บทความประจำเดือน ตุลาคม 2564 โดยนางสาวอิสริยาภรณ์ บุญคล้อย

ดิฉันนางสาวอิสริยาภรณ์ บุญคล้อย ID 10 ผลการปฏิบัติงานประจำเดือน ตุลาคม 2564 ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบล กระสัง อำเภอ มืองบุรีรัมย์ จังหวัด บุรีรัมย์ โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ(มหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ)

สืบเนื่องจากที่ดิฉันได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติภารกิจใกลุ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าทอ ในกลุ่มของดิฉันมีสมาชิกทั้งหมด 4 คน แบ่งเป็นประเภท ประชาชาชน 1 คน บัณฑิตจบใหม่ 2 คน นักศึกษา 1คน

มีพื้นที่รับผิดชอบได้แก่
1.หมู่ที่ 5 บ้านหนองม้า
2.หมู่ที่ 8 บ้านโพธิ์ไทร
3.หมู่ที่ 9 บ้านหนองหว้า
4.หมู่ที่ 15 บ้านโนนรัง

มีเป้าหมายเพื่อให้ชุมชนสามารถยกระดับผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้มีมูลค่าและสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน โดยเมื่อจบโครงการแล้วชุมชนยังสามารถนำความรู้ที่ได้นั้นไปสานต่อได้อย่างยั่งยืน จากการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า ในชุมชนที่ได้รับมอบหมายมีจุดเด่นคือ ผลิตภัณฑ์ผ้าทอ ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านโนนรัง ไม่ว่าจะเป็นผ้าสไบขิดโบราณ ผ้าขาวม้าโนนรัง ผ้าซิ่นไทยบ้านโนนรัง ผ้าไหมมัดหมี่โดยมีกลุ่มผ้าทอเป็นหลักสำคัญในการดำเนินการ โดยผ้าทอแต่ละชนิดนั้นล้วนมีลวดลายและเอกลักษณ์ที่สวยงามสะท้อนถึงภูมิปัญญาและสภาพแวดล้อมภายในท้องถิ่น โดยเฉพาะผ้าสไบขิดโบราณที่มีทั้งการทอจากเส้นไหมแท้และทอจากเส้นด้าย โดยผ้าที่ทอจากเส้นไหมแท้ราคาอยู่ที่ 1,200 บาท ส่วนสไบขิดที่ทอจากผ้าด้ายราคาจะเริ่มต้นที่ 400 บาท โดยลายขิดของผ้าทั้งสองชนิดเหมือนกันคือ ลายดอกรัง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น จึงเป็นผ้าที่นิยมซื้อนำไปเป็นของฝาก ส่วนคำว่าขิดนั้นเป็นภาษาพื้นบ้านของชาวอีสาน แผลงมาจากคำว่าสะกิด หมายถึง การขัด ทำให้เกิดการซ้อนกันของเส้นด้ายสองกลุ่ม คือ เส้นด้ายพุ่งและเส้นด้ายยืน

ในการปฏิบัติงานลงพื้นที่วันแรก คือวันพุธที่ 6 ตุลาคม 2564 ดิฉันได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมเพื่อมอบเกียรติบัตรและรางวัลให้กับหมู่บ้าน ในกิจกรรมชุมชนชมเพลิน ในเวลา 8.30-9.30 น. ณ ศาลากลางบ้านโพธิ์ไทร เนื่องจากดิฉันพึ่งมีโอกาสได้ไปสถานที่ทำงานใหม่ ทำให้รู้สึกแปลกตาและอดที่จะประทับใจกับความสวยงามร่มรื่นของสถานที่ไม่ได้ บรรยากาศการประชุมรายล้อมไปด้วยต้นไม้ที่ตัดอย่างเป็นระเบียบ ข้างหลังเป็นที่ทำการกำนันหลังใหญ่ดูสวยงาม ทำให้รู้สึกสบายตาสบายใจเป็นอย่างมาก มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและฝ่ายปกครองท้องถิ่นมาร่วมงานรับมอบเกียรติบัตรซึ่งตรงกับวันประชุมทำให้บรรยากาศดูครึกครื้น

     

 

 

จากนั้นดิฉันได้เข้าร่วมการประชุมกับสมาชิกทีมงานตำบลกระสัง ณ บริเวณลานวัดที่อยู่เยื้องออกไป บริเวณประชุมรายล้อมไปด้วยต้นไม้เป็นร่มเงาอย่างดี สมาชิกทีมนั่งล้อมเก้าอี้กันเพื่อประชุมงานอย่างสบายๆ บรรยากาศการประชุมเป็นไปด้วยความเรียบง่าย อบอุ่นและเป็นกันเอง อีกทั้งอาจารย์ที่ปรึกษาทั้งสองท่านยังใจดี ให้คำปรึกษาแนะนำได้เป็นอย่างดีในเรื่องการปฏิบัติงาน ทำให้รู้สึกสบายใจในการทำงาน หลังจากประชุมเสร็จทีมงานได้ร่วมกันถวายสังฆทานเป็นการทำบุญร่วมกันเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและนิมิตหมายอันดีในการทำงานสืบไป

 

           

จากนั้นเป็นส่วนของการประชุมย่อย ดิฉันได้รับมอบหมายงานในด้านการเขียนบทความ โดยอาจารย์ที่ปรึกษาได้ชี้แนะในด้านแนวทางและเนื้อหาในการเขียนว่าควรเขียนอย่างไร หลังจากมอบหมายงานเสร็จก็ถึงคราวแยกย้ายกันไปพักผ่อน
ก่อนที่จะมาทำงานครั้งนี้ดิฉันไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ผ้าทอเลยแม้แต่น้อย แต่พอได้มาศึกษาข้อมูลก็พบว่าผลิตภัณฑ์ผ้าทอนี้มีความน่าสนใจอย่างมากไม่ว่าจะเป็นลวดลายที่มีความหลากหลายและสวยงาม ขั้นตอนการทำที่ไม่เคยรู้มาก่อนเมื่อได้ศึกษาก็พบว่าไม่ยากอย่างที่คิด และยังสะท้อนภูมิปัญญาท้องถิ่นและสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อีกด้วย การทำงานครั้งนี้ดิฉันรู้สึกทั้งตื่นเต้นและสนุกในการทำงานมากเพราะถือว่าเป็นการทำงานที่ท้าทายในพื้นที่ใหม่ ได้พบเจอเพื่อนใหม่และได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ดิฉันคาดหวังว่าเมื่อปฏิบัติงานจบจะได้รับความรู้ในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าทอทั้งในด้านการออกแบบลวดลาย ขั้นตอนการผลิต การทำการตลาด ตลอดจนทักษะการทำงานด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นการทำงานเป็นทีม การพูดคุยประสานกับชุมชน การเผยแพร่ความรู้บนสื่อออนไลน์ การอบรมทั้งสี่ด้านคือ 1.ด้านการเงิน 2. ด้านภาษาอังกฤษ 3.ด้านสังคม 4. ด้านดิจิทัล และสามารถนำความรู้และประสบการณ์ในการทำงานทั้งหมดที่ได้รับนำไปเผยแพร่ในอนาคตต่อไป

แบบทดสอบประจำเดือนตุลาคม

https://forms.gle/bwPkQxU8FChHBUtw9

วิดีโอ

 

อื่นๆ

เมนู