ข้าพเจ้านายอัษฎาวุธ เกิดนอก ประเภทนักศึกษา ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร : โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ข้าพเจ้าได้ทำการสืบค้นข้อมูล การทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม  โดยสรุปได้ดังนี้

 

ข้าวแต๋น (Kaotan) เป็นขนมพื้นบ้านหรืออาหารว่างของชาวภาคเหนือในประเทศไทย ที่แสดงออกถึงเอกลักษณ์และภูมิปัญญาพื้นบ้าน  แสดงถึงวัฒนธรรมของชาวพื้นเมืองที่บริโภคข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก  ข้าวแต๋นมีรสชาติที่อร่อยโดดเด่น คือ  หวาน หอม กรอบและอร่อย สามารถใช้เป็นของว่างในการต้อนรับแขกในงานบุญเกือบทุกที่  เป็นผลิตภัณฑ์ที่รับประทานง่ายและกรอบอร่อย ที่สำคัญไม่มีคอเลสเตอรอล มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และโซเดียมที่จำเป็นต่อร่างกาย การผลิตข้าวแต๋นเพื่อจำหน่ายแก่คนในท้องถิ่น นักท่องเที่ยว และส่งไปขายทั่วประเทศและต่างประเทศ สามารถสร้างรายได้และลดรายจ่ายแก่ครอบครัวและชุมชน

 

ส่วนผสม

1. ข้าวสารเหนียว 1/2 ลิตร
2. น้ำแตงโม 1 ถ้วย
3. งางาดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4. งางาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 2 กิโลกรัม

 

วิธีการทำ

1. คั้นเนื้อแตงโม และกรองเอาแต่น้ำ ผสมงาดำใส่ลงในน้ำแตงโม คนให้เข้ากัน

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม

2. แช่ข้าวสารประมาณ 1 คืน นึ่งข้าวให้สุก เทใส่ชาม เทน้ำแตงโมผสมงาดำลงในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้า ให้เข้ากัน

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม
3. ใส่ข้าวในถุงพลาสติกเพื่อเก็บความร้อน

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4. กดข้าวลงในพิมพ์วงกลม

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม

5. แกะข้าวออกจากพิมพ์ นำข้าวแต๋นไปตากแดด 2 วัน

6. ทอดข้าวแต๋นในน้ำมันร้อนจัด

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
7. หยอดด้วยน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

อื่นๆ

เมนู