ข้าพเจ้านางอำพร วัฒยุ ประเภทประชาชนทั่วไป หลักสูตรโครงการยกระดับเศรษฐกิจสังคมแบบบูรณาการของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานกับทีมงานและอาจารย์ประจำหลักสูตรใน เดือน เมษายน พ.ศ 2564 ณ ชุมชนบ้านสายตรี 3 อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อดูการเอาน้ำผึ้งตามประเพณีตีผึ้งร้อยรังของอำเภอบ้านกรวด

       ชุมชนเล็กๆ แห่งนี้มี “ประเพณีตีผึ้งร้อยรัง” ซึ่งเป็นประเพณีประจำท้องถิ่นจังหวัดบุรีรัมย์ และถือเป็นหนึ่งใน OTOP ท่องเที่ยว นวัตวิถีที่น่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่ง มีการนำเที่ยวชมผึ้งร้อยรังเพื่อชิมความหวานน้ำผึ้งเดือนห้า โดยทุกปีทางชุมชนจะร่วมกันตกแต่งสถานที่ให้สะอาดงดงามและเป็นระเบียบ มาท่องเที่ยวกัน ในทุกๆ ปี เมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ชุมชนบ้านสายตรีพัฒนา 3 อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ จะประกอบพิธีบวงสรวงพ่อปู่บุญมาสิ่งศักดิ์ประจำชุมชน เพื่อขอขมาตามความเชื่อที่ได้ล่วงเกินในการปีนขึ้นไปเก็บน้ำผึ้ง ด้วยการรำบวงสรวงบริเวณหน้าศาลพร้อมทำการตกแต่งศาลด้วยดอกดาวเรืองรายล้อม ก่อนขึ้นตีเอาน้ำผึ้งหลวงหลายร้อยรังบนต้นไทรใหญ่ขนาด 15 คนโอบกลางหมู่บ้าน กระบวนการขึ้นตีเอาน้ำผึ้งจะร่วมกันดำเนินการโดยคนในชุมชนทั้งหมด ทั้งผู้ใหญ่และเด็กแบ่งหน้าที่กันทำตามความถนัดของแต่ละบุคคล ทั้งฝ่ายขึ้นตีผึ้งบนต้นไทร ฝ่ายรับส่งด้านล่าง ฝ่ายคัดแยก ฝ่ายคั้นน้ำผึ้ง ฝ่ายกรอง ฝ่ายกรอก ฝ่ายบรรจุกล่อง ฝ่ายจำหน่าย ฝ่ายต้อนรับ ฝ่ายจัดเลี้ยงอาหาร เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะมีประชาชนมาร่วมเป็นจำนวนมาก และใช้เวลาตลอดทั้งคืน

        การจะปีนเก็บน้ำผึ้งทุกๆวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 5 ของทุกปี จะต้องทำพิธีบวงสรวงศาลเจ้าปู่ตา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้านขอขมาตามความเชื่อ ที่ได้ล่วงเกินปีนเก็บน้ำผึ้ง และต้องทำช่วงกลางคืนเพื่อความปลอดภัย และคนที่ปีนขึ้นไปเก็บจะต้องมีความชำนาญ

 

อื่นๆ

เมนู