ข้าพเจ้านางสาวศิริโสภา ยืนยาว ประเภทบัณฑิตจบใหม่ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1ตำบล 1 มหาวิทยาลัย)

ข้าพเจ้า นางสาวศิริโสภา ยืนยาว ประเภทบัณฑิตจบใหม่

หลักสูตร: โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 บทความนี้ข้าพเจ้าจะมากล่าวถึงสถานการณ์โควิด19 ที่กำลังระบาดอยู่ ณ ตอนนี้ ซึ่งเป็นเวลากว่า2ปึแล้วที่โรคระบาดเหล่านี้ ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ตั้งแต่วันแรกสถานกนรณ์ก็มีทีท่าว่าจะดีขึ้นมาบ้างมีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงบ้างไม่พุ่งสูงมาก แต่ในปัจจุบันนั้นมีความแตกต่างกันมากเพราะในปัจจุบันมีจำนวนผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตมากขึ้นเท่าตัว

ในวันที่31 มกราคม 2563

เป็นคนขับแท็กซี่ อายุ 50 ปี ผลตรวจยืนยันว่าเป็นผู้ป่วยโควิด-19 เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้รับผู้โดยสารชาวจีน ถือเป็นคนไทยรายแรกที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งต่อมาได้รับการรักษาจนหายดีเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ และหลังจากนั้นก็ทำให้มีผู้ติดเชื้อตามมาเรื่อๆ จนกระทั้ง

ในเดือนเมษายนถึงมิถุนายน 2563

วันที่ 3 เมษายน รัฐบาลประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานในยามวิกาลหรือเคอร์ฟิว ทั่วประเทศ ระหว่างเวลา 22.00–04.00 น. และในวันที่วันที่ 9 เมษายนได้มีการเริ่มค้นหาโรคเชิงรุก ต่อมาเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม พบกรณีทหารอียิปต์จากเครื่องบินทหารพบติดโควิด-19 แต่ไม่ได้กักตัว และ 10 กรกฎาคม พบผู้ป่วยเด็กครอบครัวของอุปทูตซูดานติดโควิด-19 แต่ไม่ได้กักตัวที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 14 กรกฎาคม ศบค. ชี้แจงว่า กรณีทหารอียิปต์ใช้เพียงวิธีระบบติดตามตัวเท่านั้น มีคำสั่งกักตัวผู้ใกล้ชิดจากการบินไทยและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

และต่อมาในช่วงเมษายนถึงมิถุนายน 2564

ต้นเดือนเมษายน พบคลัสเตอร์การระบาดใหม่จากคริสตัลคลับคือสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ซึ่งมีนักการเมือง ศิลปิน และดาราหลายคนที่จัดเป็นกลุ่มเสี่ยงและมีการกักตัว นอกจากนี้ยังพบคลัสเตอร์อีกแห่งหนึ่งที่เรือนจำนราธิวาส ต่อมามีการเผยว่าโควิดระลอกนี้เป็นโควิคสายพันธ์ใหม่นั้นก็คือสายพันธ์สายพันธ์กลายพันธ์ในประเทศอังกฤษหรือB117  เป็นสายพันธ์ที่ระบาดเร็วขึ้น1.7เท่าของสายพันธ์ปัจจุบัน และ

-ในวันที่14เมษายน เป็นวันที่มีผู้ติดเชื้อมากว่า1000คนเป็นวันแรก

-วันที่ 23 เมษายน เป็นวันแรกที่ยอดผู้ติดเชื้อใหม่เกิน 2,000 คนต่อวัน

-วันที่12พฤษภาทางกรมราชทัณฑ์เปิดเผยว่ามีผู้ต้องขังติดเชื้อในทันฑสถานหญิงกลางและเรือนจำพิเศษกรุงเทพจำนวน 2,935คน

-วันที่ 16 พฤษภาคม รายงานว่า ผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันในประเทศไทยมีจำนวนถึง 1 แสนคนแล้ว

และในปัจจุบันนี้วันที่18สิงหาคมพ.ศ2564 มีจำนวนผู้ติดเชื้อแล้วทั้งหมด สะสม 948,442คน (จำนวนตัวเลขจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพราะตอนนี้สถานการณ์ยังมีผู้ติดเชื้อเข้ามาเรื่อยๆ ในปัจจุบันนี้มีผู้ติดเชื้อวันหนึ่งทะลุ2หมื่นคน บุคลากรด่านหน้าไม่พอทำให้มีผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับการรักษา หรือรักษาไม่ทันท่วงทีเป็นจำนวนมากและทำให้ประเทศลามมาถึงประชาชนต้องเดือนร้อนเป็นอย่างมาก

ดังนั้นจะเห็นได้แล้วว่า จำนวนผู้ติดเชื้อล้วนไม่แน่อน ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะเคยเป็น0ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อแต่ก็ใช้ว่าโรคนี้จะหายไปได้ และการที่ได้รับวัคซีนต้านโควิคจึงจำเป็นอย่างยิ่งและขอให้ทุกท่านดูแลตัวเองให้ห่างไกลจกโรคเหล่านี้และประเทศไทยจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเป็น 0อีกครั้งและไม่มีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก0อีก

 

วีดีโอประจำตำบล

วีดีโอประจำตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์

อื่นๆ

เมนู