สวัสดีครับทุกท่าน หลังจากที่ผมได้มีโอกาสการลงพื้นที่คลุกคลีกับผู้คนในพื้นที่ชุมชนต.สายตะกู อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้เห็นวิถีชีวิต ,อาหารการกิน ,การประกอบอาชีพ รวมถึงวัฒนธรรมในชุมชนชนแห่งนี้มากมาย และวันนี้ผมจะพาทุกท่านมารู้จักอาหารประจำถิ่นซึ่งผมเชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักเป็นอย่างดี นั่นก็คือ”ปลาร้า”นั่นเองครับ สำหรับปลาร้านั้นถือได้ว่าเป็นอาหารประจำภาคอีสานที่ขึ้นชื่อถึงความอร่อย ผ่านการหมัก โดยวัตถุดิบหลักก็คือปลาที่หาได้ในท้องถิ่น ปลาแต่ละชนิดให้รสชาติที่แตกต่างกันที่นิยมนำมาทำปลาร้ายกตัวอย่างเช่น ปลากระดี่ ปลากระดี่นาง ปลาสร้อย ปลาช่อน ปลาขาว ปลาดุก หรือปลาหมอ เป็นต้น

สำหรับชุมชนตำบลสายตะกูนั้นปลาร้าหรือ”ปลาแดก”ล้วนเป็นที่นิยมทั้งคนไทยเชื้อสายลาว และเขมร นิยมนำมาประกอบอาหารหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ ปลาร้าบอง น้ำพริกปลาร้า แกงต่างๆ จะเห็นได้ว่ามักจะมีองค์ประกอบของปลาร้าอยู่เสมอๆครับ การที่จะทำปลาร้านั้นนิยมทำในช่วงฤดูฝนเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากปลาค่อนข้างหาได้ง่าย เมื่อหามาได้มากๆก็จะนำส่วนที่เหลือนำมาทำเป็นปลาร้านั่นเองครับ

วัตถุดิบก็จะประกกอบไปด้วยปลา เกลือ รำ ข้าวคั่ว น้ำอุ่น ส่วนวิธีการทำก็เริ่มจากนำปลามาทำความสะอาด แล้วนำมาผสมเกลือสมุทรเช่นปลา 5 กิโลกรัม/เกลือ 1 กิโลกรัม ใส่รำข้าวหรือข้าวคั่ว 2 ถ้วยตวง หลังจากนั้นให้คลุกเคล้า เติมน้ำต้มสุกเล็กน้อยเพื่อให้คลุกเคล้าเข้ากันยิ่งขึ้นครับ หลังจากนั้นนำไปใส่ในภาชนะ หรือไห เพื่อหมักต่ออีกราว 2 เดือนก็สามารถนำมารับประทานได้แล้วครับ จะใส่ส้มตำ หรือเมนูอื่นๆก็อร่อยไม่แพ้กันเลยครับ

อื่นๆ

เมนู