สวัสดีค่ะ จาการลงพื้นที่สำรวจในหมู่บ้านโดกกระชาย หมู่ที่ 15 พบว่ามีการทำลูกประคบ เพื่อดูแลรักษาผู้สูงอายุในหมู่บ้าน ดิฉันเห็นว่า เป็นเรื่องที่น่าสนใจ วันนี้ดิฉันจะพาทุกคนมาเรียนรู้การทำลูกประคบกัน

การทำลูกประคบสมุนไพร ลูกประคบสมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำสมุนไพรหลายชนิดมาผ่าน กระบวนการทำความสะอาดและนำมาหั่นหรือสับให้มีขนาดชิ้นตามความต้องการ หากใช้สดให้ตำ หรือทุบพอแตก หากใช้แห้งให้อบหรือตากแห้งแล้วบดหยาบ นำมาห่อรวมกันด้วยผ้า ให้ได้รูปทรง ต่าง ๆ เช่น ทรงกลม รูปหมอน ฯลฯ สำหรับนาบหรือกดประคบตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อ ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย ซึ่งมักใช้ควบคู่กับการนวดแผนไทย โดยใช้ ประคบหลังการนวด ตัวยาที่นิยมใช้ทำลูกประคบ ได้แก่ ไพล ขมิ้นชัน ตะไคร้ ผิวมะกรูด ใบมะขาม ใบส้มป่อย เกลือ การบูร ฯลฯ 

 

 

วัสดุอุปกรณ์

1) ผ้าขาวบางหรือผ้าดิบ

2) เชือก

3) กะละมัง

4) ตู้อบลมร้อน

5) เครื่องบด

6) หม้อสำหรับนึ่งลูกประคบสมุนไพร

7) สมุนไพร โดยใช้ ไพล ขมิ้นชัน ตะไคร้ ว่านนางคำ อย่างละ 15 % ว่านชักมดลูก ว่านนำ เปลือกส้ม เตยหอมและเกลือ อย่างละ 5 % ผิวมะกรูด 10 % เปราะหอม 35 % ใบมะขาม 3 % ใบส้มป่อย 2 % ใบพลับพลึง 2 % การบูร 2.5 % พิมเสน 2.5 %

วิธีทำ

1) นำสมุนไพรทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน (ยกเว้น เกลือ การบูร พิมเสน) แล้วอบในตู้อบ ลมร้อนที่อุณหภูมิ 60 – 80 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 ชั่วโมง

2) นำสมุนไพรที่อบแล้วมาบดหยาบ

3) นำเกลือ การบูร และพิมเสน มาคลุกเคล้ากับสมุนไพรที่บดแล้ว

4) ตักสมุนไพรใส่ผ้าดิบหรือผ้าขาวบาง ที่เตรียมไว้ มัดด้วยเชือกให้แน่น

วิธีใช้

นำลูกประคบสมุนไพรพรมน้ำพอหมาด แล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที แล้วนำไป นวดคลึงบริเวณที่มีอาการ ประโยชน์ ช่วยรักษาและบรรเทาอาการปวดบวม เคล็ดขัดยอกฟกช้ำ อาการอักเสบของ กล้ามเนื้อ และข้อกระดูก กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต

 

 

 

อื่นๆ

เมนู