ID04 กล้วยที่ไม่ใช่แค่กล้วยๆ
ข้าพเจ้า นางสาวสุมาลี เอ็นดู ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดำเนิดงาน
หลักสูตร : โครงการยกระดับเศรษฐกิจ และสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย
เนื่องจากการลงสำรวจข้อมูลผ่านด้านต่างๆในพื้นที่ผ่าน application u2t จากการสำรวจพืชในพื้นที่พบว่าส่วนใหญ่ในแต่ละบ้านจะมีการปลูกกล้วยในบริเวณบ้านแทบทุกหลังคาเรือน บางบ้านปลูกเพื่อขายบางบ้านปลูกเพื่อไว้บริโภคและใช้สอยประโยชน์ต่างๆจากต้นกล้วย ซึ่งกล้วยมีประโยชน์ที่หลากหลายและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้แทบจะทั้งต้น
กล้วย กล้วยมีหลากหลายสายพันธุ์กล้วยเป็นพืชผักผลไม้สมุนไพรเป็นไม้ดอกล้มลุกมีลำต้นเดี่ยวตั้งตรงมีลักษณะกลมๆใบมีลักษณะแบนยาวใหญ่จะมีเปลือกที่ปลายยอดมีผลเรียงอยู่ในหวีมีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนในเอเชียใต้ ส่วนประเทศไทยมีการปลูกกล้วยในทุกภาคและปลูกได้ทุกฤดูมีประโยชน์และสรรพคุณและสามารถนำไปประกอบอาหารต่างๆได้หลากหลายเมนู
ลักษณะต้นกล้วย
ต้น ลักษณะลำต้นเป็นต้นเดี่ยวตั้งตรงมีลักษณะกลมๆมีกาบเปลือกหุ้มรอบล้อมมีผิวลื่นเรียบมีสีเขียวปนน้ำตาลมีหนองเน่างอกโผล่ออกมาจากดิน
ราก รากมีระบบรากแก้วและรากมีลักษณะกลมๆจะมีรากแขนงฝอยมีสีน้ำตาล
ใบ เป็นใบเลี้ยงเดี่ยวเรียกว่าใบตอง มีสีเขียวอ่อน มีก้านใบใหญ่ตรงกลางมีใบแบนยาวล้อมรอบบ่ายๆปลายมนขอบใบเรียบแผ่นใบเรียบมันด้านบนมีสีเขียวสดด้านล่างมีสีเข้มนวล
ดอก มีดอกเป็นช่อห้อยลงมาเป็นเครือเรียกว่า ปลีกล้วย
ผล ผลมีลักษณะทรงรีอยู่รวมกันเป็นหวี ลักษณะของผลจะมีความแตกต่างตามสายพันธุ์ของกล้วยชนิดนั้นๆ
กล้วยสามารถนำมาทำประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะนำมาเป็นอาหารมนุษย์และสัตว์
ผล หยวกกล้วย ปลีกล้วย ส่วนใหญ่จะนำมาทำอาหารมนุษย์อาหารชนิดต่างๆเช่น
ผลสุกของกล้วยสามารถทานได้เลยมีรสชาติหอมหวานได้รสชาติอาจจะแตกต่างกันแต่ละสายพันธุ์ สามารถนำมาแปรรูปได้ เพื่อถนอมอาหารและเป็นอาชีพ เช่น กล้วยตาก กล้วยปิ้ง กล้วยทอด กล้วยบวชชี และกล้วยเชื่อม หรือจะนำมาห่อเป็นข้าวต้มมัดไส้กล้วย
ผลดิบของกล้วย ก็สามารถนำมาทำเป็นอาหารและแปรรูปได้ เช่น ตำกล้วย,กล้วยฉาบ,กล้วยเบรกแตก เป็นต้น
ส่วนลำต้นของกล้วย คนส่วนใหญ่นิยมบริโภคบริเวณที่อยู่ข้างในซึ่งเรียกว่ากล้วยจะมีสีขาวนวลสามารถบริโภคได้นำมาทำเป็นอาหาร เช่น แกงไก่ใส่หยวกกล้วย
ส่วนที่เป็นต้นด้านนอกหรือกาบกล้วยสามารถนำมาทำเป็นอาหารสัตว์ได้
ใบตอง สามารถนำไปใช้ทำประโยชน์ได้หลายอย่างเช่นการทำพานบายศรี,พานใบตองประกอบในพิธีกรรมต่างๆ,งานฝีมือใบตอง ตกแต่งจานอาหาร ,และห่อข้าวต้มมัด ทำขนม
ปลีกล้วย ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้เช่นกัน เช่นทอดมันหัวปลี ,ตํามะยมใส่ปลีกล้วย,แกงปลีกล้วย และหัวปลีมีประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดมีสรรพคุณช่วยขับน้ำนม
นอกจากนี้ก็ยังมีประโยชน์และสรรพคุณที่หลากหลายตามชนิดของพันธุ์กล้วย
เช่น
แก้โรคกระเพาะ นำกล้วยน้ำว้าดิบมาปอกเปลือกแล้วนำเนื้อมาฝานเป็นแผ่นบางๆตากแดด 2 วันให้แห้งกรอบบดเป็นผงให้ละเอียดใช้รับประทานครั้งละ 1 2 ช้อนโต๊ะละลายน้ำข้าวน้ำผึ้งหรือน้ำธรรมดารับประทานก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงและก่อนนอนทุกวันเพื่อบรรเทาอาการโรคกระเพาะ
แก้ท้องผูก ใช้รับประทานกล้วยน้ำว้าสุกงอมครั้งละ 2 ผลวันละ 3 ครั้งก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงเวลารับประทานควรเคี้ยวให้ละเอียดที่สุด
กล้วยหอมอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายควรได้รับ และให้พลังงานมากถึง 100 กิโลแคลอรีต่อหน่วย เพราะในกล้วยหอมมีน้ำตาลอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส รวมทั้งเส้นใยอาหาร ดังนั้น ร่างกายเราจะได้รับพลังงาน และนำไปใช้ได้ทันที แค่กล้วยหอม 2 ลูกก็ให้พลังงานได้ถึง 90 นาที (cr.ข้อมูลจากโรงพยาบาลขอนแก่น ราม)
ประโยชน์ของต้นกล้วยมีหลากหลายและสามารถใช้สอยได้แทบทุกส่วนของกล้วยนอกจากนี้ยังปลูกง่ายและรักษาง่ายจึงนิยมปลูกกันในบริเวณบ้านและสวนกันอย่างแพร่หลายจึงไม่แปลกเลยที่จะเป็นต้นไม้ที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตกับสังคมไทยมานาน