จากการที่ได้ลงปฏิบัติงานในพื้นที่ ทำให้ดิฉันได้ไปพบกับคุณตาพวย อวงประโคน และคุณตาแก่น โกยสำราญ สองปราชญ์ชาวบ้านในตำบลเขาดินเหนือ ซึ่งคุณตาทั้งสองท่านก็ได้สาธิตการทำน้ำส้มควันไม้ให้ดู โดยก่อนที่จะเริ่มทำ ก็ต้องมาเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันก่อน สำหรับวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้มีดังต่อไปนี้
1. ถังน้ำ 200 ลิตร 1 ถัง
2. ไม้ไผ่ที่เจาะรูแล้วขนาดยาว 8 เมตร 2 ลำ
3. ท่อ pvc 2 หุน
4. ถังน้ำสำหรับรองน้ำส้มควันไม้ 2 ถัง
5. ฝาปิดถัง 200 ลิตร
6. ไม้สำหรับใส่ด้านในถัง
7. เศษไม้ต่างๆ

โดยขั้นตอนแรก คุณตาจะนำเอาเศษไม้ที่อยู่แถวนั้นมาก่อไฟบริเวณถังน้ำ เมื่อไฟติดดีก็จะนำเศษไม้ที่ยัดเขาไปข้างใต้ของถังน้ำ และนำเอาไม้ที่ใหญ่กว่าเดิมมาเติมเชื้อเพลิง จากนั้นก็รอให้ไฟติดดีจนความร้อนไปถึงไม้ที่อยู่ด้านในถัง ซึ่งในขณะที่รอก็ไปเตรียมจัดไม้ไผ่ที่จะนำมาต่อกับท่อที่ติดกับฝาถังน้ำ


ขั้นตอนต่อมา เมื่อถังเริ่มมีควันกระจายออกมา เราก็จะนำฝาถังที่เตรียมไว้มาปิด เพื่อเป็นการอบไม้ด้านในเอาไว้ และเพื่อให้ฝาที่ปิดมีความหนาแน่นมากขึ้นเราสามารถนำหิน หรืออิฐ มาวางทับเพิ่มได้ เพื่อให้ให้ควันเล็ดลอดออกจากฝาถังได้

ขั้นตอนต่อมา เมื่อนำฝามาปิดไว้สักพักแล้ว เราก็นำเอาไม้ไผ่มาเสียบเข้ากับท่อของฝาถังน้ำ
แล้วจึงค่อยนำเอาท่อ pvc ที่คุณตาได้ประดิษฐ์ตัวเชื่อมเข้ากับท่อขึ้นมาใช้ ซึ่งต้องขอบอกก่อนว่าเป็นเทคนิคใครเทคนิคมันค่ะ ซึ่งบางคนก็จะนำเอาขวดน้ำมาตัดเผื่อรองน้ำส้มควันไม้ก็ได้ เพื่อที่จะนำมารองต่อกับรูของไม้ไผ่ที่เราได้ทำการผ่าไว้

เมื่อผ่านไปสักพักตัวน้ำส้มควันไม้ก็จะออกมา เนื่องจากการที่เราอัดควันไว้ด้านในถังนั้นทำให้ควันที่อยู่เกิดการระเหยออกมาเป็นไอน้ำนั้นเอง
ซึ่งการศึกษากระบวนการทำน้ำส้มควันไม้ก็ถือเป็นอีกหน้าที่หนึ่งที่พวกเราทีมงาน u2t ตำบลเขาดินเหนือต้องเข้าไปศึกษา เนื่องจากน้ำส้มควันไม้เป็นผลผลิตที่เกิดจากการต่อยอดการทำถ่าน ซึ่งการที่ได้เข้าไปก็ทำให้ทราบถึงประโยชน์ของเศษไม้เล็กๆที่บางคนแถมจะไม่เห็นประโยชน์ และมองข้ามไปด้วยซ้ำ แต่ใครจะไปรู้ว่าเศษไม้เล็กพวกนี้อาจสร้างกำไรมหาศาลให้กับเราก็ได้

อื่นๆ

เมนู