วัสดุที่ใช้ใบตองหรือใบบัว เเละใบไม้ในท้องถิ่น ใช้ใบซ้อนกันได้ แป้งทำกาวแป้งเปียกเป็นแป้งที่รับประทานได้ วิธีทำ ผสมแป้งกับน้ำคนให้เข้ากัน นำตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นแป้งเปียก ยกลงจากเตา วางใบไม้ทากาวด้านบน 2 แผ่น นำด้านที่มีกาวปะกบกัน ทำเช่นเดียวกัน นำมาซ้อนกันหลายๆ ชั้น นำแผ่นใบไม้ที่ได้ กดลงในชาม จัดให้เข้ามุมกับชาม นำชามอีกใบวางซ้อนกดบนใบไม้ นำไปตั้งไฟ นำวัสดุหนักๆ กดบนชาม ตั้งไฟ ตรวจใบไม้ด้านในให้แข็งจึงใช้ได้ ยกลงจากเตา นำวัสดุมาแงะใบไม้ออกจากชาม ตัดขอบ จะได้ภาชนะจากใบไม้

       คุณสมบัติของจานใบไม้ คือ จะทำมาจากใบไม้ และไม่ใช้สารเคมีอะไรเลย มีเพียงใบไม้ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้มาจากธรรมชาติ เพราะฉะนั้นใส่อาหารทานได้ปลอดภัยแน่นอน ไอเดียนี้เป็นไอเดียที่น่าจะช่วยกำจัดขยะได้มาก เพราะใบไม้ที่ร่วงลงมาก็เหลือเฟืออยู่แล้ว อยู่ที่ว่าจะทำให้ใบไม้สะอาดได้อย่างไร และนำวัตถุดิบมาจากไหน ถึงจะไม่กระทบสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นด้วย

       ทางด้านพวกเรา U2T  ของตำบลโนนเจริญได้เล่งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้  จึงได้มีการทำให้วัสดุจากธรรมชาติ เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ประโยชน์ได้จริงเเละก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดให้กับตำบล พวกเราได้มีการทำบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติขึ้นมา เพื่อนำเป็นภาชนะในการใส่อาหารในครัวเรือนได้ 

     ภาพกิจกรรม

 

 

 

อื่นๆ

เมนู