เช็ก 5 อาการ เราติดโควิดแล้วหรือยัง ?

    นับเป็นอีกปีที่คนไทยและคนทั่วโลก ยังต้องเผชิญกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ควบคู่กับการมุ่งมั่นพัฒนาวัคซีนของทีมนักวิจัยจากทั่วโลก เพื่อหวังลดความรุนแรงหากมีอาการโควิดและลดอัตราการเสียชีวิต เมื่อสถานการณ์โดยรวมกำลังบอกว่า ‘เชื้อโควิดจะอยู่กับเราไปอีกนาน’ การหมั่นสังเกตอาการโควิดจึงเป็นสิ่งที่เราทุกคนยังต้องตระหนักและไม่ควรมองข้าม…

ติดโควิด 19 สังเกตอาการได้อย่างไรบ้าง ? 

    การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2019 และกระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว พร้อมๆ กับการกลายพันธุ์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น อย่างสายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ และสายพันธุ์อินเดีย ซึ่งอาการโควิดแต่ละสายพันธุ์ยังมีระยะแสดงอาการให้เฝ้าระวังแตกต่างกันไปอีกด้วย โดยเฉพาะสายพันธุ์อินเดีย ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่เริ่มมีการติดเชื้อในไทยนั้นยิ่งต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากมีการแพร่ระบาดเร็วกว่าสายพันธุ์อังกฤษหลายเท่า หากใครที่กำลังกังวลว่าเราติดโควิดหรือยัง ? โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงโดยไม่รู้ตัว และถึงแม้ไม่มีความเสี่ยงก็สามารถสังเกตอาการผิดปกติได้เช่นกัน จะมีอาการอะไรที่เราต้องเฝ้าระวังนอกเหนือจากที่เคยรู้อีกบ้าง… ลองมาดูกัน

1.มีอาการไข้

อาการติดโควิด19 มีอาการไข้ หรือผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียส ขึ้นไป ยังเป็นหนึ่งในอาการที่พบได้จากเชื้อโควิดหลายๆ สายพันธุ์ โดยจะเริ่มมีอาการไข้ขึ้นสูงชัดเจนไปถึง 38.5-39 องศาเซลเซียส ได้ เมื่อเข้าสู่วันที่ 3-4 หลังได้รับเชื้อโควิด

2.ไอแห้ง

อาการโควิด19  ทีอาการไอแห้งลักษณะการไอที่ไม่มีน้ำลาย ไม่มีเสมหะ หรือความรู้สึกคัน ระคายคอ จนทำให้มีอาการเสียงแหบร่วมด้วยได้ในบางครั้ง เป็นอีกหนึ่งสัญญาณของอาการโควิดที่พบได้มากรองลงมาจากอาการไข้

 

อาการโควิด

3.จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส

เมื่อติดเชื้อโควิด19 ผู้ป่วยจะมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ผู้ป่วยโควิดจะสูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นไป 68% ความสามารถในการรับรสลดลง 71% ซึ่งแตกต่างกับโรคไข้ชนิดอื่นๆ ที่มีอาการเหล่านี้ไม่ถึง 17%

4.หายใจลำบาก

อาการโควิด19  หายใจลำบาก อ่อนเพลีย หนึ่งในอาการที่คล้ายไข้หวัดทั่วไป แต่อาจมีจังหวะการหายใจที่เร็วขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งต่างจากการระบาดในครั้งแรกๆ ที่ผู้ป่วยจะเริ่มหายใจติดขัด หรือรู้สึกมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจในช่วงสัปดาห์ที่สอง

5.ตาแดง ผื่นขึ้น

ตาแดง ผื่นขึ้น คืออาการโควิดล่าสุดที่ถูกพูดถึงกันมากขึ้น หรือที่เรียกกันว่าอาการผื่นโควิด เช่น ผื่นแดงคล้ายตาข่าย ผื่นเป็นจุดเลือด ผื่นบวมแดงคล้ายลมพิษ และตุ่มน้ำใส ซึ่งสัมพันธ์กับอาการมีไข้ ไอ จาม และปัญหาเรื่องระบบการหายใจ นอกจากนี้ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการตาแดงร่วมด้วย

 

ใส่แมสป้องกันโควิด

กลัวติดโควิด แต่ชีวิตยังต้องไปต่อ !

นอกจาก COVID-19 จะเป็นชื่อเจ้าไวรัสตัวร้ายที่ต้องอยู่กับเราไปเรื่อยๆ แล้ว New Normal หรือ ชีวิตวิถีใหม่ ก็กลายเป็นโลโก้บ่งบอกพฤติกรรมของคนยุคนี้ไปแล้วเช่นกัน วิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัว งดสัมผัสพื้นที่สาธารณะหากไม่จำเป็น เว้นระยะห่าง และการไอ-จามที่ต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น ! โดยเฉพาะการตระหนักถึงการดูแลสุขภาพและภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากการฉีดวัคซีนจะถูกยกให้เป็นอาวุธใช้ต่อกรในสงครามเชื้อไวรัสครั้งนี้แล้ว แผนการรองรับวิกฤตทางสุขภาพ การทำแผนประกันสุขภาพออนไลน์ซิกน่า เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ครอบคลุมความดูแลที่หลากหลายตั้งแต่อุบัติเหตุไปจนถึงโรคร้าย พร้อมมอบความดูแลต่อเนื่องสำหรับผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็น Positive ทางบริษัทฯ ยินดีให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลกรณีเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลคู่สัญญา รายชื่อหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) การรักษา COVID-19 สำหรับผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์

 

เพื่อความอุ่นใจในการใช้ชีวิต ฝ่าวิกฤตโควิดครั้งนี้ไปด้วยกัน !

 

ข้อมูล :

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/914763

อื่นๆ

เมนู