหนัก
- ป้องกันอาการไอ
- ล้างพิษในตับ
- ป้องกันอาการปวดหัว
- เพิ่มแคลเซียมให้กระดูก
- รักษาโรคกระดูกพรุน
- ลดการสะสมและลดการติดเชื้อในปอด
- ป้องกันโลหิตจางโดยเพิ่มธาตุเหล็กให้กับเลือด
- ควบคุมระดับน้ำตาลให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน
- ช่วยบรรเทาโรคไขข้ออักเสบ
- ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ
- ลดการอักเสบในเส้นเลือด
- ช่วยฆ่าเชื้อในปอด
- บำรุงสมองให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
ภาพต้นชูรสหรือคะน้าเม็กซิกันในพื้นที่