่                 ข้อมูล CBD  ที่เก็บได้มีไม่มากนักแต่อยากนำเสนอของบ้านตัวผู้เขียนเอง   แม่ของผู้เขียนเป็นข้าราชการบำนาญที่มีใจรักในการทำเกษตร   หลังจากได้ที่ผืนนี้มาก็เริ่มปลูกต้นไม้มากมายหลายชนิด  ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล  ไม้ประดับ  ผักสวนครัว   ซึ่งมะม่วงงามเมืองย่าเป็นพืชที่แม่ปลูกมากที่สุดถึง 400 ต้น  แม่เล่าให้ฟังว่า “มะม่วงงามเมืองย่า เป็นมะม่วงที่อร่อยมาก ทานได้ทั้งสุกและดิบ เพราะเป็นพันธุ์ผสมระหว่างพันธุ์นำ้ดอกไม้และพันธุ์หนองขุนปราบ  เนื้อเยอะ เม็ดน้อย”  พอได้มาชิมเองก็รู้สึกว่า อร่อยดังคำกล่าวอ้าง   และยังนำมาแปรรูปเป็น “มะม่วงกวน มะม่วงหนึบหนับ” อีกด้วย

                                     

นอกจากมะม่วงงามเมืองย่าแล้วยังมี “ต้นเชอรี่”   จำนวน 1  ต้น ที่ให้ผลตลอดทั้งปี   เพื่อนแม่เคยมาเยี่ยมชมที่สวนแล้วเล่าให้ฟังว่า “เชอรี่ซื้อมาพร้อมกันแต่ทำไมไม่ออกลูกดกเหมือนที่บ้านเลย”   บ่งบอกถึง ความเป็นเกษตรกรที่มีความรู้ ความสามารถ  หลาย ๆ คนที่แวะมาเยี่ยมเยือนหากได้ชิมผลเชอรี่ต้นนี้ล้วนบอกว่า  อร่อย  เปรี้ยวหวานพอดี ทานแล้วชุ่มคอ  ตัวผู้เขียนตอนแรกก็ไม่ชอบทานแต่ต่อมาก็เด็ดทาน 2-3 ลูกต่อครั้ง

             

          ยังมีไม้ดอก ไม้ประดับที่อยากจะนำเสนอ  นั้นคือ ต้นชวนชมและกล้วยไม้   ต้นชวนชมที่บ้านมีหลายสี  ดอกสวยงามมาก  ผู้เขียนนำภาพที่ถ่ายได้มาเป็นรูปโปรไฟล์ไลน์ของตนเอง   เมื่อสัปดาห์ก่อนสังเกตุเห็นว่า ใบมันหายหมดแต่ก็ไม่เห็นใบร่วง  งง… พอมาดูดี ๆ เห็นสาเหตุแล้ว  หนอน+++ ตัวอ้วน ตาดำ ตัวสีเขียวใหญ่   เสียหายไม่ได้ถ่ายมาให้ดู  ลำตัวขนาดนิ้วก้อย  จะว่าน่ารักก็คงใช่…แต่เขาไม่ควรอยู่ตรงนี้เลยจัดการเชิญออกไป

ข้อมูล CBD ในตำบลกระสัง อำเภอเมืองบุรีรัมย์มีมากมายหลายรายการที่น่าสนใจและอยากนำเสนอ  ซึ่งกลุ่มทำงานของผู้เขียนได้นำเสนอในรูปแบบของ e-book   แต่ ณ เวลาปัจจุบันยังไม่สมบูรณ์แบบ วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอ  e-book ที่น่าสนใจ คือ  หนังสือของสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว 1 เล่ม กีฬา 1 เล่ม  การเปิดอ่านหนังสือให้อารมณ์เหมือนเปิดหนังสือจริง ๆ  มีเสียงประกอบ เนื้อหาอ่านง่ายมีภาพสีสันน่าชวนอ่าน

 

อื่นๆ

เมนู