ข้าพเจ้า นางสาวประภัทรษา จันทร์สระบัว ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตรโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์    ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่หมู่บ้านในตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์เพื่อสำรวจสภาพชุมชนและเก็บรวมรวมข้อมูลเพื่อนำข้อมูลที่ได้มาใช้ในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมของชุมชน        

ในครั้งนี้ข้าพเจ้าได้นำเรื่องราวของ “การเลี้ยงหอยเชอรี่” ที่แต่ก่อน เป็นศัตรูพืชตัวฉกาจในไร่นาของชาวบ้าน แต่ในยุคปัจจุบันนี้2021 ไม่ใช่อีกแล้ว น้องหอยเชอรี่เป็นที่ต้องการของตลาดมาก โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าส้มตำ ที่นำไปตำใส่เมนูต่างๆ สายส้มตำคือชอบมาก แซ่บมาก

นายประทีป เป็นอีกหนึ่งของตัวแทนชาวเกษตรใน หมู่บ้านพัฒนานิคม (สายโท4 เหนือ)  หมู่ที่11 ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ที่มองเห็นหนทางในการเลี้ยงหอยเชอรี่ เพราะข้างบ้านมีสระน้ำไว้สำหรับเลี้ยงปลาอยู่แล้ว อยู่ดีๆน้องหอยเชอรี่ก็เยอะแยะเต็มไปหมด เพราะมักจะนำเศษอาหารและเศษผักไปไว้ข้างๆฝั่ง เพื่อลดต้นทุนในการใช้จ่ายซื้อหัวอาหารสำเร็จรูปอีกด้วย

 ซึ่งเมนูของหอยเชอรี่ ไม่ได้มีแค่ส้มตำเท่านั้น ยังมี ลาบหอยเชอรี่, ปิ้งหอยเชอรี่เสียบไม้ ,ผัดเผ็ดหอยเชอรี่  หรือเมนูต่างๆอีกมากมาย ต้ม ผัด แกง ทอดก็อร่อยอย่าบอกใครเพราะน้องมีรสชาติประจำตัวที่หวานกรอบในตัวอยู่แล้ว

 

 

 


 

 

 

อื่นๆ

เมนู