ข้าพเจ้า นางสาวกานดา แสงสว่าง ประเภท นักศึกษา ต.สายตะกู อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ โดยข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่ไปสำรวจข้อมูลพื้นฐานของครัวเรือน ณ บ้านสายโท 11 เหนือ หมู่ 3 ในวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 25564

ตามที่ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่และได้สอบถามคนในพื้นที่ส่วนมากคนในพื้นที่มีอาชีพหลักคือ ทำการเกษตร แต่รายได้ไม่เพียงพอ จึงมีการสร้างอาชีพเสริมขึ้นมา ข้าพเจ้าได้สัมภาษณ์ นายชาตรี พุทธชัย  บ้านเลขที่ 180 หมู่ 3 ต.สายตะกู อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้ทำขนมกะหรี่ปั๊ปเป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้

จากที่ข้าพเจ้าได้พูดคุยกับ นายชาตรี พุทธชัย บอกว่า การทำขนมกะหรี่ปั๊ปมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากและใช้เวลานานเพราะตนจะสนใจทุกรายละเอียด จึงสร้างเป็นอาชีพเสริมเท่านั้น และมักจะมีลูกค้าลูกค้าประจำโทรเข้ามาให้ตนทำขนมอยู่บ่อยครั้ง เพราะติดใจความอร่อยและความมีเอกลักษณ์ของขนม และราคาเพียง 7 บาท ต่อชิ้น ซึ่งต้นได้สูตรการทำขนมมาจากน้องสาวที่ทำขายที่ จังหวัด ชุมพร 

                 

การทำขนมกะหรี่ปั๊ป 

ส่วนประสมขนมกะหรี่ปั๊ป

  • น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่ 100 กรัม
  • เนื้ออกไก่ 200 กรัม
  • มันเทศ 300 กรัม
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
  • น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม (สำหรับชั้นแป้งนอก)
  • น้ำมันรำข้าว 6 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทำแป้งชั้นนอก)
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม (สำหรับแป้งชั้นใน)
  • น้ำมันรำข้าว 6 ช้อนโต๊ะ (สำหรับแป้งชั้นใน)

ขั้นตอนการทำ 

  1. เตรียมไส้ของกะหรี่ปั๊ปซึ่งเป็นสูตรลับ
  2. นำส่วนผสมของไส้ทุกอย่างมาผัดรวมกันและพักไว้
  3. ผสมน้ำเย็นกับน้ำปูนใส ปรุงรสด้วยน้ำตาล และ เกลือ
  4. มาผสมแป้งส่วนของแป้งชั้นนอกกันก่อน โดยเทแป้งลงไปในชามผสม เกลี่ยแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง เทน้ำปูนใสที่ผสมไว้ลงไป ตามด้วยน้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากันและนวดแป้งจนเนื้อเนียน แรปแล้วพักไว้
  5. ผสมแป้งชั้นในกับน้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากันแล้วนวดจนเนียน และแรปพักไว้
  6. นำแป้งชั้นนอกออกมาตัดแบ่งเป็นชิ้นในสัดส่วนที่เท่ากัน และแป้งชั้นในก็นำออกมาตัดแบ่ง วางแยกกันไว้ (แนะนำให้ดูตามคลิป)
  7. คลึงแป้งชั้นนอกและชั้นในเสร็จแล้ว นำไส้ที่ผัดไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วนำมาห่อกับแป้ง จับจีบให้เป็นรูปทรงของกะหรี่ปั๊บ
  8. จากนั้นก็นำไปทอดให้เหลืองกรอบ เสร็จแล้วก็สะเด็ดน้ำไมันขึ้นมาวางพักไว้ เตรียมใส่จานเสิร์ฟ
  9. นำบรรจุพร้อมนำขาย

                 

                 

หากใครสนใจอยากลองชิมขนมกะหรี่ปั๊ปหรือต้องการอุดหนุนเพื่อสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

เบอร์โทร 0630192003 นายชาตรี 

 

อื่นๆ

เมนู