ข้าพเจ้า นางสาวคณัสนันท์ ทองสุ ประเภท บัณฑิตจบใหม่ ตำบลกระสัง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร ID 10 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามอัตลักษณ์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยมีส่วนร่วมของชุมชน ตำบลกระสัง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

จากการรวบรวมข้อมูลตลอดระยะเวลาที่ทำโครงการนี้มาพบว่าบ้านกระสังมีประชากรมากพอสมควร ผู้คนพลุกพล่าน เนื่องจากพื้นที่ของหมู่บ้านอยู่ติดแถบชานเมือง การคมนาคม สัญจรไปมากค่อนข้างสะดวก มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายภายในหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียง หรือแม้แต่ภายในหมู่บ้านก็มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น วัดจำปาทอง ร้านเขียวก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ร้านก๋วยเตี๋ยวสามพี่น้อง ร้านกาแฟโบราณบองกร ถนนชมวิวท้ายหมู่บ้าน (ชุมชนชมเพลิน)

ผู้คนในหมู่บ้าน หรือละแวกนี้ จะสื่อสารด้วยภาษาเขมร – กลาง เป็นส่วนใหญ่ ด้วยวัฒนธรรมของผู้คนที่นี้จะรับมาจากขอม รวมไปถึงประเพณี ความเชื่อ และอาหาร ก็รับมาจากขอม แต่ด้วยความเป็น หมู่บ้านกึ่งเมืองกึ่งชนบท ประเพณีและวัฒนธรรมส่วนมากก็จะมาจากผู้หลักผู้ใหญ่ คนเฒ่าคนแก่ภายในหมู่บ้านที่ยังสืบสานต่อกันมา เช่น การรำแม่มด การทำบุญหมู่บ้าน ในช่วงวันสงกรานต์ เป็นประเพณีที่ จะต้องทำในทุก ๆ ปี ซึ่งนับได้ว่าเป็นประเพณีที่รวมกลุ่มของชาวบ้านได้มากที่สุด เพราะอาจจะตรงกับวันหยุด ลูกหลานกลับบ้านและยังเป็นวันครอบครัวอีกด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจในหมู่บ้านนี้คือการรวมกลุ่มของชาวบ้านในการทำ “สบู่สมุนไพร” โดยเป้าหมายหลักคือการหารายได้เสริมเพื่อคนในครอบครัว อีกทั่งสมุนไพรที่มีมากมายภายในชุมชนก็เป็นจุดเด่นที่อยากเอามาต่อยอดและพัฒนาขาย โดยโครงการ U2T มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มีความสนใจอยากผลักดันและหาแนวทางให้ชาวบ้านได้มีรายได้ พร้อมการพัฒนาสูตรสบู่ให้คงตัว หาตลาดเพื่อจัดจำหน่าย รวมไปถึงการขอจัดตั้งกลุ่ม การขอจดทะเบียน อย. การจดทะเบียนสินค้า OTOP และเป้าหมายสูงสุดคือการขอมาตราฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช) ซึ่งอยู่ในระหว่างการดำเนินการ เพื่อการผลิตสบู่สมุนไพรจะได้เป็นอาชีพเสริมที่หารายได้ที่แน่นอนให้กับกลุ่มชาวบ้าน

ข้อสรุปเกี่ยวกับการเก็บข้อมูล cbd และการทำงาน e-book ซึ่งตัวข้าพเจ้าได้รับรับผิดชอบพื้นที่หมู่ 12  บ้านกระสัง ข้อมูล cbd  จะเก็บรายละเอียดดังนี้

ผู้สูงวัยนอกจากอยู่บ้านเลี้ยงหลาน ทำงานบ้าน ก็ยังมีงานอดิเรก ที่หารายได้ แก้เบื่อแก้เซ็ง เป็นงานฝีมือ ที่ทำไว้ใช้เอง ขายก็ได้ ในหมู่บ้านกระสังจะพบบ้านที่ทำไม้กวาดทางมะพร้าวขาย ทำเสื่อขาย และทำมะม่วงกวนขาย ที่จะขายตามฤดูกาล เป็นของฝากบ้าน ๆ Local ที่เป็น Limited ไม่ได้หาซื้อได้ตามร้านทั่วไป ส่งเสริมรายได้ผู้สูงวัยให้มีความภูมิใจในฝีมือตัวเอง แถมยังได้ของฝากที่เอาไว้กินตามทาง หรือเป็นของใช้เมื่อกลับถึงบ้าน ซื้อฝากเพื่อน ๆ ก็ไม่ out นะ เดี๋ยวนี้ของฝากควรเป็นแบบใช้การใช้งานได้ งานฝีมือดี ๆ แบบนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน

ไม้กวาดทางมะพร้าว

ทั้งแข็งแรง ใหญ่ จับถนัดมือ ทั้งเหลาก้านมะพร้าวเอง ตัดไม้ไผ่มาทำด้ามเอง งานฝีมือที่อาศัยความชอบ ทำให้เป็นงานอดิเรก จับกลุ่มพูดคุยกันในเวลาว่าง ๆ ของผู้สูงวัย ป้องกันโรคซึมเศร้า โรคเครีดได้เป็นอย่างดี คุณตาใจดี ขายในราคาแสนถูก รับสอนให้คนที่สนใจด้วย อุดหนุนคุณตา คุณตาจะได้มีแรงกำลังใจในการทำต่อไป

พิกัดตาม GPS บ้านกระสัง หมู่ 12

เบอร์โทรศัพท์ 082-3739991 (ผู้ใหญ่บ้าน)

เสื่อทอ Handmade

            กว่าจะได้เสื่อแต่ละผืนไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ต้องผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน แต่คุณยายก็ไม่ท้อ ทำด้วยแรงใจ แรงรักในการทอ คิดค้นลายทอสวย ๆ เพื่อความสวยงามของเสื่อ จะเอาไปฝากผู้หลักผู้ใหญ่ก็ดี น่าจะชอบความเป็นหัตกรรม ฝากพี่ที่ทำงาน เจ้านาย ก็ดูคูลมาก ๆ นำไปปูเวลากินข้าวนอกบ้าน ปิกนิกสนามหญ้า สารพัดประโยชน์ของเสื่อทอ ราคาก็ไม่แพง มีอายุในการใช้งานนาน

พิกัดตาม GPS บ้านกระสัง หมู่ 12

เบอร์โทรศัพท์ 085-3121135 คุณมนูญ

เสื่อทอแบบโบราณทั่วไป ( แบบไม่มีลาย )

เสื่อทอของคุณยายทำมาจากวัสดุธรรมชาติที่ในท้องถิ่นนั่นก็คือต้นกกและต้นผือ นำมาสอยให้บางและแบ่งออก ตากให้แห้ง ตัดให้ได้ความยาวที่ต้องการ นำมาทอกับฟืมจนได้ความยาวของสื่อที่ต้องการ  แล้วนำมาเก็บขอบด้วยด้ายไนลอน กรรมวิธีที่อ่านแล้วก็คงนึกภาพไม่ ออก กว่าจะผ่านแต่ละขั้นตอน เสื่อแต่ละผืนที่ทอออกมาของคุณยายก็ใช้ ความตั้งใจเป็นอย่างมาก รวมไปถึงความประณีตที่ถึงแม้อายุจะมากแต่ก็ ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทอเสื่อเลย สามารถอุดหนุนเพื่อเป็นกำลังใจให้กับคุณยายได้

พิกัดตาม GPS บ้านกระสัง หมู่ 12

เบอร์โทรศัพท์ 092-4405514 คุณอ่อนน้อม ( หลาน )

มะม่วงกวนตามฤดู

มะม่วงสารพัดชนิดถูกนำมาแปรรูปให้เป็นขนมหวานสวยอร่อย และยังเก็บไว้ทานได้เป็นปี ๆ     ด้วยมะม่วงที่ออกเยอะ กินไม่ทัน จับมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า เป็นของฝากได้ ไม่ได้หาซื้อได้ทั่วไป ต้องไปให้ถูกที่ถูกแหล่ง และยังทำตามฤดูกาล หากมาช่วงเดือนเมษา –      เดือนพฤษภาคม จะเห็นแผ่นมะม่วงกวนสีเหลืองเกลื่อนเต็มลานบ้าน จอดซื้อได้เลย ขายทุกบ้าน อุดหนุนขนมไทยโบราณหาทานยาก ราคาถูกมาก ชิมก่อนซื้อได้ด้วย

อื่นๆ

เมนู