1. หน้าแรก
  2. คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
  3. ID08(2) - ตำบลโนนเจริญ อำเภอบ้านกรวด
  4. ID08(2) มาตรการรับมือกับสถานการณ์โควิด19 และการลงพื้นที่สำรวจผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน เทศบาลตำบลโนนเจริญ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์

ID08(2) มาตรการรับมือกับสถานการณ์โควิด19 และการลงพื้นที่สำรวจผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน เทศบาลตำบลโนนเจริญ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้า นางสาวจุฑาพร  ศรีสมบูรณ์  ประเภท บัณฑิตจบใหม่ เทศบาลตำบลโนนเจริญ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตร:โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ID08(2) การส่งเสริมยกระดับการแปรรูปกล้วยด้วยระบบชิป สร้างนวัตกรรมก๊าซชีวมวลเพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับวิสาหกิจชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์

     โรค COVID-19 คือ โรคติดเชื้อจากไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งพบการระบาดในช่วงปี 2019 ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยในตอนนั้นเราจะรู้จักกันโรคนี้ในชื่อว่า ไวรัสอู่ฮั่น ก่อนที่ภายหลังจะระบุเชื้อก่อโรคได้ว่าเป็นเชื้อในตระกูลโคโรนาไวรัส แต่เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้น ทางองค์การอนามัยโลก จึงได้ตั้งชื่อโรคติดต่อชนิดนี้ใหม่อย่างเป็นทางการ โดยมีชื่อว่า COVID-19  เพื่อไม่ให้เกิดรอยมลทินกับพื้นที่ที่เกิดการระบาดของโรคด้วย
     โควิด-19เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินระบบหายใจ มีมานานกว่า 60 ปี แล้ว และจัดเป็นเชื้อไวรัสตระกูลใหญ่ที่มีอยู่หลายสายพันธุ์ โดยชื่อโคโรนาก็มีที่มาจากลักษณะของเชื้อไวรัสที่รูปร่างคล้ายมงกุฎ (Corona เป็นภาษาละตินที่แปลว่ามงกุฎ) เนื่องจากเชื้อไวรัสชนิดนี้มีสารพันธุกรรมเป็น RNA มีเปลือกหุ้มด้านนอกที่ประกอบไปด้วยโปรตีนคลุมด้วยกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ไขมันเป็นปุ่ม ๆ ยื่นออกไปจากอนุภาคไวรัส อธิบายง่าย ๆ คือเป็นเชื้อไวรัสที่มีหนามอยู่รอบตัว จึงสามารถเกาะตัวอยู่ในอวัยวะที่เป็นเป้าหมายของเชื้อไวรัสได้
     โควิด-19ไวรัสเป็นเชื้อที่ก่อโรคได้ทั้งในคนและสัตว์ เนื่องจากตัวไวรัสมีสารพันธุกรรม RNA ซึ่งมีโอกาสกลายพันธุ์สูง สามารถติดเชื้อข้ามสปีชีส์กันได้ โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีการรวมตัวของสัตว์อย่างหนาแน่น เช่น ตลาดค้าสัตว์ เป็นต้น ดังนั้นต้นตอการแพร่ระบาดของโรคก็อาจจะมาจากสัตว์ปีก เช่น นก ค้างคาว ไก่ หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น ม้า วัว แมว สุนัข กระต่าย หนู อูฐ รวมไปถึงสัตว์เลื้อยคลานอย่างงู เป็นต้น
     นอกจากนี้โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ยังอาจแพร่เชื้อโดยการสัมผัสได้ เช่น การจับของใช้สาธารณะร่วมกัน แล้วมาสัมผัสเยื่อบุต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ขยี้ตา สัมผัสปาก หรือหยิบของกินเข้าปาก เป็นต้น

    โควิด-19 ส่งผลต่อผู้คนในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง และหายจากโรคได้เองโดยไม่ต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล
อาการทั่วไปของโควิด-19 มีดังนี้
-มีไข้
-ไอแห้ง
-อ่อนเพลีย
อาการที่พบไม่บ่อยนัก มีดังนี้
-ปวดเมื่อยเนื้อตัว
-เจ็บคอ
-ท้องเสีย
-ตาแดง
-ปวดศีรษะ
-สูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นและรับรส
-มีผื่นบนผิวหนัง หรือนิ้วมือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี
วิธีป้องกันโควิด-19
-หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค

-สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการสูดดมละอองฝอยขนาดใหญ่ได้ถึง 80%
– อยู่ห่างจากผู้ป่วย หรือผู้ที่มีอาการไอ จาม อย่างน้อย 2 เมตร
-ล้างมือบ่อย ๆ โดยเฉพาะหลังจับหรือใช้ของสาธารณะ หลังเข้าห้องน้ำ และก่อนรับประทานอาหาร

       

 ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน COVID-19   

ระหว่างเข้ารับการฉีดวัคซีน COVID-19

 

หลังรับการฉีดวัคซีน COVID-19

    เเละทางผู้รับผิดชอบได้มีการสำรวจผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวดในชุมชนท้องถิ่น เพื่อเป็นเเนวทางในการตัดสินใจ สำหรับผู้ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ในครั้งนี้ได้ลงพื้นที่ บ้านหนองเเวง หมู่ที่ 6 เเละบ้านสันติสุข หมู่ที่ 11 ตำบลโนนเจริญ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ โดยการสำรวจเเละสอบถามข้อมูลผู้ที่รับการฉีดวัคซีน เรื่องการเตรียมตัวก่อนเข้ารับฉีดวัคซีน คือจะต้องพักผ่อนให้เพียง งดเครื่องดื่มเเอลกอฮอลล์  งดเครื่องดื่มน้ำอัดลม งดดื่มกาเเฟ งดออกกำลังกาย เเละหลังจากการเข้ารับฉีดวัคซีนส่วนใหญ่ไม่มีผลข้างเคียง มีเเค่ปวดเมื่อยตามตัว ง่วงนอน อ่อนเพลีย 1-2 วัน หลังจากนั้นก็สามารถทำงานได้ปกติ เเละนอกจากนี้ยังสำรวจการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 เเต่ล่ะหมู่บ้านด้วยโดยมีการเฝ้าเวรยาม จะผลัดเปลี่ยน อสม. ในหมู่บ้านเข้าเวรของทางเข้าหมู่บ้านเพื่อคัดกรองผู้ที่เข้ามาจากต่างประเทศและในพื้นที่ที่มีการระบาดมายังหมู่บ้าน เพื่อเป็นการคัดกรองเบื้องต้น เเละร่วมกับชุมชนมอบเจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย ที่วัดอุณหภูมิ 

อื่นๆ

เมนู