ข้าพเจ้า นางสาวเกษรัตน์  นามลักษณ์  ภาคประชาชน ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลครัวเรือน และผลกระทบจาก โควิด 19  (COVID 19)  แบบฟอร์ม 01-02-06  ระหว่างวันที่ 13 กุมภาพันธ์ – 14 มีนาคม  2564  ที่ผ่านมา

การเก็บข้อมูลครั้งนี้เป็นการเก็บข้อมูลเพิ่มเติมจากเดือน กุมภาพันธ์  ในพื้นที่หมู่ 5 บ้านศรีสุข ข้าพเจ้าเก็บข้อมูลชาวบ้านโดยการเดินเท้าตามบ้านแต่ละหลัง  และฝากท้องมื้อเที่ยงกับร้านก๋วยเตี๋ยวที่เปิดขายหน้าโรงเรียนบ้านศรีสุข  ของ  ป้าเปลวทอง ปูประโคน  อายุ 53 ปี  ป้าเป็นชาวบ้าน หมู่ 4 ราคา  ก๋วยเตี๋ยวร้านป้าราคามิตรภาพมาก  ราคาต่อชามเพียง 20 บาทเท่านั้น แต่คุณภาพคุ้มราคา

ในช่วงเดินเท้าเก็บข้อมูล ข้าพเจ้าก็พบว่าในชุมชนบ้านศรีสุขนั้นมีงานณาปนกิจศพ  หรือที่ชาวบ้านเรียก (งานขาวดำ )ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงได้มารวมตัวกันในงานค่อนข้างมาก  ถือเป็นความโชคดีที่ข้าพเจ้าได้เห็นความรัก ความสามัคคี ของคนในชุมชนที่มีต่อกันและทำให้ ข้าพเจ้านั้นมีโอกาสเก็บข้อมูลได้เยอะกว่าทุกวัน   ในส่วนของโรคระบาด โควิด 19 นั้นชาวบ้านส่วนใหญ่มีรู้ความเข้าใจ เว้นระยะห่าง  กินร้อน  ช้อนกลาง  ล้างเจล ไปใหนใส่แมส ผลกระทบจากโรคโควิด 19 ก็มีมากขายของยาก ราคาของก็สูงขึ้น  ผู้ที่ให้คำตอบในการสัมภาษณ์นั้น   มีทั้งผู้นำชุมชน  วัยทำงาน  และผู้สูงวัย  ทุกท่านตอบคำถามทุกคำ  ที่ข้าพเจ้าถามด้วยความเข็มแข็ง และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

บริบทของชุมชนแห่งนี้ ชาวบ้านส่วนใหญ่  ทำอาชีพเกษตรกรรม  เสร็จภารกิจจากการทำนา  ท้องนาส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ปลูกพืช แต่ปล่อยไว้สำหรับเลี้ยง วัว ควาย  ส่วนภาพรวมของการทำงานในครั้งนี้  ณ  บ้านศรีสุข  หมู่ 5 ภารกิจครั้งนี้ราบรื่นดีจร้า 

Tags:

อื่นๆ

เมนู