วันที่ 3 เดือน กันยายน พ.ศ. 2564  ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมอบรมในหัวข้อ การใช้ Data หา Marketing Insight  ภายใต้โครงการเพิ่มศักยภาพในการประกอบธุรกิจให้กับผู้ประกอบการรายย่อย กิจกรรมเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการออนไลน์ด้วย Digital Marketing ปีงบประมาณ 2564 มีอาจารย์แอมป์ ศิริพัฒน์ เป็นวิทยากรให้ความรู้ โดยข้าพเจ้าจะขอสรุปประเด็นสำคัญดังนี้

เนื่องจากในปัจจุบันนี้ มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 จึงส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งผู้ประกอบธุรกิจขนาดย่อมหรือขนาดใหญ่ ซึ่งจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการทำธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ ผู้คนส่วนใหญ่จึงหันมาขายสินค้าออนไลน์ แต่ก็ต้องมาประสบปัญหาด้านการขนส่งสินค้า ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องจากการค้าขายออนไลน์มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้บริการด้านการขนส่ง และถ้าหากมีการขนส่งที่ล้าช้า หรือสินค้าเสียหาย ผู้ประกอบการก็จะต้องมีนโยบายในการเยีวยาหรือแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเร็วที่สุด

แต่ถึงอย่างไร แม้จะพบเจอกับอุปสรรคมากมาย ทุกคนจะต้องผ่านมันไปให้ได้ จึงมี 10 แนวคิดสำคัญที่จะช่วยให้เรารอดจากสถานการณ์โควิดในปี 2021

  1. กำลังใจที่ดี
  2. โฟกัสกับธุรกิจตนเอง
  3. ล้มให้ได้ แพ้ให้เป็น
  4. สร้างรายได้เล็กๆให้เป็น เพื่อกำลังใจให้กับชีวิต
  5. เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา หมั่นฝึกฝนตนเองอย่างไม่ย่อท้อ เหมือนนักกีฬาโอลิมปิก
  6. ไม่ต้องหวังรวยเร็ว รวยข้ามคืน ขายได้กำไรเล็กๆน้อนๆก็ดีแล้ว
  7. อย่าคาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ จากสิ่งที่ทำอยู่เดิมๆ
  8. ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เอาชนะ ไม่ใช่การตัดราคา เพื่อเอาชนะ
  9. อย่าทำธุรกิจแบบตีหัวเข้าบ้าน รักลูกค้า แล้วลูกค้าจะรักเรา
  10. โลกใบนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว อย่าไปยึดติดกับความสำเร็จในอดีต

 

ถ้าเรายังไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจอะไรในตอนและธุรกิจอะไรที่สามารถไปต่อได้ สามารเข้าไปค้นหาประเด็นปัญหาที่เราคิดว่าสามารถนำมาทำธุรกิจได้ จากเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์ม เช่น

เมื่อเราค้นหาในประเด็นที่สนใจแล้วนั้น ก็นำมาสรุปเป็นภาพรวมเพื่อเชื่อมโยงกับสินค้าเหล่านั้น และหลังจากนั้นเราต้องมีการกำหนดกลุ่มลูกค้า วิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า

 

อื่นๆ

เมนู