ข้าพเจ้า นางสาวปณิธาน  ยงปัญญา ประเภทนักศึกษา ประจำตำบลสายตะกู  อำเภอบ้านกรวด  จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร:โครงการยกระดับเศษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ  1  ตำบล  1  มหาวิทยาลัยจากมหาวิทยาลัยสู่ตำบล (มหาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ)

น้ำอ้อยสดเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนที่หลายคนโปรดปราน เพราะน้ำอ้อยทั้งหวาน หอม ดื่มแล้วชื่นใจมาก ๆ  แต่นอกเหนือจากความอร่อยแล้ว น้ำอ้อยยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และสามารถนำน้ำตาลจากอ้อยที่คั้นน้ำมาใช้แทนน้ำตาลในการทำขนมหวานได้อีกด้วย

ขนมหวานวุ้นน้ำอ้อยสดมะพร้าวอ่อน มีส่วนผสมและวิธีการทำดังนี้

ส่วนผสม

1.น้ำอ้อย    2.มะพร้าวอ่อน

3.ผงวุ้น      4.น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ผงวุ้นลงไปแช่ให้วุ้นอิ่มตัวสักครู่ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย รอจนเดือดจึงลดไฟลง ใส่น้ำอ้อยลงไปเคี่ยวอีกสักพัก ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป  คนให้กันจากนั้นยกลง
2. เทวุ้นใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้คลายความร้อนนำเข้าแช่ตู้เย็น ก่อนรับประทานให้แคะวุ้นออกจากพิมพ์ รับประทานได้ทันที

หมายเหตุ
ถ้าได้อ้อยรสหวานจัดมาก สามารถลดปริมาณน้ำตาลทรายลงได้ตามชอบ

 


 

อื่นๆ

เมนู