ข้าพเจ้า นายวิษณุวัฒน์ ขันอาสา ประเภท บัณฑิต ผู้ปฏิบัติงาน ประจำสังกัด คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ID06 : ตำบลสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ) โดยมีอาจารย์ประจำหลักสูตร รศ.สมบัติ ประจญศานต์ เป็นหัวหน้าหลักสูตร และ อ.กฤษณ์ ปิตาทะสังข์ 

 

เมื่อวันที่ 8  – 12 เดือนกุมภาพันธ์ 2564 ข้าพเจ้า นายวิษณุวัฒน์ ขันอาสา ได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจการประกอบอาชีพของคนในชุมชน บ้านสายโท 12 กลาง ตำบล สายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัด บุรีรัมย์ มีกลุ่มอาชีพจำนวนหนึ่งมีภูมิปัญญาการทำขนมจีน จากที่ข้าพเจ้าได้เข้าไปสอบถาม ผู้ที่ทำการประกอบอาชีพการทำขนมจีน จึงได้ทราบมาว่า นาย คำสรรค์ เวียงเลิศ  อายุ 55 ปี ประชาชนในพื้นที่ บ้านสายโท 12 กลาง ตำบลสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ จากการเข้าไปสอบถามรายละเอียด นายคำสรรค์ เวียงเลิศ ได้ทำการประกอบอาชีพนี้มาประมาณ 5-6 ปี ซึ่งโดยส่วนใหญ่ จะทำขนมจีนส่งขายภายในชุมชน ตำบล สายตะกู  มักจะมีผู้คนมาสั่งทำขนมจีนเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นสั่งไปจัด งานบุญขึ้นบ้านใหม่ งานกินเลี้ยงตอนรับ งานแต่งงาน งานพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ

 

 

ขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน ของ นายคำสรรค์ เวียงเลิศ โดยจะนำแป้งขนมจีนมาใส่ในเครื่องตีแป้งขนมจีน แล้วคอยเติมน้ำร้อนลงไปเพื่อช่วยให้แป้งขนมจีนในคลายตัว นวดให้เข้ากันแล้วเติมน้ำ จนแป้งเนียน เหนียว นุ่มหยุ่นๆ นำแป้งที่นวดได้ที่ ใส่ที่กดโรยในร้อนจัด-น้ำเดือด นำแป้งใส่ที่กดโรยเส้นลงในน้ำเดือด พอเส้นลอยขึ้นต้องรอให้น้ำเดือดทั่วหม้อจึงตักขึ้นล้างน้ำเย็น 2 – 3 น้ำ แล้วจับเป็นจับวางในกระจาดที่รองใบตองเอาไว้

 

 

เมื่อได้เห็นกรรมวิธีการทำเส้นขนมจีนแล้วตระหนักได้ว่าการจะได้กินขนมจีนอร่อยๆ นั้นไม่ใช่เรื่องฉาบฉวยเลยคนทำทั้งต้องวางแผนกรณีแป้งหมักจะกินจะขายวันไหนต้องเริ่มหมักกันเมื่อไหร่ ต้องใส่ใจคอยดูแลแป้งที่หมักไว้อย่างดี และต้องใช้กำลังแรงงานมาก ดังนั้นก่อนจะมีโรงงานเส้นขนมจีนให้เราหาซื้อกินกันได้ตลอดเวลาที่ต้องการ ขนมจีนจึงมักทำกันในโอกาสพิเศษ เช่น งานบุญ เทศกาล ทำทีละมากๆ กินกันได้หลายคน แต่ถ้าอยากกินเส้นขนมจีนปลอดภัยและรสชาติอร่อย ผมแนะนำลองมาชิม เส้นขนมจีนของ นาย คำสรรค์ เวียงเลิศ ที่บ้าน สายโท 12 กลาง ตำบลสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ได้เลยครับ

อื่นๆ

เมนู