ดิฉันนางสาวศุภนิดา สุขประเสริฐ เจ้าหน้าที่ปฎิบัติงาน (บัณฑิตจบใหม่) หลักสูตร ID10 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามอัตลักษณ์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ตำบลกระสัง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

ปี 2021 เป็นการตลาดในยุคของความไม่แน่นอนท่ามกลางวิกฤตโควิด -19 และสถานการณ์โลก (การเมืองเศรษฐกิจสงคราม (การค้า, โรคระบาด) ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าคู่แข่งทางสินค้าและบริการของเราจะเป็นใครซึ่งส่งผลกับการวางกลยุทธ์การรับมือกับความไม่แน่นอนทางคู่แข่งขันจากความผันแปรทางด้านเศรษฐกิจ ทำให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้นโดยส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจและการพิจารณาอย่างมาก

สถานการณ์โควิด -19 ที่ทำให้เกิดให้เกิดมาตรการกักตัวการซื้อขายออนไลน์ แบรนด์ต่างๆที่เคยค้าขายผ่านช่องทางร้านค้าต้องปรับตัวมาทำการค้าขายโดยตรงกับลูกค้ามากขึ้นไม่ใช่แค่การเพิ่มช่องทางการขายโดยตรงกับลูกค้า แต่รวมไปถึงการออกแบบสินค้าใหม่ประสบการณ์ใหม่ ๆ หรือการออกสินค้าใหม่ที่ตอบโจทย์การส่งตรงถึงมือลูกค้า

ปัจจุบัน หมดยุคสินค้าไม่จำเป็น ผู้บริโภคระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้นส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจและการพิจารณาความจําเป็น

ความจำเป็นต่อชีวิตและจำเป็นต่อจิตใจผู้บริโภคจะพิจารณา

(1) ตัดสิ่งของที่ไม่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตออก

(2) ใส่ใจหาข้อมูลมากกว่าเดิม

(3) จะต่อรองเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด

ถ้าไม่จำเป็นกับชีวิตก็ต้องจำเป็นต่อจิตใจหรือมีส่วนช่วยในการลดความเครียดหรือสร้างความสุขทางใจ

8 กลยุทธ์ “การตลาดดิจิทัล” รับมือความไม่แน่นอนในยุค covid-19

1. ประยุกต์ใช้ AI หรือปัญญาประดิษฐ์

-สามารถใช้เพื่อระบุว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณว่ามีพฤติกรรมอย่างไรซึ่งจะช่วยให้คุณคาดการณ์สิ่งที่ลูกค้าของคุณต้องการได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

-ในปี 2021 คาดว่าการใช้ Chatbot จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยหลาย ๆ ธุรกิจได้เปลี่ยนมาใช้ Clinibat เนื่องจากสามารถมอบประสบการถที่ราบรื่นโดยสามารถตอบกลับอัตโนมัติสำหรับข้อความโดยตรงที่คุณได้รับผ่านโซเชียลมีเดีย

2. วิดีโอมาร์เก็ต ติ้งแบรนด์ต่าง ๆ ทั่วโลกเริ่มนำวิดีโอมาใช้ในกลยุทธ์ทางการตลาดมากขึ้น

3. ใช้วิธีการค้นหาอย่างสร้างสรรค์ การค้นหาด้วยภาพและเครื่องมือสั่งงานด้วยเสียงมีมากขึ้นกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลจะต้องให้ความสำคัญกับการผสมผสานแผนผังไซต์สำหรับรูปภาพนอกจากนี้เนื่อหาจะต้องได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับการค้นหาด้วยเสียง

4. ปรับเนื้อหาให้เหมาะสมกับแต่ละช่องทางการตลาดแบบเฉพาะเจาะจง (Personalization) การใช้การตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล, ภาพ, วิดีโอ, อินโฟกราฟิกหรือแม้แต่พอดคาสต์สามารถทำให้เนื้อหาทางการตลาดมีความหลากหลายมากขึ้นควรปรับแต่งเนื้อหาต่าง ๆ ให้มีรูปแบบและหัวข้อที่แตกต่างกันให้เหมาะกับแต่ละช่องทาง

5. สร้างเนื้อหา (Content) แบบโต้ตอบแบบสอบถามแบบสำรวจหรือเกมต่าง ๆ สามารถใช้ดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้ทันที Content เชิงตอบโต้กลายเป็นตัวเลือกยอดนิยม สามารถใช้สิ่งนี้เพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าอะไรทำให้ลูกค้ารู้สึกตื่นเต้น เป็นประโยชน์สำหรับลูกค้าและผู้ประกอบการ

6. สร้างชุมชนและเครือข่าย การสื่อสารกับสมาชิกในกลุ่มหรือใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อตอบคำถามหรือข้อร้องเรียนสิ่งที่ทำให้กลยุทธ์นี้เป็นกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ยอดเยี่ยมคือจะช่วยให้สมาชิกที่เข้าร่วมกลุ่มรู้สึกถึงความพิเศษเช่น Facebook Group, Line กลุ่ม

7. Influencer Maileeting เป็นช่องทางสำคัญ ผู้มีอิทธิพลคือพวกเขาสามารถพูดจากประสบการณ์ส่วนตัวแบ่งปันความคิดเห็นที่แท้จริงและเป็นกลางที่ผู้บริโภคชอบ สร้างความไว้วางใจและเป็นที่สนใจของผู้บริโภคได้ดีกว่าการตลาดแบบเดิม

8. ทำสิ่งที่ดี แบรนด์จะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในการทำสิ่งดี ๆ เพราะผู้บริโภคต้องการความโปร่งใสผู้บริโภคจะไม่ Connect กับแบรนด์ที่พวกเขามองว่าไม่น่าไว้วางใจและผิดจรรยาบรรณอีกต่อไปมุ่งเพิ่มการมีส่วนร่วมกับสังคมไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเท่าเทียมความยั่งยืนทางสังคมหรือความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

โดยทางกลุ่มจักสานบ้านกลันทา เริ่มแรกได้ทำการโปรโมทผ่านทาง Facebook page ใช้ชื่อว่า “จักสานกลันทา”

ผู้ดูแลเพจคือสมาชิกภายในกลุ่ม ภายในเพจได้มีการอัพเดทข้อมูลในเบื้องต้นเล็กน้อย ในอนาคตจะมีสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น และอาจมีช่องทางอื่นในการติดต่อมากขึ้นเช่น line official หรือเว็บไซต์ เป็นต้น

Facebook page: https://www.facebook.com/kalanta2021/

เอกสารอ้างอิง

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดบุรีรัมย์. 2564. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาและการตลาดยุคใหม่.

แบบทดสอบประจำเดือน https://forms.gle/86EMWaD8B8Hm3241A

 

 

 

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู