สวัสดีค่ะ ดิฉันนางทองใบ สุโส (ประเภทประชาชน) ประจำตำบลสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

วันนี้ดิฉันได้มีโอกาสสำรวจพื้นที่บ้านสายโท11เหนือ หมู่ที่3 ต.สายตะกู อ.บ้านกรวด จ.บรีรัมย์ นอกจากประชาชนชนในพื้นที่จะมีการปลูกข้าว, มันสำปะหลัง หรือยางพาราแล้ว ที่สวนของนาย คำภีร์ หนองน้ำ (ผู้ใหญ่บ้านหมู่3)มีการเพาะปลูกมะพร้าวน้ำหอมในพื้นที่ของตนเอง วันนี้ดิฉันจึงจะพามารู้จักประโยชน์ของมะพร้าวน้ำหอมกันค่ะ

มะพร้าวน้ำหอม เป็นมะพร้าวที่เหมาะสำหรับกินผลอ่อน มีน้ำหอมบริสุทธิ์ เนื้อมะพร้าวอ่อนมีวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยบำรุงสมองและเสริมสร้างร่างกายผู้บริโภคให้แข็งแรง มะพร้าวน้ำหอมเป็นพืชปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็วและต่อเนื่องนานกว่า 10 ปี มะพร้าวน้ำหอมเป็นพืชเศรษฐกิจที่เหมาะต่อการปลูกในเชิงการค้า มีตลาดรองรับแน่นอน สร้างรายได้ต่อเนื่องให้เกษตรกรผู้ปลูกมีความมั่นคงในการยังชีพ เป็นอีกอาชีพทางเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง สำหรับสายพันธุ์ที่นิยมปลูกกันนั้นได้แก่ สายพันธุ์ต้นสูง และสายพันธุ์ต้นเตี้ย

พันธุ์ต้นสูง หรือมะพร้าวแกง เป็นกลุ่มมะพร้าวต้นใหญ่ ผลใหญ่ผลช้า มีอายุยืนถึง100ปี สำหรับสายพันธุ์นี้จะใช้ระยะเวลาในการปลูกราว 7-10 ปีถึงจะออกผล

พันธุ์ต้นเตี้ย เป็นมะพร้าวที่มีลำต้นเตี้ย ผลดกออกผลเร็วอายุเพียง2-3ปีก็เริ่มออกผลแล้ว สามารถเก็บเกี่ยวได้ถึงอายุราว40-45ปี เป็นพันธุ์ที่นิยมมากในหมู่เกษตกร เพราะให้ผลเร็ว สามารถสร้างผลผลิดได้ภายใน 3 ปี

สำหรับผลมะพร้าวนั้น เนื้อมีความหวาน นุ่ม เช่นเดียวกับน้ำที่มีความหอมหวาน มีความมสดชื่น สามารถช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

อื่นๆ

เมนู