ข้าพเจ้านางสาวศิริโสภา ยืนยาว ประเภทบัณฑิตจบใหม่ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1ตำบล 1 มหาวิทยาลัย)

ข้าพเจ้า นางสาวศิริโสภา ยืนยาว ประเภทบัณฑิตจบใหม่

หลักสูตร: โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

บทความประจำเดือนพฤศจิกายน

การนำเอาสมุนไพรมาใช้ประโยชน์มักเป็นที่นิยมของคนทั่วไป และยังเป็นการคิดค้นวิธีการใหม่ๆ มาดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง ในยุคสมัยนี้เครื่องสำอางค์ ล้วนเข้ามามีบทบาทสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับผิวพรรณ ความสวยความงาม ด้านของสุขภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ นำสมุนไพรต่างๆมาเป็นอาหารเสริม มาปรุงอหาร หรือนำมาผสมกับผลิตภัณฑ์ทาผิวเป็นต้น

ยิ่งในยุคสมัยนี้ การรักษาสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ผู้คนล้วนหาเครื่องสำอางค์ ที่มีสารปนเปื้อนจากสารเคมีให้น้อยที่สุด นั้นก็คือใช้ส่วนผสมที่ได้มาจากธรรมชาติเช่น ขมิ้น ไพร ทานาคา มะกรูด ว่านห่างจรเข้ มะเขือเทศ แตงกวา อื่นๆเป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นก็ได้นำมาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สครับ ครีม ครีมมาร์คหน้า ผลิตภัณฑ์ระผม ครีมบำรุงผิว เป็นต้น ซึงแบรนด์ชั้นนำก็นำเอาสิ่งเหล่านี้มาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางค์สนั้นๆ ในบทความนี้ ข้าพเจ้าจะนำทุกท่านมารู้จักกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ ของตำบลจันทบเพชร ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารปบเปื้อนจากธรรมชาติ100% เช่นสบู่สมุนไพร ครีมอาบน้ำ ครีมทาผิว ผลิตภัณฑ์สระผม ผลิตภัณฑ์ล้างจานเป็นต้น ซึ่งผู้ผลิตกล่าวว่า ในขั้นตอนการทำนั้นค่อนข้างละเอียดอ่อน ต้องใช้เวลาทำค่อนข้างนาน พิถีพิถัน และแน่นอนว่าไม่มีสารเคมีอย่างแน่นอน

เมื่อวันที่6 พฤศจิกายน 2564 ข้าพเจ้าและทีมงานได้เข้าไปดูในขั้นตอนการทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์สมุนไพรกับผู้ผลิต ได้เห็นขั้นตอนการทำ จึงทำให้ทราบว่ากว่าจะได้ออกมาเป็นเครื่องสำอางค์1ชิ้นนั้นต้องใช้เวลาและความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก

 

และยังได้ทำเป็นแบรนด์ของตัวเองชื่อว่า “วนิดา” ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชน และยังให้กับครอบครัวอีกด้วย สามารถดึงคนในชุมชนของตนเองมาช่วยผลิต เกิดเป็นรายได้ให้กับชาวบ้าน

อาจารย์ประจำโครงการรวมถึงทีมงานและตัวข้าพเจ้าประทับใจมากที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์และปรับเปลี่ยนรูปโฉมของแบรนด์ให้เป็นที่ดึงดูน เป็นที่น่าสนใจมายิ่งขึ้น

อื่นๆ

เมนู