บทความประจำเดือน กันยายน

โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 มหาวิทยาลัย 1 ตำบล

เรื่อง ผ้าไหมทอมือ

ข้าพเจ้า นางสาวสุดารัตน์ โชชะรัมย์ ประเภทนักศึกษา ดำเนินงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตำบลจระเข้มาก อำเภอประโคนชัย

“ปราสาทเมืองต่ำ” ชื่อนี้คงเป็นที่คุ้นหูคุ้นตาของเหล่านักท่องเที่ยวหลายคน ที่เคยได้ไปสัมผัสกับความสวยงามและความยิ่งใหญ่ของปราสาทหินศิลปะขอมโบราณอายุมากกว่าพันปี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดบุรีรัมย์ แต่เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่า บริเวณรอบ ๆ ปราสาทเมืองต่ำ ยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่มีความน่าสนใจ ทั้งในแง่มุมของวิถีชีวิต วัฒนธรรม และอาหารการกิน พร้อมให้นักท่องเที่ยวเช่นคุณได้ลองมาเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวครั้งใหม่ ไปสัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวอีสานใต้กันที่ชุมชนบ้านโคกเมือง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

การทอผ้าไหมบารายลายผักกูด ลายเอกลักษณ์แห่งบ้านโคกเมือง เดินศึกษาประวัติศาสตร์กันจนเต็มอิ่มแล้ว แม่น้อยก็พาพวกเราปั่นจักรยานไปทำกิจกรรมเรียนรู้การทอผ้าไหมบารายลายผักกูดจากปราชญ์ด้านการทำผ้าทอมือ พร้อมลงมือเรียนรู้กระบวนการทำผ้าทอด้วยตัวเอง ซึ่ง“ลายผักกูด” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปแบบศิลปะที่ปรากฏบนเสาซุ้มประตูของปราสาทหินเมืองต่ำ ถือเป็นลายเอกลักษณ์หนึ่งเดียวที่ถูกคิดค้นและพัฒนาโดยชาวชุมชนคนโคกเมือง อีกทั้งยังได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนระดับ 4 ดาว อีกด้วย เหมาะกับการซื้อเป็นของฝากของที่ระลึกให้กับคนในครอบครัวหรือญาติผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบในการนุ่งผ้าไหมลายไทยในงานพิธีสำคัญ

             

ของดีบ้านโคกเมือง “ผ้ามัดย้อมหมักโคลนบารายพันปี” อีกหนึ่งของดีที่ต้องห้ามพลาดชมและช้อปกันเลยก็คือ “ผ้ามัดย้อมหมักโคลนบารายพันปี” ซึ่งผ้ามัดย้อมของบ้านโคกเมืองนอกจากจะใช้สีย้อมจากเปลือกไม้และวัสดุตามธรรมชาติมาทดลองผสมรวมกันให้เกิดเป็นสีใหม่แล้ว ที่นี่ยังมีความพิเศษตรงที่การใช้เทคนิคนำผ้ามัดย้อมมาหมักโคลนบารายพันปี ซึ่งคุณสมบัติของโคลนบารายพันปี จะช่วยให้สีของเสื้อผ้ามัดย้อมติดทนนานและสดนานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยสีที่โดดเด่นมีทั้งสีเหลือง สีครั่ง สีชมพูกะปิ สีฟ้าคราม ให้เลือกซื้อกันจนทางกลุ่มแม่บ้านผ้ามัดย้อมแทบจะผลิตกันไม่ทันเลยทีเดียว

           

อื่นๆ

เมนู