ข้าพเจ้า นางสาว อนันตญา พิมพ์อักษร
ประเภท นักศึกษา ตำบลปราสาท อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร : lD08(1) โครงการยกระดับเศรษฐกิจรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ในการปฎิบัติงานประจำเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของการทำงานในโครงการนี้ ได้มีการลงพื้นที่สำรวจวิสาหกิจในชุมชุนของตำบลปราสาท มีการสำรวจกล้วยทอด ไม้กวาด หน่อไม้ น้ำผึ้ง สมุนไพร ข้าวเกรียบ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่จัดทำขึ้นโดยชาวบ้านในชุมชน ได้สำรวจถึงขั้นตอนต่างๆในการผลิค การบรรจุภัณฑ์ จนไปถึงการจัดจำหน่าย โดยได้เเบ่งกลุ่มเเยกกันลงพื้นที่สำรวจเเต่ละวิสาหกิจ โดยกลุ่มดิฉันได้ผลิตภัณฑ์น้ำผึ้ง มีการสำรวจสอบถามชาวบ้านที่จัดทำผลิตภัณฑ์ ตั้งเเต่ความเป็นมา ราคา การผลิต จนถึงการส่งออก ได้ทราบถึงคุณประโยชน์ของน้ำผึ่ง เช่น สามารถเเก้อาการ ไอ เจ็บคอ ท้องผูก เเละนอนไม่หลับได้ เเละน้ำผึ้งเมื่อนำไปผสมกับสิ่งที่มีคุณประโยชน์อื่นๆก็ช่วยในการดูเเลผิวพรรณ หรือสุขภาพปากได้ดี เช่น การทำลิปมันจากน้ำผึ้ง หรือการทำสบู่จากน้ำผึ้ง เเต่ละกลุ่มได้นำเสนอถึงผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มตัวเองได้รับ ได้ทราบถึงต้นทุนการผลิต เเละการจัดทำ ตลอดจนการวางเเผนการจัดจำหน่าย

                                         

                                         

เนื่องจากเดือนธันวาคมนี้เป็นเดือนสุดท้ายของการทำงานเเละเป็นเดือนสุดท้ายของปี จึงมีการช่วยกันจัดเตรียมงานปีใหม่ มีจับสลากจับของขวัญ รับประทานอาหารร่วมกัน ภายในงานเต็มไปด้วยรอยยิ้ม เเละความสนุก ชาวบ้าน อาจารย์ รวมถึงผู้ปฎิบัติงานทุกคนสามัคคี เเละน่ารัก ช่วยเหลือซึ่งกันเเละกัน ช่วยให้งานทุกงานภายในปีนี้ผ่านไปด้วยดี

 

อื่นๆ

เมนู