พลูด่าง

          สวัสดีค่า! ช่วงนี้อากาศดีเหมาะแก่การปลูกผักจัดสวนมาก ๆ ฉะนั้นเผื่อว่าใครกำลังมองหาต้นไม้จัดสวนสวย ๆ อยู่ วันนี้ดิฉันจึงถือโอกาสรวบรวมต้นไม้ตระกูลพลูต่าง ๆ มาฝาก โดยต้องบอกเลยว่าแต่ละต้นแข็งแรง ทนทาน เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก จะปลูกในบ้านก็ได้จะปลูกนอกบ้านก็ดี ที่สำคัญใบสวย สีสด และลักษณะโดดเด่นน่าสนใจเว่อร์ เอาเป็นว่าจะมีอะไรบ้าง ใครอยากรู้ตามมาดูกันได้เลย

1. พลูด่าง
 พลูด่าง
          พลูด่าง  เป็นไม้เลื้อย ลำต้นกลมอ่อน มาพร้อมรากอากาศ ส่วนใบทรงหัวใจ สีเขียวปนเหลืองหรือขาว โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนา สามารถปลูกลงในกระถางหรือในแจกันก็ได้ ทนโรค ทนแมลง โตได้ในทุกสภาพ ดูแลไม่ยาก ไม่ต้องเปลี่ยนกระถางบ่อย นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบดินร่วนที่ผสมปุ๋ย ทรายหยาบ และใบไม้แห้ง ชอบอุณหภูมิประมาณ  18-24  องศาเซลเซียล ต้องการแสงแดดจัด ต้องการความชื้นสูง ต้องการน้ำสัปดาห์ละครั้ง หรือแล้วแต่สภาพหน้าดินและอากาศ

2. พลูทอง
พลูทอง
      พลูทอง หรือราชินีสีทอง เป็นไม้เลื้อยอายุหลายปี กิ่งก้านออกสีเขียวอมเหลืองพร้อมขีดสีอ่อนตามแนวยาว ใบเป็นทรงไข่ สีเขียวอมเหลือง ปลายใบเรียว โคนใบเว้า ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนา ส่วนดอกออกเป็นช่อเมื่อต้นสมบูรณ์ ซึ่งนอกจากความสวยงาม สดใส น่าปลูกแล้ว ยังแฝงคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษอีกด้วย สามารถพบเห็นได้ทั่วไป นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบดินร่วนซุย หรือไม่ก็ชอบอยู่ในน้ำหรือบนวัสดุเกาะ แข็งแรง ทนทาน ทนแดดได้ดี

3. พลูฉลุ
พลูฉลุ
          พลูฉลุ หรือพลูทะลุ เป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีลำต้นและรากเลื้อยพันตามผิวดินหรือไม้หลัก ส่วนใบเป็นทรงรี ปลายใบแหลม โคนใบมน แผ่นใบเป็นรูแหว่งเล็ก-ใหญ่สลับกันไปทั้งสองฝั่งของเส้นกลางใบ ทำให้สวยงามแปลกตาจึงนิยมใช้เป็นไม้ประดับ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ โตได้ในดินทั่วไป ชอบแสงแดดร่มรำไรและต้องการความชื้นสูง

4. พลูงาช้าง
พลูงาช้าง               
พลูงาช้าง หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ พลูช้าง พลูด่างอินเดีย เป็นไม้อิงอาศัยที่มาพร้อมกับลำต้นสีเขียวอ่อนและใบทรงหัวใจสีเขียวด่างขาว ขอบเรียบ เนื้อบิดเล็กน้อย นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ เหมาะจะใช้เป็นไม้แขวนหรือไม้กระถาง ชอบดินร่วนมากเป็นพิเศษ ชอบบริเวณที่ร่มรำไร และชอบน้ำปานกลาง

5. พลูปีกนก
พลูปีกนก
          พลูปีกนก หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ พลูระเบิด พลูใบย่น  เป็นไม้เลื้อยที่มาพร้อมลำต้นทรงกระบอกขนาดเล็กและรากตามข้อปล้อง ส่วนใบเป็นทรงรี สีเขียวอมเหลือง ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนา สามารถมองเห็นเส้นใบได้ชัดเจน ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด ปลูกและดูแลไม่ยาก นิยมใช้เป็นไม้ในกระถางหรือไม้ในอาคาร นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ โตได้ในดินทั่วไป ต้องการน้ำมากและแสงแดดรำไร

6. พลูนางฟ้า
พลูนางฟ้า               
พลูนางฟ้า หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ นางฟ้าจำแลง ดาดตะกั่วเถา (Rex Begonia Vine) เป็นไม้ดอกหรือไม้เลื้อยอายุหลายปี ลำต้นเป็นเถามาพร้อมมือเกาะสองง่ามสีม่วงอมแดง ใบทรงหัวใจ ด้านบนสีเขียว ด้านล่างสีม่วงแดง สามารถมองเห็นเส้นใบได้ชัดเจน ส่วนดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด ผลเป็นทรงกลมสีแดงเข้มหรือม่วงเข้ม มีเมล็ดข้างใน 1 เมล็ด นิยมปลูกหรือขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบดินที่ร่วนโปร่ง ชอบน้ำปานกลาง และชอบแสงแดดรำไร

7. พลูลงยา
พลูลงยา
          พลูลงยา หรือพลูนาค (Celebes Pepper)เป็นไม้เถาเลื้อยขนาดเล็ก อายุยืนหลายปี ลำต้นสีน้ำตาลแดง มีรากออกตามข้อ ส่วนใบเป็นรูปหัวใจ สีเขียวเข้มคล้ำปนลายสีชมพู ขอบใบเรียบ แผ่นใบบาง สามารถมองเห็นเส้นใบได้ชัดเจน แข็งแรง เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำดี ชอบแสงแดดรำไรและความชื้นสูง

8. พลูหัวใจแนบ
พลูหัวใจแนบ               
พลูหัวใจแนบ  เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ลำต้นทรงกลม มีรากอากาศออกตามข้อ ส่วนใบเป็นทรงหัวใจ ออกสีเขียวอมเทา หรือสีเขียวเข้ม พร้อมลายสีบรอนซ์เงินทั่วทั้งใบ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ โตช้าแต่ดูแลไม่ยาก ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำดี ต้องการน้ำปานกลาง และต้องการแสงแดดรำไร ส่วนใหญ่ผู้คนมักจะปลูกเป็นไม้เลื้อยเกาะผนังหรือไม้แขวนในกระถาง

9. พลูบราซิล
พลูบราซิล               
พลูบราซิล หรือพลูเรือนแก้วเป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ใบทรงหัวใจสีเขียวอ่อนปนเหลือง นิยมใช้เป็นไม้แขวน ไม้กระถาง และไม้ฟอกอากาศ สวยงาม ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก โตได้ทั้งในน้ำและในดิน ขึ้นได้ในดินเกือบทุกชนิด ชอบน้ำปานกลาง ชอบที่ร่มรำไร   ควรหลีกเลี่ยงแดดจัด และหากเลี้ยงในบ้านควรให้โดนแดดบ้างเล็กน้อย

10. พลูหินอ่อน
พลูหินอ่อน
          พลูหินอ่อน  เป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน ขนาดเล็ก อายุหลายปี ลำต้นมีรากไว้เลื้อยพันกับไม้หลักหรือเสาหลัก กิ่งก้านออกสีเขียวและมีขีดสีอ่อนตามแนวยาว ใบทรงไข่ สีเขียวพร้อมลายด่างสีขาวนวล ผิวเรียบ หนา อวบน้ำเล็กน้อย ออกดอกยากเฉพาะต้นที่สมบูรณ์ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก โตเร็ว แข็งแรง ทนทาน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ขึ้นได้ในดินทั่วไป แต่ชอบดินร่วนซุยมากเป็นพิเศษ ต้องการความชื้นสูง ต้องการน้ำมาก ต้องการแดดปานกลางหรือร่มรำไร และไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน

ที่มา : https://home.kapook.com/view234386.html

 

 

 

อื่นๆ

เมนู