ข้าพเจ้านางสาวลัดดา กะรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์  ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ วันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณแม่ไสว  ใจกล้า ซึ่งท่านพูดถึงเรื่องสรรพคุณของเห็ดขมหรือเห็ดยูคาลิปตัส

คุณแม่ไสว  ใจกล้า ชาวบ้านชุมชน ตำบลสายตะกู ที่เก็บเห็ด เล่าว่าเห็ดขมหรือเห็ดยูคาลิปตัส สำหรับรสชาติของเห็ดนั้นจะมีรสขม ซึ่งหากจะนำไปรับประทานเป็นอาหาร จะต้องทราบวิธีปรุง ถึงจะอร่อย โดยส่วนมากแล้วเห็ดขมหรือเห็ดยูคาลิปตัส  จะต้องนำไปต้มใส่เกลือ ใส่ใบมะขาม เพื่อลดความขม จากนั้นจึงนำไปประกอบอาหารได้  นอกจากนี้ ชาวบ้านยังเชื่อว่าเห็ดขมหรือเห็ดยูคาลิปตัส  นั้นเป็นสมุนไพร

สรรพคุณของเห็ดขมหรือเห็ดยูคาลิปตัส                                                                                                                                  พบว่าเห็ดขมเป็นเห็ดที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าเห็ดกินได้อื่นๆ มีไขมันต่ำซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของเห็ดกินได้ ,มีโปรตีนที่ค่อนข้างสูง และยังมีไฟเบอร์ ด้วยคุณสมบัติข้างต้นเห็ดขม จึงเป็นเห็ดที่เหมาะสมในการรับประทานสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ช่วยลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และป้องกันโรคเบาหวานได้อีกด้วยคะ

 

อื่นๆ

เมนู