จากการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ SWOT ทำให้ทราบจุดแข็งของตำบลโนนเจริญ ซึ่งในตำบลโนนเจริญมีหลายครัวเรือนที่ปลูกกล้วย จึงเป็นโอกาสดีที่จะนำสิ่งที่มีอยู่แล้วในชุมชนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น  

กล่าวถึงกล้วย กล้วยมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย มีน้ำตาลจากธรรมชาติ 3 ชนิด ทั้งซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุนานาชนิด เช่น ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโพแทสเซียม รวมไปถึงคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทาน นอกจากนี้ยังมีเส้นใย และกากอาหารอีกด้วย ซึ่งทำให้กล้วยมีประโยชน์ทางโภชนาการ เช่น ช่วยให้หลับสบาย ลดความเครียด แก้อาการท้องผูก บำรุงหัวใจ สายตา และกระดูก เป็นต้น

การแปรรูปกล้วยสามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น กล้วยตาก กล้วยฉาบ กล้วยทอดเนย กล้วยเบรคแตก กล้วยอบแห้ง กล้วยทอดแป้งนุ่ม เป็นต้น ในที่นี้ขอกล่าวถึงกระบวนการทำกล้วยฉาบ

ส่วนผสมกล้วยฉาบ

  • กล้วยดิบ 1 หวี
  • น้ำปูนใส (สำหรับแช่กล้วย)
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
  • น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • เนยสดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำกล้วยฉาบ

  1. ปอกเปลือกกล้วยแล้วฝานตามความยาว นำไปแช่น้ำปูนใส ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยางกล้วยออกมา
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปกะพอให้ท่วมกล้วย ใส่กล้วยลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันและพักบนตะแกรง
  3. ใส่น้ำกับน้ำตาลทรายลงในกระทะ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวข้น ใส่เนยเค็มลงไป คนให้เข้ากัน ปรับไฟให้อ่อนสุด เทกล้วยทอดกรอบลงไป คลุกจนเข้ากัน ปิดไฟ พักไว้สักครู่ นำใส่ภาชนะ

การเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ ต้องใส่ใจในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ต้องทำให้มีความสวยงามและน่าสนใจเพื่อดึงดูดผู้บริโภค ต้องมีความหลากหลาย ไม่แปรรูปเพียงเมนูเดียว มีปริมาณและคุณภาพที่ดีเหมาะสม อีกทั้งยังควรมีการโปรโมทและจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ เนื่องจากสถานการณ์โควิด19 ทำให้การออกจากบ้านอาจก่อให้เกิดความเสี่ยง ถ้าหากมีช่องทางออนไลน์จะช่วยได้มาก เพราะผู้บริโภคสามารถรอรับสินค้าจากที่บ้านได้เลย

อื่นๆ

เมนู