ข้าพเจ้า นางสาวอภิษฏาพัศศ์ กล้วยสุข ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ผู้ปฏิบัติงานตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ)
ตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ.2564 ได้เข้าร่วมการอบรมกับชาวบ้านที่สนใจ เรื่องการสร้างเพจเฟซบุ๊กและการบริหารเงินที่ วัดประชาสำนึก  ตำบลตะโกตะพิ อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้าได้มีหน้าที่ช่วยสอนชาวบ้านในการสร้างเฟซบุ๊กและเพจ โดยได้สอนคุณตา ภวย โกยสำราญซึ่งมีอายุคอนข้างมากแล้ว ท่านบอกว่า ถือว่าได้ประสบการณ์และสามารถนำไปปรับใช้ในการสร้างสื่อเพื่อช่วยเพิ่มช่องทางในการสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว โดยทางบ้านคุณตาได้ผลิตถ่าน และผลิตน้ำส้มควันไม้จำหน่ายให้แก่ชาวบ้าน เรามาดูวิธีการสร้างเฟซบุ๊กและเพจกันเลยค่ะ

 1. สมัครสมาชิก Facebook

สำหรับคนที่ยังไม่มีบัญชีเฟซบุ๊กส่วนบุคคลนะคะ อันดับแรกคือเราต้องสมัครก่อนค่ะ วิธีการสมัครก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยค่ะ เพียงแค่เข้าไปที่ https://www.facebook.com/ จากนั้นกรอกข้อมูลให้ครบแล้วกด “สมัคร” ได้เลยค่ะ

สมัครบัญชี facebook ส่วนตัว

 1. สร้าง Facebook Fanpage

เข้าไปในหน้าสร้าง Fanpage บน Facebook ตามลิงค์นี้ค่ะ https://www.facebook.com/pages/creation/

ขั้นตอนนี้จะเป็นการเลือกประเภทของแฟนเพจของเราค่ะ ถ้าเราต้องการสร้างเพจเพื่อขายของออนไลน์ก็เลือกประเภท “ธุรกิจหรือแบรนด์” ค่ะ จากนั้นกด “เริ่มกันเลย”

สร้างเพจ facebook

 1. ตั้งชื่อเพจ

สร้างเพจขายของ

วิธีการตั้งชื่อแฟนเพจและเลือกหมวดหมู่ 

 • ถ้าเรามีชื่อแบรนด์ของสินค้าอยู่แล้วก็สามารถใช้ชื่อแบรนด์มาเป็นชื่อเพจได้เลยค่ะ
 • ถ้าเราเป็นร้านหรือธุรกิจที่ขายสินค้าหลายประเภท เราสามารถเอาชื่อร้านมาเป็นชื่อเพจได้ค่ะ
 • เลือกหมวดหมู่ให้ตรงกับสินค้าหรือร้านค้าของเรามากที่สุดค่ะ
 • กด “ดำเนินการต่อ”
 1. ตกแต่งเพจ

เพิ่มรูปโปรไฟล์

เพิ่มรูปหน้าปก

หลังจากเพิ่มรูปภาพโปรไฟล์และรูปภาพหน้าปกเรียบร้อย เราก็ได้แฟนเพจมาแล้วล่ะค่ะ ทีนี้เราก็ต้องตกแต่งแฟนเพจของเราให้มีข้อมูลครบถ้วนค่ะ

 1. การตั้งค่าบนเพจ

เลือก “การตั้งค่า”

วิธีสร้างเพจ facebook

ข้อมูลเพจ

ทั่วไป

ใส่รายละเอียดให้มากที่สุดเท่าที่เราจะใส่ได้ค่ะ ในส่วนของคำอธิบาย แนะนำให้อธิบายภาพรวมของธุรกิจเราให้เข้าใจง่ายที่สุดค่ะ

ตำแหน่งที่ตั้ง

ถ้าธุรกิจของเรามีหน้าร้านก็ใส่ที่อยู่ของร้านเราไปได้เลยค่ะ แต่หากธุรกิจเราเป็นธุรกิจออนไลน์ไม่มีหน้าร้าน เราก็กดเอาเครื่องหมายออกจากกล่องที่เขียนว่า “มีที่อยู่” ค่ะ

เวลาทำการและอื่นๆ

Instagram

ถ้าหากร้านค้าของคุณมีบัญชี Instagram ด้วย ก็สามารถเชื่อมต่อบัญชี Instagram ของร้านค้าเข้ากับแฟนเพจเฟสบุ๊กของคุณได้ ข้อดีของการผูกบัญชีเข้าด้วยกันคือ

 1. คุณสามารถอ่านและตอบกลับความคิดเห็นและ DM บน Instagram ทั้งบนคอมพิวเตอร์และในแอพตัวจัดการเพจได้
 2. คุณสามารถสร้างโฆษณาบน Facebook ที่ปรากฏบน Instagram และเชื่อมโยงกับบัญชี Instagram ได้

เชื่อมต่อบัญชีอินตาแกรมกับเฟซบุ๊ก

 • กด “เชื่อมต่อบัญชี”
 • จากนั้นลงชื่อเข้าใช้บัญชีอินตาแกรมที่เราต้องการจะเชื่อมต่อ

บทบาทในเพจและผู้ดูแลเพจ

ถ้าหากเราต้องการให้มีคนดูแลเพจของเรามากกว่า 1 คน เราสามารถเพิ่มผู้ดูแลเพจได้โดยไปที่ “บทบาทในเพจ” ค่ะ โดยเราสามารถส่งคำเชิญให้เพื่อนที่มีบัญชีผู้ใช้ส่วนตัวบนเฟสบุ๊กมามีบทบาทในเพจได้ โดยแต่เราสามารถเลือกบทบาทในเพจได้ดังนี้ค่ะ

ผู้ดูแลเพจ facebook

เอาล่ะค่ะตอนนี้คุณก็มีแฟนเพจเฟสบุ๊กเอาไว้ขายของออนไลน์แล้ว เรามีเคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้แฟนเพจของคุณดูดีมาฝากค่ะ

 1. ใช้รูปภาพปกที่บ่งบอกว่าธุรกิจของเราคืออะไร เพราะภาพปกจะเป็นสิ่งแรกที่คนที่เข้ามาในเพจของคุณจะเห็น ยิ่งลูกค้าเข้าใจได้ง่ายเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีต่อคุณเท่านั้น
 2. ใช้โลโก้เป็นรูปโปรไฟล์เพื่อให้คนจดจำแบรนด์ของเราได้ง่ายขึ้น
 3. ช่องทางติดต่อควรใส่ให้ครบ ยิ่งมีช่องทางติดต่อหลายช่องทาง ลูกค้าก็จะติดต่อคุณได้ง่ายขึ้น
 4. คำอธิบายร้านค้าควรสั้น กระทัดรัดและเข้าใจง่าย
 5. ก่อนที่จะเผยแพร่หรือเชิญชวนให้คนมากดไลค์ ควรโพสเนื้อหาลงบนเพจสัก 2-3 โพสก่อน โดยโพสแรกอาจจะเป็นการโพสทักทายเปิดตัวแฟนเพจของเรา เพื่อให้คนที่เข้ามาเยี่ยมชมเพจของเรารู้สึกถึง

วิธีการสร้างแฟนเพจบนเฟสบุ๊กก็มีเท่านี้แหละค่ะ ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องคอยดูแลจัดการเพจ facebbok ไม่ว่าจะเป็นการ update การโพส การรันโฆษณาบน facebook แล้วก็คอยตอบคำถามลูกค้าเราในเพจ

ที่มา โนเรีย.(2021).วิธีสร้างแฟนเพจ Facebook ด้วยตัวเองง่ายและฟรี ฉบับอัปเดต 2021 สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2564 จาก https://noria.co.th/th/create-facebook-business-page/

อื่นๆ

เมนู