ข้าพเจ้านางสาว กนิษฐา กะรัมย์ อบรมเกี่ยวกับการวางแผนทางการเงินและวิธีการสร้างแฟนเพจ facebook ต.ตะโกตาพิ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ประจำเดือนธันวาคม

    ข้าพเจ้าและผู้ปฎิบัติงานได้อบรมเกี่ยวกับการวางแผนทางการเงินและวิธีการสร้างแฟนเพจ facebook ในการอบรมครั้งนี้ชาวบ้านให้ความสนใจและให้ความร่วมมือเป็นจำนวนมาก ผู้บรรยายได้ให้ความรู้และข้อมูลทุกขั้นตอนอย่างละเอียดและทางทีมผู้ปฏิบัติงานคอยดูอย่างใกล้ชิด ทำให้ชาวบ้านได้รับความรู้และเข้าใจเป็นอย่างมาก และยังสอนภาคปฏิบัติให้ดูทีละขั้นตอนเพื่อที่จะให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น และเพื่อที่จะให้ชาวบ้านได้นำความรู้ที่อบรมในครั้งนี้ ไปสร้างตัวตนบน แฟนเพจ facebook เพื่อที่จะนำสินค้าไปต่อยอดผ่านช่องทางออนไลน์เป็นการจำหน่ายที่ทันสมัยและง่ายต่อผู้ที่สนใจติดต่อและสั่งซื้อ โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้

1.การวางแผนทางการเงิน

ขั้นตอนการวางแผนการเงิน

 1. ประเมินฐานะการเงิน

    สิ่งที่สะท้อนฐานะทางการเงินที่แท้จริงของบุคคลไม่ใช่ สินทรัพย์ที่มีอยู่ แต่เป็น “ความมั่งคั่งสุทธิ” ซึ่งสามารถประเมินได้โดยการจัดทำบัญชีสินทรัพย์และหนี้สินแล้วนำมาคำนวณ ดังนี้ สินทรัพย์ หนี้สิน ความมั่งคั่งสุทธิ นอกจากนี้ ควรจดบันทึกรายรับรายจ่ายประจำวัน ซึ่งจะช่วยให้เราเห็นพฤติกรรมทางการเงินของตนเองอย่างชัดเจนขึ้น เพราะทั้งรายได้และค่าใช้จ่ายแต่ละรายการจะถูกแจกแจงออกมา ทำให้เราตระหนักได้ว่าค่าใช้จ่ายประเภทใดสูงเกินไป หรือไม่มีความจำเป็น หรือสามารถตัดออกได้ รวมทั้งทราบว่ารายได้ทางใดน้อยเกินไป หรือสามารถหาทางเพิ่มได้อีก ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถวางแผนการเงินได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น

 1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

    ควรมีการตั้งเป้าหมายและกำหนดเวลาที่จะพิชิตเป้าหมายให้ชัดเจน รวมถึงมีการจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายให้สอดคล้องกับความสามารถทางการเงินในช่วงเวลานั้น ๆ เช่น หากในขณะนี้เรามีรายได้น้อยหรือภาระทางการเงินมาก ก็อาจเลื่อนเป้าหมายที่ไม่สำคัญออกไป เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่สำคัญหรือเร่งด่วนก่อน ควรนำ “สิ่งที่จำเป็นต้องมี” มากำหนดเป็นเป้าหมายก่อน “สิ่งที่อยากได้” โดยเป้าหมายที่ดี ต้องเป็นไปตามหลัก SMART

 1. จัดทำแผนการเงิน

    ควรมีการจัดทำแผนการบริหารเงินและทรัพย์สินต่าง ๆ เช่น เราจะใช้จ่ายเงินอย่างไร หารายได้เพิ่มเติมจากแหล่งไหน หรือนำไปลงทุนอย่างไรเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้โดยต้องจัดสรรระยะเวลาของแผนให้สัมพันธ์กับรายได้และภาระทางการเงิน เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายตามที่กำหนดไว้ และไม่กดดันตัวเองจนเกินไป​

 1. ดำเนินการตามแผนอย่างเคร่งครัด

    สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความมุ่งมั่นและมีวินัย เพราะหากขาดการปฏิบัติที่จริงจังและต่อเนื่อง ก็ยากที่จะบรรลุเป้าหมายได้

 1. ตรวจสอบและปรับแผนตามสถานการณ์

    ควรหมั่นตรวจสอบอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยทุก ๆ 6 เดือนว่า ทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ หรือไม่หากไม่ก็ต้องหาสาเหตุว่า เกิดจากตัวเราหรือมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่ทำให้ไม่เป็นไปตามแผน แล้วปรับแผนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป หากทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดวินัยทางการเงินและมีความมั่นคงทางการเงินอย่างแน่นอน

เคล็ดลับเพื่อความมั่นคงทางการเงิน

    ควรวางแผนการใช้จ่ายให้เหมาะสมกับรายรับ โดยพิจารณาว่าค่าใช้จ่ายที่จำเป็นมีอะไรบ้าง แล้วกันรายรับส่วนหนึ่งไว้สำหรับเป็นเงินออมและค่าใช้จ่ายที่จำเป็นก่อน หากพบว่ารายรับไม่เพียงพอก็ควรหาทางลดรายจ่ายหรือเพิ่มรายได้​

2.วิธีสร้างสร้างแฟนเพจ facebook

    ปัจจุบันนี้ เฟสบุ๊ค (Facebook) กลายเป็นสื่อออนไลน์อย่างหนึ่งที่ทรงพลังมากๆ ใครๆก็มีเฟสบุ๊คเป็นของตัวเอง ดังนั้นการใช้เฟสบุ๊คเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจ การเปิดแฟนเพจ Fan page ของเฟสบุ๊ค จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่อยากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่จะทำให้ลูกค้าและผู้ที่สนใจหาข้อมูลมาเจอเรา

ทำไม สร้างเพจขายของ ดีอย่างไร

    ข้อดีของการมีแฟนเพจ ตอนนี้ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็ควรมี Fan page เพื่อเป็นช่องทางโปรโมทธุรกิจอย่างดี ทำให้คนที่สนใจเข้าถึงธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น อีกทั้งเป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้โดยตรง เมื่อผู้ที่เข้ามาเป็นสมาชิกแฟนเพจแล้ว ก็จะเป็นลูกค้าในอนาคตของคุณ ถ้าจะขายอะไร เราก็สามารถโพสต์ขายของได้ถึงตรงกับลูกค้า แล้วที่สำคัญเพจ Facebook นี้จะช่วยให้ลูกค้าสามารถคุยกับเราได้ จะสอบถามติดต่ออะไรก็สะดวก

 1. 1. สมัครสมาชิก Facebook

สำหรับคนที่ยังไม่มีบัญชีเฟซบุ๊กส่วนบุคคลนะคะ อันดับแรกคือเราต้องสมัครก่อนค่ะ วิธีการสมัครก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยค่ะ

 1. สร้าง Facebook Fanpage

ขั้นตอนนี้จะเป็นการเลือกประเภทของแฟนเพจของเราค่ะ ถ้าเราต้องการสร้างเพจเพื่อขายของออนไลน์ก็เลือกประเภท “ธุรกิจหรือแบรนด์” ค่ะ

     3.ตั้งชื่อเพจ

วิธีการตั้งชื่อแฟนเพจและเลือกหมวดหมู่

 • ถ้าเรามีชื่อแบรนด์ของสินค้าอยู่แล้วก็สามารถใช้ชื่อแบรนด์มาเป็นชื่อเพจได้เลยค่ะ
 • ถ้าเราเป็นร้านหรือธุรกิจที่ขายสินค้าหลายประเภท เราสามารถเอาชื่อร้านมาเป็นชื่อเพจได้ค่ะ
 • เลือกหมวดหมู่ให้ตรงกับสินค้าหรือร้านค้าของเรามากที่สุดค่ะ
 • กด “ดำเนินการต่อ”
 1. ตกแต่งเพจ
 • เพิ่มรูปโปรไฟล์
 • เพิ่มรูปหน้าปก

หลังจากเพิ่มรูปภาพโปรไฟล์และรูปภาพหน้าปกเรียบร้อย เราก็ได้แฟนเพจมาแล้วล่ะค่ะ ทีนี้เราก็ต้องตกแต่งแฟนเพจของเราให้มีข้อมูลครบถ้วนค่ะ

     5.การตั้งค่าบนเพจ

 • เลือกการตั้งค่า

ข้อมูลเพจทั่วไป

ใส่รายละเอียดให้มากที่สุดเท่าที่เราจะใส่ได้ค่ะ ในส่วนของคำอธิบาย แนะนำให้อธิบายภาพรวมของธุรกิจเราให้เข้าใจง่ายที่สุดค่ะ

ตำแหน่งที่ตั้ง

ถ้าธุรกิจของเรามีหน้าร้านก็ใส่ที่อยู่ของร้านเราไปได้เลยค่ะ แต่หากธุรกิจเราเป็นธุรกิจออนไลน์ไม่มีหน้าร้าน เราก็กดเอาเครื่องหมายออกจากกล่องที่เขียนว่า “มีที่อยู่” ค่ะ

เคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้แฟนเพจของคุณดูดีมาฝากค่ะ

 1. ใช้รูปภาพปกที่บ่งบอกว่าธุรกิจของเราคืออะไร เพราะภาพปกจะเป็นสิ่งแรกที่คนที่เข้ามาในเพจของคุณจะเห็น ยิ่งลูกค้าเข้าใจได้ง่ายเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีต่อคุณเท่านั้น
 2. ใช้โลโก้เป็นรูปโปรไฟล์เพื่อให้คนจดจำแบรนด์ของเราได้ง่ายขึ้น
 3. ช่องทางติดต่อควรใส่ให้ครบ ยิ่งมีช่องทางติดต่อหลายช่องทาง ลูกค้าก็จะติดต่อคุณได้ง่ายขึ้นคำอธิบายร้านค้าควรสั้น กระทัดรัดและเข้าใจง่าย
 1. ก่อนที่จะเผยแพร่หรือเชิญชวนให้คนมากดไลค์ ควรโพสเนื้อหาลงบนเพจสัก 2-3 โพสก่อน โดยโพสแรกอาจจะเป็นการโพสทักทายเปิดตัวแฟนเพจของเรา

ภาพและบรรยากาศการวางแผนทางการเงินและวิธีการสร้างแฟนเพจ facebook ต.ตะโกตาพิ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ประจำเดือนธันวาคม

           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู