สวัสดีค่ะ  ข้าพเจ้า นางสาวคณัสนันท์ ทองสุ กำลังจะพาผู้อ่านทุกท่านมารู้จักกับหมู่บ้านหนึ่ง ที่ข้าพเจ้าอยากให้ผู้คนหรือนักท่องเที่ยวทำความรู้จัก เพื่อจะได้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่มาจังหวัดบุรีรัมย์แล้วอยากมาเที่ยวหรือมาเยี่ยมชมหมู่บ้านนั้นก็คือบ้านกระสัง ตำบลกระสัง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์  บ้านกระสังเป็นหมู่บ้านที่มีขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วยหมู่ 1 หมู่ 12 หมู่ 14 และหมู่ 17 ประชากรมีจำนวนราว 1,500 คน สภาพพื้นที่โดยทั่วไปของบ้านกระสัง เป็นที่ดอนและราบลุ่มบางส่วน สภาพดินในที่ดอนเป็นดินเหนียวและดินร่วนปนทราย เหมาะสำหรับการทำนา สําหรับสภาพที่เป็นที่ลุ่มจะเป็นลําห้วยจระเข้มาก มีคลองชลประทานสำหรับเพาะปลูก สภาพป่าในปัจจุบันคือป่าตามไร่นา ป่าใช้สอยเช่น  ยูคาลิปตัส เป็นต้น สภาพภูมิอากาศมีอากาศร้อนและแห้งแล้ง ซึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ทําให้มีอากาศหนาวตามมา ฤดูกาลที่พบได้คือ ฤดูร้อน ฤดูฝนและ ฤดูหนาว

จากการสัมภาษณ์คุณวาลุกา บัตรรัมย์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพหลักคือการทำไร่ ทำนาที่เป็นอาชีพดั้งเดิมมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย ปัจจุบันยุคสมัยได้เปลี่ยนไป ผู้คนในหมู่บ้านเริ่มประกอบอาชีพที่แตกต่างไปจากเดิม เช่นการรับราชการ ลูกจ้างทั่วไป การเปิดสถานประกอบการ ร้านอาหาร และธุรกิจส่วนตัว มีภาษาประจำท้องถิ่นคือภาษาเขมรและภาษาไทย เวลาว่างจากการทำเกษตรกรรม ชาวบ้านได้มีการรวมกลุ่มทำสบู่สมุนไพร เป็นการรวมกลุ่มเพื่อหารายได้เสริมให้กับตัวเองและครอบครัว ซึ่งตอนนี้กำลังได้รับความสนใจจากชาวบ้านมาก เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบัน เงินทองค่อนข้างหายาก การหารายได้เสริมจึงมีบทบาทมากขึ้น”

บ้านกระสังมีวัดที่ชาวบ้าน บ้านกระสัง ศรัทธาและเลื่อมใส และส่วนใหญ่ไปทำบุญ ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาคือวัดจำปาทอง ซึ่งมีหลวงปู่หรุ่นที่เป็นพระเกจิ อาจารย์ เป็นเจ้าอาวาสรูปแรกของวัด ภายในวัดประกอบไปด้วย อุโบสถตั้งอยู่ด้านหน้าประตูโขงวัด ข้าง ๆ จะเป็นศาลาวัด และถัดเข้าไปจะเป็นกุฏิวัดที่มีอายุมากกว่าร้อยปี ตัวกุฏิสร้างจากไม้เก่าแก่ ปัจจุบันก็ยังถือว่าสภาพดี ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ข้าง ๆ วัดมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่สมัยก่อนชาวบ้านจะอาศัยน้ำจากบ่อเพื่อสารนูปโภค จากการบอกเล่าของชาวบ้านยังบอกอีกว่า น้ำในบ่อนี้ไม่เคยแห้งหรือแล้ง ถึงแม้ว่าจะเข้าฤดูแล้ง อากาศร้อนแต่น้ำในบ่อก็ยังไม่เคยเหือดแห้งเลย

ประเพณีและความเชื่อของหมู่บ้านกระสังคือการทำบุญศาลตาปู่จะทำเป็นประจำทุก ๆ ปี การเล่นแม่มดจะทำเพื่อบูชาบรรพบุรุษการ คือการนำกระดูกของบรรพบุรุษมาร่วมทำบุญและมีการเล่นแม่มดซึ่งจะมีลักษณะคล้ายๆการเข้าทรง ในการเล่นเเม่มดนั้นจะมีการให้วิญญาณที่ล่วงลับไปแล้วเข้ามาในร่างของคนที่ทำพิธี หรือวิญญาณอาจจะเข้าผู้ร่วมพิธี ศาลตาปู่จะตั้งข้างทางทิศตะวันออกของของวัด เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน ลูกหลานในหมู่บ้านมักจะมาขอพรอยู่เสมอ ๆ

 

สถานที่ต่อไปที่จะมาทำความรู้จัก เป็นสถานที่ ที่สายกินต้องห้ามพลาดนั่นก็คือร้านเขียวก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ต้ม เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีชื่อเสียงของหมู่บ้าน เป็นร้านเด็ดร้านดัง ช่วงเที่ยงแทบจะไม่มีโต๊ะให้นั่ง แนะนำว่าควรจะโทรไปสำรองที่นั่งจากทางร้านก่อนเพื่อจะได้ไม่เป็นการเสียเที่ยว และจากการได้เข้าไปสัมภาษณ์เจ้าของร้าน คุณป้าเขียว ได้สอบถามถึงเมนูเด็ดของทางร้านนั่นก็คือเมนูที่มาจากชื่อร้านเลย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ต้ม จากนั้นได้สั่งมาทานเพื่อทดสอบความเด็ดความอร่อยตามรีวิวแล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นร้านเล็ก ๆ แต่รสชาติอลังการ น้ำซุปเข้ม ข้นของน้ำต้มยำ ทานกับเส้นนุ่ม ๆ เคียงด้วยไข่ต้มยางมะตูม เกี๊ยวทอดกรอบ ๆ เข้ากันมาก สมคำร่ำรือ แนะนำถ้าผ่านเส้นโรบินสันบุรีรัมย์สามารถแวะมาชิมได้ เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านกระสัง ตรงเข้ามาทางไปวัดจำปาทอง ประมาณ 300 เมตร ร้านอยู่ทางขวามือ หรือไม่สะดวกทางร้านมีบริการสั่งผ่าน Grab food และ Food panda โทรศัพท์ 089 – 5807647

การทำงานร่วมกับสมาชิกในกลุ่มและชาวบ้าน

ได้รับการช่วยเหลือจากในกลุ่มดีมาก ช่วยให้ทำงานได้ง่ายมากขึ้น เข้าใจงานเร็ว ทุกคนช่วยกันหาข้อมูลหรือร่วมกันทำงานอย่างแข็งขัน เป็นกันเอง ได้รับคำแนะนำดีมาก ไม่มีการเอาเปรียบในกลุ่ม ชาวบ้านจากการลงพื้นที่แล้ว 1 ครั้ง ได้ผลตอบรับค่อนข้างดี ให้ความร่วมมือในการสัมภาษณ์

อื่นๆ

เมนู