ข้าพเจ้า นายวิษณุวัฒน์ ขันอาสา ประเภท บัณฑิต ผู้ปฏิบัติงาน ประจำสังกัดคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ID06 : ตำบลสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ) โดยมีอาจารย์ประจำหลักสูตร สมบัติ ประจญศานต์ เป็นหัวหน้าหลักสูตร เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ผมได้ลงพื้นที่และได้พบเรื่องราวที่น่าสนใจ ภายในพื้นที่ ตำบล สายตะกู เกี่ยวกับเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เย็นรสชาติหวาน มะพร้าวน้ำหอม

            มะพร้าวน้ำหอม เป็นมะพร้าวปลูกขายผลอ่อนซึ่งเป็นที่นิยมที่สุด เนื่องจากรสชาติหวานของเนื้อในและน้ำมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ นอกจากมะพร้าวน้ำหอมจะมีความอร่อยกับความรู้สึกชื่นใจเมื่อได้ดื่ม มะพร้าวน้ำหอมมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไร มีสรรพคุณทางยาหรือไม่ ประโยชน์และสรรพคุณมะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวน้ำหอมเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เย็นรสชาติหวาน ช่วยรักษาอาการระหายน้ำ หรือร่างกายขาดน้ำ นักกีฬาจึงสามารถดื่มน้ำมะพร้าวแทนการดื่มน้ำเกลือแร่ได้ เนื่องจากมีโพแทสเซียม สามารถทดแทนสารอิเล็กทรอไลต์ที่สูญเสียไป ช่วยรักษาสมดุลแร่ธาตุในร่างกาย มะพร้าวน้ำหอมอุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็นหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน และแร่ธาตุที่สำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ในทันที นอกจากนี้ยังช่วยให้สดชื่น เนื่องจากมีแมกนีเชียม ช่วยรักษาสมดุลการทำงานของสมอง หลั่งสารเชโร โทนินที่ช่วยทำให้อารมณ์ดี ช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้

 

 

มะพร้าวน้ำหอมในรูปแบบต่างๆ

-น้ำมะพร้าว เป็นมะพร้าวน้ำหอมที่มีน้ำมะพร้าวพร้อมเนื้อมะพร้าว มักใส่ถุงหรือแก้วจำหน่ายพร้อมดื่มได้เลย เพียงแต่ข้อเสียคือเก็บรักษาไว้ได้ไม่นาน

-มะพร้าวทั้งผล เป็นมะพร้าวน้ำหอมที่เห็นจำหน่ายได้บ่อย มักปอกเปลือกหรือชำแหละมาเรียบร้อยแล้ว ให้เป็นทรงสามเหลี่ยมสีอ่อนคล้ายหลังคาบ้านด้านบน

-มะพร้าวเผา เป็นมะพร้าวน้ำหอมที่นำไปเผาก่อนจะปอกเปลือกหรือชำแหละ เพื่อให้น้ำมะพร้าวมีรสหวานมากขึ้น อีกทั้งยังคงความหอมของมะพร้าวน้ำหอมไว้เช่นเดิม

-วุ้นมะพร้าว คือมะพร้าวที่ผ่านการหมักด้วยแบคทีเรีย มักเห็นในรูปแบบต้มบรรจุกระป้องและวุ้นมะพร้าวแช่ในน้ำเชื่อม

อื่นๆ

เมนู