มาตรฐานเกษตรปลอดสาร
“มาตรฐานเกษตรปลอดสาร” ในประเทศของเรามีการออกใบรับรอง มาตรฐานทางการเกษตรอยู่หลากหลายรูปแบบ เช่น
-มาตรฐาน (Good Agriculture Practices : GAP)
-มาตรฐานเครื่องหมาย Q ซึงมาตรฐานเครื่องหมาย Q จะครอบคลุมอีกหลากหลายหลายมาตรฐานเช่น เช่น GAP ,GMP ,HACCP.CoC ,เกษตรอินทรีย์ เป็นต้น
ซึงหลังจากกาาลงพื้นที่สำรวจในตำบลกระสัง การทำการเกษตรของชาวบ้านในตำบลกระสังมีหลายหลายทั้งในรูปแบบการผลิต พืชผักที่ปลูกในพื้นที่
ในชุมชนตำบลกระสังจะใช้ มาตรฐาน (Good Agriculture Practices : GAP) ในการพัฒนาผลผลิตของชุมชน ซึ่งมาตรฐาน GAP คือ การผลิตทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสม หรือ Good Agriculture Practices (GAP) หมายถึง แนวทางในการทำการเกษตรเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดีตรงตามมาตรฐานที่กำหนด ได้ผลผลิตสูงคุ้มค่าการลงทุนและขบวนการผลิตจะต้องปลอดภัยต่อเกษตรและผู้บริโภค มีการใช้ทรัพยากรที่เกิดประโยชน์สูงสุด เกิดความยั่งยืนทางการเกษตรและไม่ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม โดยหลักการนี้ได้รับการกำหนดโดยองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO)
GAP ในประเทศไทย
การนำหลักเกณฑ์ของ GAP การประยุกต์ใช้ในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน มีดังนี้
การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (Good Agriculture Practices : GAP) สำหรับประเทศไทย กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการตรวจรับรองระบบการจัดการคุณภาพ : การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (GAP) โดยได้กำหนดข้อกำหนด กฎเกณฑ์และวิธีการตรวจประเมินซึ่งเป็นไปตามหลักการที่สอดคล้องกับ GAP ตามหลักการสากล เพื่อใช้เป็นมาตรฐานการผลิตพืชในระดับฟาร์มของประเทศ รวมทั้งได้จัดทำคู่มือการเพาะปลูกพืชตามหลัก GAP สำหรับพืชที่สำคัญของประเทศไทย จำนวน 169 ชนิด เช่น
ผลไม้ : ทุเรียน ลำไย กล้วยไข่ สับปะรด ส้มโอ มะม่วง และส้มเขียวหวาน
พืช ผัก : มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง ผักคะน้า หอมหัวใหญ่ กะหล่ำปลี พริก ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา ผักกาดขาวปลี ข้าวโพดฝักอ่อน หัวหอมปลี และหัวหอมแบ่ง
ไม้ดอก : กล้วยไม้ตัดดอก และปทุมมา
พืชอื่น ๆ : กาแฟโรบัสต้า มันสำปะหลัง และยางพารา
การตรวจรับรองระบบ GAP ของกรมวิชาการเกษตร ได้แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้ 1.กระบวนการผลิตที่ได้ผลิตผลปลอดภัย 2.กระบวนการที่ได้ผลิตผลปลอดภัยและปลอดภัยจากศัตรูพืช 3.กระบวนการผลิตที่ได้ผลิตผลปลอดภัย ปลอดจากศัตรูพืชและคุณภาพเป็นที่พึงพอใจของผู้บริโภค
กำหนดเป็นมาตรฐานสินค้าผักและผลไม้ไทยระดับฟาร์มหรือแปลงปลูก การตรวจระบบ GAP จากกรมวิชาการเกษตรโดยมีการกำหนดหลักปฏิบัติ ดังนี้
- แหล่งน้ำต้องมาจากแหล่งสะอาด ไม่มีสิ่งเจือปน
- ไม่มีสารปนเปื้อนในดินที่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนในผลผลิต
- ใช้วัตถุอันตรายในการผลิตตามข้อบังคับของกรมวิชาการเกษตร
- การเก็บรักษาและขนย้ายต้องมีโรงเรือนที่ได้มาตรฐาน
- มีการบันทึกข้อมูลการใช้วัตถุอันตรายและป้องกันศัตรูพืช
- ปลอดศัตรูพืชหลังเก็บเกี่ยว
- มีการคัดแยกคุณภาพของผลผลิตออกอย่างชัดเจน
- เครื่องไม้เครื่องมือในการเก็บเกี่ยวต้องสะอาดและปลอดสารปนเปื้อน หลังจากการลงพื้นที่และเริ่มพัฒนาผลผลิตทางการเกษตรของตำบลกระสัง ชาวบ้านในพื้นที่ได้มีการทำการเกษตรแบบปลอดสารเคมีมาตั้งแต่เริ่มต้นอยู่แล้ว แต่ยังมีอีกหลายอย่างที่ชาวบ้านในพื้นที่ยังไม่ผ่านการรับรอง จึงต้องมีการลงไปพัฒนาและต่อยอดผลผลิตให้ผ่านมาตรฐาน GAP การเริ่มต้นพัฒนาผลผลิตของชาวบ้านเพื่อให้ผ่านมาตรฐาน GAP
- แหล่งน้ำ เราต้องลงไปช่วยชาวบ้านในการพัฒนาแหล่งน้ำแหละระบบการใช้น้ำของชาวบ้านเพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำที่สะอาดและปราศจากสิ่งเจือปน
- ดิน ต้องมีการตรวจสอบคุณภาพของดินในชุมชนเพื่อเร่งแก้ไข และให้ความรู้แก่ชาวบ้านในการดูแลรักษาดิน
- การคัดแยกคุรภาพของผลผลิต
- เครื่องมือในการเก็ฐเกี่ยวผลผลิตต้องสะอาดกว่านี้
- ต้องให้ความรู้หลังจากการเก็บเกี่ยวแล้วต้องปลอดจากศัตรูพืช
- ต้องมีการจดบันทึกข้อมูลการใช้วัตถุอันตรายและการป้องกันศัตรูพืช หลังจากที่มีการพัฒนาในทุกๆด้านแล้วจึงดำเนินการของใบรับรองมาตรฐาน GAP ให้กับชาวบ้านต่อไป วิดีโอที่เกี่ยวข้อง