ข้าพเจ้านางสาวอภิญญา เทียมศักดิ์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์
สวัสดีทุกท่านเเละสวัสดีกับลมหนาวที่มาเยือนค่ะ เมื่อครั้งก่อนนั้นเราได้นำเสนอการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด เเละขั้นตอนการจับจิ้งหรีดกันมาเเล้ว ในวันนี้เป็นโอกาสดีที่จะนำเสนอการเเปรรูปจิ้งหรีดให้ทุกท่านได้เรียนรู้กันค่ะ ซึ่งจิ้งหรีด สามารถเเปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น จิ้งหรีดทอดกรอบ ยำจิ้งหรีดไข่ ผัดขี้เมาจิ้งหรีด สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอ “จิ้งหรีดทอดกรอบ” เมนูที่รับประทานกันได้ทั้งครอบครัว
อีกทั้งยังสามารถนำไปขายตามตลาดนัด ตลาดถนนคนเดิน ตลาดใกล้บ้าน เป็นรายได้เสริมเพิ่มเติมจากการขายเพียงจิ้งหรีดได้อีกด้วย ซึ่งเป็นอาชีพที่รายได้ดี น่าลงทุน ส่วนสูตรการทำจิ้งหรีดทอดกรอบนั้นก็ไม่ยากค่ะ ทดลองทำได้จากวิธีดังต่อไปนี้
วิธีการทอด
เริ่มจากการตั้งนำมันในกระทะ หรือหม้อทอดให้เดือด นำจิ้งหรีดลงในกระทะเนื่องจากจิ้งหรีดนั้น เป็นแมลงตัวเล็กและสุกง่าย ใช้เวลาทอดประมาณ 2-3 นาทีจิ้งหรีดจะกรอบพอดี และมีกลิ่นหอดออกมาชวนน่ากิน หากท่านใดที่ต้องการเพิ่มความอร่อย อาจจะใส่ใบเตยหรือใบโหระพา พริก ใบมะกรูด ลงไปทอดด้วยหลังจากนั้นนำมาปรุงรสด้วยซอส พริกไทย หรือรสชาติต่างๆให้อร่อย เเซ่บ นัว ตามความชอบของเเต่ละคนได้เลยค่ะ