ข้าพเจ้า นางสาวรมณีย์  นารี                                                                                                                          ประเภท ประชาชน                                                                                                                                                    ตำบลปราสาท  อำเภอบ้านกรวด  จังหวัดบุรีรัมย์                                                                                                สังกัดคณะ เทคโนโลยีอุตสาหกรรม

หลักสูตร: ID08(1) โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

เป็นที่ทราบกันที่อยู่แล้วว่าในทุกๆปี หลังจากช่วงออกพรรษาไม่เกิน 1 เดือนพวกเราชาวพุทธจะมีโอกาสได้ร่วมกันทำบุญใหญ่กันเป็นประจำในทุกๆ ปี โดยในปีนี้ที่วัดลานหินตัด บ้านสสายตรี 3 ตำบลปราสาท อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ของเราก็ได้ทำบุญกฐินสามัคคีขึ้นในวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ ในครั้งนี้มีเจ้าภาพจัดงานกฐินกันทั้งหมด 3 สาย ได้แก่

1. สายจากจังหวัดลพบุรีเป็นสายที่หลวงพ่อสมบูณร์เจ้าอาวาสวัดลานหินตัดท่านเคยไปบวชและจำพรรษาเป็นเวลานานหลายปีก่อนที่ท่านจะมาจำพรรษาที่วัดลานหินตัดแห่งนี้ ท่านนั่นได้เคยจำพรรษาาที่วัดเขาสมโพส จังหวัดลพบุรี ท่านเป็นลูกศิษย์หลวงปู่ฤษีลิงดำ จึงทำให้มีลูกศิษย์ลูกหาจากจังหวัดลพบุรีมาทอดกฐินที่วัดเป็นประจำ

2.สายจากจังหวัดนครราชสีมา ญาติธรรมจากบ้านเกิดเจ้าอาวาสวันลานหินตัด ท่านพระปลัดสมบูณร์

3. สายจากชาวบ้านสายตรี 3 ของเราที่ตั้งองกฐินสามัคคีที่ศาลากลางหมู่บ้าน เมื่อชาวบ้านทราบข่าวว่าที่วัดจะมีบุญใหญ่ต่างก็พากันร่วมแรงร่วมใจถวายปัจจัยทำบุญตามกำลังศรัทธา และช่วยกันจัดเตรียมงานเพื่อต้อนรับคณะกฐินจากทั้งสองจังหวัด โดยก่อนวันงานนั้นเจ้าอาวาสและชาวบ้านต่างพากันเตรียมงาน ไม่ว่างจะเป็นโรงทานจาก คุณแม่ปราณี ทำโรงทานของหวานมันบวช  น้องบิ๊กและคุณแม่ ทำโรงทานข้าวเหนียวไก่ทอด ทางวัดก็ทำโรงทาน ข้าวราดแกงและน้ำดื่ม และโรงทานจากชาวบ้านที่อยู่บ้านใกล้เรื่อนเคียงก็มาร่วมด้วย

รูปภาพบรรยากาสงานกฐินจากมุมสูง

 

 

เราตั้งใจจัดงานนี้มากจริงๆ เตรียมของก็อย่างขยั่นขันแข่งกันเลยค่ะ 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบพระคุณญาติธรรมผู้ใจดีทั้งหลายไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยนะคะ หากทางชาวบ้านสายตรี 3 ต้อนรับขาดตกบกพร่องตรงไหนก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย  แล้วบูญจะนำพาให้เรามาพบกับใหม่

 

 

สนใจเป็นเจ้าภาพกฐินวัดลานหินตัด ติดต่อเจ้าอาวาส พระปลัดสมบูณร์ ได้ที่วัดลานหินตัดได้นะคะ นอกจากงานทำบุญแล้วยังสามารถเที่ยวชม “แหล่งหินตัดโบราณ” ตามรออารยธรรมโบราณได้นะคะ เนื่องจากปราสาทเขาพนมรุ่ง และปราสาทเมืองต่ำรวมไปถึง ปราสาททองที่อำเภอบ้านกรวดของเรานี้ก็มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า คนโบราณนั้นมาสกัดที่ บริเวณวัดลานหินตัดแห่งนี้เพื่อไปสร้างปราสาท ในเขตพื้นที่ บุรีรัมย แล้วคุณละมีความคิดเห็นอย่างไร แหล่งหินตัดโบราณรอให้คุณมาค้นหาความจริงอยู่ ขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวชุมแหล่งหินตัดโบราณของดี ตำบลปราสาท อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ แล้วมาสัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแบบชาวเรากันนะคะ

 

 

วีดีโอประจำตำบลประจำเดือนพฤศจิกายน         

 

 

 

Tags:

อื่นๆ

เมนู