น้ำมะม่วงหาว มะนาวโห่

สวัสดีค่ะ ดิฉันนาง ทองใบ สุโส (ประเภทประชาชน) ต.สายตะกู อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

เนื่องจากสถานการณ์การการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วประเทศไทย ทำให้คนที่ทำงานในต่างจังหวัดมีการเดินทางกลับภูมิลำเนา สำหรับชุมชนตำบลสายตะกูในพื้นที่หมู่ที่3 บ้านสายโท11 ต.สายตะกู อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ก็มีผู้คนเดินทางกลับบ้านเกิด หนึ่งในนั้นคือ นาง สายสิน สุขเป็ง ซึ่งมีอาชีพแม่บ้าน เมื่อกลับมาอยู่ที่บ้าน คุณสายสินได้พยายามหารายได้เสริมด้วยการทอผ้าไหมขาย ด้วยประสบการณ์และวิชาการทอผ้าที่มีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้สามารถทำได้ไม่ยากนัก นอกจากนี้คุณ สายสิน ยังมีการทำน้ำผลไม้ชนิดหนึ่งนั่นก็คือ น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่

เหตุผลที่ทำน้ำผลไม้นั้นเนื่องจากคุณสายสิน สังเกตว่ารอบๆบ้านเต็มไปด้วยผลไม้ และเมื่อออกผลมากๆทำให้กินไม่ทัน จึงคิดหาวิธีแปรรูปซึ่งผลไม้ที่มีมากก็คือ ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ คุณสายสินจึงหาวิธีแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ จึงได้ปรึกษาลูกของคุณสายสินว่า จะสามารถหาข้อมูลการทำได้อย่างไร ลูกสาวจึงแนะนำให้ดูใน YouTube คุณสายสินจึงเริ่มศึกษาข้อมูลจาก YouTube และลูกสาวก่อนเริ่มลงมือทำอย่างจริงจัง โดยขั้นตอนการทำมีดังนี้

1 นำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาผ่าครึ่ง ขวานเม็ดออกแล้วแช่น้ำเกลือไว้ เพื่อล้างยางออก

2 ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยลงไปต้มด้วยเพื่อเพิ่มความหอม จากนั้นนำผลมะม่วงหาวใส่ลงไปในหม้อ ต้มจนเดือด จึงเติมน้ำตาลลงไป และใส่เกลือเพื่อตัดรสชาติ

3 เคี้ยวไปเรื่อยๆ จากนั้นกรองเนื้อออก

4 นำหม้อต้มลงพักไว้รอให้เย็น

5 กรอกใส่ขวดบรรจุภัณฑ์พร้อมขาย ควรแช่เย็นเพื่อความสดชื่นและอร่อย

ขั้นตอนการทำไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ เรียกได้ว่าคุณสายสินรู้วิธีสังเกตสิ่งรอบข้าง และสามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้ จากผลไม้ที่มีผลมาก กินไม่ทัน กลายมาเป็นน้ำผลไม้ที่สามารถขายได้ แล้วยังสร้างรายได้เสริมแก่ครอบครัวอีกด้วย นอกกจากจะขายในหมู่บ้านแล้ว ยังมีการขายออนไลน์ผ่านโซเชี่ยลมีเดียของลูกสาวคุณสายสินอีกด้วยค่ะ

 

อื่นๆ

เมนู