ข้าพเจ้านายภูมิไทย ชนะชัย ประเภทบัณฑิตจบใหม่

หลักสูตร : โครงการยกระดับเศรษฐกิจ และสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย

ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 มีการแผร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19เป็นอย่างมาก ทำให้การลงพื้นที่เป็นไปได้อย่างยากลำบาก จึงต้องแบ่งกลุ่มการทำงานลงพื้นที่สำรวจผ่าน Application U2T โดยใน Application U2T นี้ ให้เก็บข้อมูลดังนี้ แหล่งท่องเที่ยว / ที่พัก-โรงแรม /ร้านอาหารในท้องถิ่น / อาหารที่น่าสนใจประจำถิ่น / เกษตรกรในท้องถิ่น / พืชในท้องถิ่น / สัตว์ในท้องถิ่น /ภูมิปัญญาในท้องถิ่น

ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่สำรวจและมีความสนใจต้นชูรส หรือคะน้าเม็กซิกัน

ผักไชยา หรือบางคนเรียก ต้นชายา,ต้นมะละกอกินใบ, ต้นคะน้าเม็กซิกัน, ต้นผงชูรส (ภาษาสเปน Chaya) ชื่อทางพฤกษศาสตร์ Cnidoscolus chayamansa ชื่อวงศ์ Euphorbiaceae เป็นไม้พุ่มชนิดหนึ่ง ลักษณะใบสีเขียวคล้ายใบมะละกอ เมื่อเด็ดออกมาจะมียางสีขาว ต้นโตง่าย สามารถสูงได้ถึง 6 เมตร รสชาติไม่ขม ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ได้รับความนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารในประเทศเม็กซิโก กัวเตมาลา และประเทศแถบอเมริกากลาง

ต้นไชยาอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก แล้วยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าผักโขมถึง 2 เท่า มีแคลเซียมสูงถึง 421 มิลลิกรัม มากกว่าผักทั่วไปอื่นๆหลายเท่า จึงนิยมกันมากในคนที่กินมังสวิรัติเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง

ประโยชน์และสรรพคุณ ของ ผักไชยา

  1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ
  2. ช่วยในการหมุนเวียนโลหิต
  3. ช่วยย่อยอาหาร
  4. ช่วยในการมองเห็น
  5. บำรุงสายตา
  6. รักกษาโรคหอบหืด
  7. ช่วยลดคอเลสเตอรอล
  8. ช่วยบรรเทาริดสีดวงทวาร
  9. ช่วยลดน้ำหนัก
  10. ป้องกันอาการไอ
  11. ล้างพิษในตับ
  12. ป้องกันอาการปวดหัว
  13. เพิ่มแคลเซียมให้กระดูก
  14. รักษาโรคกระดูกพรุน
  15. ลดการสะสมและลดการติดเชื้อในปอด
  16. ป้องกันโลหิตจางโดยเพิ่มธาตุเหล็กให้กับเลือด
  17. ควบคุมระดับน้ำตาลให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  18. ช่วยบรรเทาโรคไขข้ออักเสบ
  19. ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ
  20. ลดการอักเสบในเส้นเลือด
  21. ช่วยฆ่าเชื้อในปอด
  22. บำรุงสมองให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ภาพต้นชูรสหรือคะน้าเม็กซิกันในพื้นที่

 

อื่นๆ

เมนู