เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันเกิดโรคระบาด โควิด 19 ทำให้คนกลับมาอยู่บ้านเยอะและมีเวลาว่าง อีกทั้งมีการเสพข่าวรับฟังข่าวในด้านลบ จึงมีการหันมาปลูกไม้ประดับ เพื่อบำบัดรักษาสภาพจิตใจ มีการปลูกต้นไม้ชนิดต่างๆ รวมมาถึงบอนสี สาเหตุที่ได้รับความนิยมมาก ก็เพราะมีความหลายหลายทางสายพันธุ์ หลากหลายสี ดูแลรักษาง่าย อีกทั้งเป็นพืชที่อยู่คู่กับคนไทยมานานนับ 100 ปี และยังมีเรื่องราวโดยมักมีชื่อที่เกี่ยวข้องกับวรรณคดีและประวัติศาสตร์ชาติ เช่น บอนตับรามเกียรติ์ (คำว่า ตับ หมายถึง กลุ่ม, ชุด) บอนตับหนุมาน บอนตับขุนช้างขุนแผน เป็นต้น

หลังจากจากการลงสำรวจพื้นที่ ในตำบลสายตะกูพบว่า มีการเพาะปลูกไม้ประดับในพื้นที่ตำบลสายตะกูเป็นจำนวนมาก จากการสอบถามชาวบ้าน ไม้ประดับที่นิยมปลูก คือ ต้นบอนสี เนื่องจากเป็นพืชที่ปลูกง่าย ดูแลรักษาง่าย เหมาะกับสภาพอากาศ อีกทั้งเป็นพันธุ์ไม้ที่กำลังได้รับความนิยม และยังสามารถสร้างรายได้ให้ได้ บอนสีที่นิยมปลูก เช่น สาวน้อยปะแป้ง เจ้ากรุงไกรเซอร์ เจ้ารุงเดนมาร์ค ฮกหลง จอมทัพ บ่อเงิน ดาบฟ้าฟื้น เป็นต้น

จอมทัพ

บอนสี จอมทัพ

บอนสี ไทยนิยม

บอนสี ฮกหลง

บอนสี วัวแดง

อย่างไรก็ตาม บอนสีก็เหมือนไม้ด่าง ราคามีขึ้นมีลง แต่ในมุมผมถ้าเทียบกันแล้วบอนสีต่างจากไม้ด่างและไม้มินิมัล (เช่น ยางอินเดีย กวักมรกต บัวโขด) ซึ่งเป็นไม้กระแส เกาะกลุ่มความนิยมกันในหมู่ชนชั้นกลาง และพวกอยู่อาศัยตามคอนโดมิเนียม หรือบ้านขนาดเล็กๆ ความยั่งยืนจะอยู่ในระดับหนึ่งเมื่อเป็นเจ้าของครอบครองกันไปถึงจุดหนึ่งแล้ว ในขณะที่บอนสีนิยมกันในวงที่กว้างกว่า กินตลาดทั้งกลุ่มคนชั้นสูง ชั้นกลาง และชาวบ้านทั่วไป (ขอใช้คำว่าชั้นหรือชนชั้นอย่างหลวมๆ) พูดง่ายๆ ถึงตลาดจะเฉพาะกลุ่ม แต่ใหญ่กว่ามาก และเล่นกันทั่วประเทศ ตลาดน่าจะไปได้อีกนาน เพราะถ้าคนไม่ชอบจริงคงไม่อยู่มาได้ร่วมร้อยปี

 

อื่นๆ

เมนู