นางสาวพิมพ์มาดา พาชื่นใจ ประเภท นักศึกษา ตำบลปราสาท อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตร : lD08(1) โครงการยกระดับเศรษฐกิจรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ 

เนื่องในที่ 13 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมาข้าพเจ้าและเจ้าหน้าที่ประจำตำบลประสาทได้จัดกิจกรรมอบรมการพัฒนาอาชีพให้กับคนในชุมชน ซึ่งได้อบรมเกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพของผลิตภัณฑ์ของคนในชุมชน คนในชุมชนได้นำสินค้าที่ตนมีอยู่เเละสิ่งที่ตนอยากจะนำไปแปรรูปให้เกิดเป็นสินค้าที่ได้รับการบริโภคมาเสนอให้กับวิทยากร เเละได้มีการเเลกเปลี่ยนข้อมูลพูดคุยสอบถามถึงความต้องการเเละปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของเเต่ละคน

ต่อมาวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ.2564 ได้ลงพื้นที่ไปสำรวจผลิตภัณฑ์ที่ตนเองได้รับผิดชอบคือข้าวโป่งและไข่เค็มเเละน้ำผึ้ง

ข้าวโป่ง เป็นขนมพื้นบ้านภาคอีสาน นิยมทำกินกันในฤดูหนาวหลังจากเกี่ยวข้าว นวดข้าวแล้ว เป็นแผ่นข้าวสีขาวนวลย่างให้เหลือง พอง กรอบ เป็นขนมขบเคี้ยวแสนอร่อยที่อยู่คู่ชาวไทยมานาน ซึ่งการลงสำรวจครั้งนี้ได้ข้อมูลมาว่าการที่จะทำขนมข้าวโป่ง ควรเลือกข้าวเหนียวเเบบพิเศษ จะไม่เเนะนำให้เป็นข้าวนาปรังเพราะจะทำให้เเป้งไม่ค่อยพอง  ขั้นตอนการทำจะต้องทำตั้งแต่เช้ามืดเพราะต้องทำให้ทันแดดซึ่งต้องตากแดดไว้ 1 วันเท่านั้นจะไม่มีการค้างคืนเพราะจะทำให้แป้งมันเปรี้ยว ปัญหาจะเป็นช่วงหน้าฝนเพราะไม่มีแดดใช้ในการตากแป้งให้ทัน

ไข่เค็ม เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยมากมักจะใช้ไข่เป็ด แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไข่ไว้ได้นานขึ้นเเต่ไข่เค็มของพี่มัสนั่นมีหลายวิธีเเละได้นำ สมุนไพร กากกาเเฟ ใบเตย มาช่วยในการมักด้วย ซึ่งมันจะทำได้สัมผัสถึงกลิ่นหอมที่ได้มาจากกากสมุนไพร กากกาเเฟ และใบเตย

 

น้ำผึ้ง เป็นอาหารหวานที่ผึ้งผลิตโดยใช้น้ำหวานจากดอกไม้ พืชพันธุ์ชนิดต่างๆ

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง

1.ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

2.ช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรง

3.ปรับสมดุลให้กับร่างกาย

4.ลดกรดในกระเพาะอาหาร

นอกจากนี้ยังได้วางแผนทางการตลาดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเเละออกออกแบบแพ็กเกจของผลิตภัณฑ์อีกด้วย

วีดีโอประจำเดือนธันวาคม

อื่นๆ

เมนู