ข้าพเจ้า นางสาวจุไรรัตน์ บัญดิษรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่

หลักสูตร:ID10 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามอัตลักษณ์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยมีส่วนร่วมของชุมชน ตำบลกระสัง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

      สืบเนื่องจาก เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาข้าพเจ้านางสาวจุไรรัตน์ บัญดิษรัมย์และทีมงานได้รับมอบหมายให้ทำการบงพื้นที่ในหมู่บ้านกระสังทั้ง 4 หมู่ เพื่อทำการค้นหาข้อมูลวิเครึหาผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นสามารถนำมายกระดับต่อยอดหรือฟื้นฟูผลิตภัณฑ์ให้เกิดประโยชน์ เกิดรายได้ เกิดความสามัคคีต่อชุมชุนได้มากที่สุด เมื่อได้ลงพื้นที่จริงข้าพเจ้าและทีมงานได้ค้นพบผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรที่จากเดิมได้ทำการผลิตโดยกลุ่มชาวบ้านสัมมาชีพ ที่เคยได้รับการสนับสนุนจากกรมพัฒนาชุมชนที่ได้เข้ามาส่งเสริมชาวบ้านกลุ่มนี้ให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง มีโอกาสในการสร้างรายได้และช่วยเหลือตนเอง ซึ่งสบู่ที่กลุ่มชาวบ้านทำนี้เป็นสบู่สมุนไพรที่มีส่วนผสมทำมาจากธรรมชาติ สมุนไพรบางอย่างอาจหาได้จากในพื้นที่ แต่มีคุณประโยชน์มากมาย ล้วนแล้วแต่มาจากสมุนไพรต้นตำรับบำรุงผิวที่ใช้กันมาแต่โบราณ เมื่อกลุ่มชุมชนนำสมุนไพรเหล่านี้มาผลิตในรูปแบบสบู่สมุนไพร  ก็เท่ากับว่าสบู่ที่ผลิตขึ้นนี้สามารถบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี และมีความปลอดภัยอีกด้วย  เพราะทุกคนเคยสังเกตไหมคะ ว่าปัจจุบันสบู่ตามท้องตลาดจำนวนมากมีการใช้สารเคมีจนไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับผิวหนัง แฝงไปด้วยสารเคมีที่เป็นอันตราย เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง และมีสารพิษตกค้าง ทางกลุ่มทีมงานเราจึงได้จัดประชุมขึ้นมา ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน อาจารย์ประจำหลักสูตร กลุ่มชาวบ้านที่สนใจและทีมงานทุกคน เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา เพื่อทำการ SWOT เป็นการวิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อน โอกาสและอุปสรรค การประชุมครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินสถานการณ์ และทำความเข้าใจกับกลุ่มชุมชนว่ากลุ่มชุมชนมีความเข้าใจถึงจุดแข็ง จุดอ่อนของผลิตภัณฑ์ เพื่อจะรับมือกับโอกาสและอุปสรรคที่จะเข้ามาในอนาคตได้

    เมื่อพูดถึงสบู่ที่มีความปลอดภัย เรามักจะนึกถึงสบู่สมุนไพรทันทีใช่ไหมคะ เพราะสบู่สมุนไพรเป็นสบู่ที่ใช้พืชสมุนไพรจากธรรมชาติมาเป็นส่วนผสมเพิ่มเติมในสบู่แทนการใช้สารเคมีสังเคราะห์ สบู่สมุนไพรจึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เพราะมีความปลอดภัยสูงและมีคุณประโยชน์มากมาย

ที่มา https://www.google.co.th/search?q=สบู่สมุนไพร&client=safari&hl=th&prmd=ivsn&sxsrf=ALeK

“เรามาดูกันค่ะว่าจะมีสมุนไพรอะไรบ้างที่กลุ่มชุมชนนำมาแปรรูปในการทำสบู่”   ไปเริ่มกันเลยค้าาาา

1. มะขามแปรรูป

         คุณสมบัติเฉพาะของมะขามสกัด มีฤทธิ์เป็นกรดๆ ช่วยขจัดสิ่งสกปรกบริเวณผิวหนังได้อย่างดี ช่วยลดรอยกร้านดำให้จางลง โดยเฉพาะบริเวณ รักแร้ ขาหนีบ ตาตุ่ม ข้อศอก เพื่อสุขภาพผิวที่ดีควรใช้สม่ำเสมอ ทราบแล้วไปดูวิธีการแปรรูปกันเลยยยย
   วัสดุ
1. หัวเชื้อ 2 กิโลกรัม        2. มะขามเปียก 2 ขีด
3.น้ำหอมแต่งกลิ่น
(ส่วนผสมนี้สามารถทำสบู่ได้อยู่ที่ประมาณ 25-30 ก้อน ขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักของแม่พิมพ์ และอาจสูญเสียหัวเชื้อสบู่ไปจากการติดหม้อในช่วงที่เทได้)
   การแปรรูปมะขามมาเป็นสบู่

1. นำมะขามไปแช่น้ำร้อน พร้อมคั้นเอาแต่น้ำมะขามข้นแล้วกรองเอาเมล็ดออก

2.คนหัวเชื้อ 2 กิโลกรัม กับไฟอ่อน ๆ คนจนให้หัวเชื้อละลาย แตกตัว จนดูเป็นมุก

3.เมื่อหัวเชื้อละลายแล้วเอาน้ำมะขามที่กรองไว้ไปผสมกับหัวเชื้อแล้วคนให้เข้ากัน ประมาณ3-5นาที  คนจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

4.เมื่อเป็นเนื้อเดียวกันจึงผสมน้ำหอมแต่งกลิ่นตามความชอบ

5.เทใส่แบบพิมพ์ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงจนแข็งตัว จึงถอดออกจากแม่พิมพ์ ห่อหุ้มด้วยกระดาษหรือบรรจุภัณฑ์

2. ขมิ้นแปรรูป

     สรรพคุณขมิ้นชัน กับ ผิวพรรณ ขมิ้นชันมีฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรียและลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี แต่นอกเหนือจากการรักษาโรคผิวหนังแล้ว ขมิ้นชันยังมีส่วนช่วยในเรื่องผิวพรรณอื่นๆ อีกด้วย เช่น ชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย เนื่องจากขมิ้นชันมีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการป้องกันการงอกของขนบนร่างกาย และที่สำคัญยังสามารถช่วยให้ผิวพรรณเนียนละเอียด ขาวกระจ่างใสขึ้นได้โดยการใช้ขมิ้นชันขัดผิวเป็นประจำ ไม่เพียงแต่ผิวตัวเท่านั้น ยังมีสูตรพอกหน้าด้วยขมิ้นชันเพื่อให้ใบหน้าเนียนใส ไร้สิวอีกด้วย ทราบถึงประโยชน์แล้วไปดูวิธีการแปรรูกันค่ะทุกคนนนน

วัตถุดิบ

1.  กลีเซอรีนแบบใส   1  กิโลกรัม

2. ผงขมิ้นชัน  1  ช้อนชา

3. น้ำผึ้ง  1    ช้อนชา

4. น้ำเปล่า  10  ซีซี

5.หัวน้ำหอมสำหรับทำสบู่  1  ช้อนชา

(ส่วนผสมนี้สามารถทำสบู่ได้อยู่ที่ประมาณ 18-20 ก้อน ขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักของแม่พิมพ์ และอาจสูญเสียหัวกลีเซอรีนสบู่ไปจากการติดหม้อในช่วงที่เทได้)

การแปรรูปขมิ้นมาเป็นสบู่

1.นำผงขมิ้นละลายกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากันแล้วพักไว้

2.นำกลีเซอรีนใส่หม้อตั้งไฟด้วยไฟอ่อนจนละลาย

3.นำผงขมิ้นที่ละลายน้ำแล้วใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำผึ้งและคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน โดยการคนช้า ๆ เพื่อไม่ให้เกิดฟอง

4. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วยกลงจากเตาแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆให้อุณหภูมิเหลือประมาณ 40 องศาจึงใส่หัวน้ำหอมแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง

5.นำส่วนผสมเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ รอให้เย็น สามารถแกะออกจากพิมพ์นำไปใช้ได้เลย

ที่มา http://cddata.cdd.go.th/cddkm/prov/km1_viewlist.php?action=view&div=26&kid=373

3. การแปรรูปว่านหางจระเข้มาเป็นสบู่

        สรรพคุณ ว่านหางจระเข้สมุนไพร ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการดูแลรักษาแผลไฟไหม้พุพอง  น้ำร้อนลวกเพราะจะช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนลงได้นั่นเอง  ยางใสๆจากว่างหางจระเข้ยังมีสรรพคุณที่ช่วยในการสมานแผล ในด้านความงามนั้นว่านหางจระเข้ยังมีส่วนช่วยให้ผมของคุณเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ  สบู่ว่านหางจระเข้นั้นก็ช่วยลดเลือนรอยด่างดำ ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติพร้อมเติมน้ำให้ผิวของคุณเปล่งปลั่งแลดูสุขภาพดี ได้เวลามาดูการแปรรูปกันได้เลยค่ะ

อุปกรณ์วัตถุดิบ

1.หม้อ 2.มีดและเขียง 3.ว่านหางจรเข้ 5 กรัม

4. น้ำผึ้ง 30 กรัม 5.แม่พิมพ์ 6.ทัพพี 7.กลีเซอรีน 1 กิโลกรัม

(ส่วนผสมนี้สามารถทำสบู่ได้อยู่ที่ประมาณ 18-20 ก้อน ขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักของแม่พิมพ์ และอาจสูญเสียหัวเชื้อสบู่ไปจากการติดหม้อในช่วงที่เทได้)

 

การแปรรูปว่านหาง

1.หั่นกลีเซอรีนให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ

2. นำกลีเซอรีนใส่หม้อ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน รอให้ละลายจนหมดโดยไม่ต้องคน

3. จากนั้นใส่ว่านหางจระเข้ที่เตรียมไว้

4. ตามด้วยใส่สมุนไพรอื่น ๆ และน้ำผึ้งที่ต้องการลงไป

5. กวนส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

6. ปิดไฟ แล้วนำสบู่ที่ได้เทลงในแม่พิมพ์

7. ตั้งทิ้งไว้ 45 นาที จนกว่าสบู่จะแข็งตัว แล้วแกะออกจากแม่พิมพ์ห่อหุ้มด้วยกระดาษหรือบรรจุภัณฑ์

ที่มา http://www.thai-explore.net/search_detail/result/1795

4.การแปรรูปดอกอัญชันมาเป็นสบู่

       สรรพคุณของดอกอัญชัน ช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ผิวทำให้ผิวมีน้ำมีนวล เปล่งปลั่งน่าสัมผัส ลดรอยดำ ริ้วรอยจากจุดด่างดำได้ดี เมื่อได้ทราบถึงสรรพคุณอัญชันแล้ว เราไปดูวิธีการแปรรูปกันเลยยยย

อุปกรณ์วัตถุดิบ

1. กลีเซอรีน 1 กิโลกรัม

2. ดอกอัญชัน 1 ถ้วย

3. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

4. น้ำมันหอมระเหย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

(ส่วนผสมนี้สามารถทำสบู่ได้อยู่ที่ประมาณ 18-20 ก้อน ขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักของแม่พิมพ์ และอาจสูญเสียหัวเชื้อสบู่ไปจากการติดหม้อในช่วงที่เทได้)

การแปรรูปดอกอัญชัน

1.ต้มน้ำให้เดือดแล้วแล้วนำดอกอัญชัญที่เตรียมไว้ไปต้มจนได้สีน้ำเงิน

2. นำกลีเซอรีนไปละลาย โดยใช้ไฟอ่อนๆ 

3.เมื่อกลีเซอรีนละลาย ค่อยๆเติมน้ำอัญชันลงไปผสมกับกลีเซอรีนแล้วคนจนเป็นเนื้อเดียวแล้วนำลงจากเตา

4.ค่อยๆหยดน้ำมันหอมละเหยในส่วนผสมแล้วคนให้เข้ากัน

5. ตักส่วนผสมใส่ในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้1-2 ชั่วโมง จนแข็งตัว

6.เมื่อสบู่แข็งตัวจึงแกะออกจากแม่พิมพ์ ห่อหุ้มด้วยกระดาษและบรรจุภัณฑ์

ที่มา https://today.line.me/th/v2/article/LEvyO2

     เห็นกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าสมุนไพรใกล้ตัวเราสามารถนำมาทำประโยชน์ได้มากมาย โดยเฉพาะการนำมาแปรรูปทำเป็นสบู่สมุนไพร เพราะการแปรรูปสามารถยกระดับคุณภาพของสมุนไพรได้ เพิ่มมูลค่าได้สูงกว่าจากเดิม เพราะสมุนไพรมีประโยชน์ในตัวของมัน ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ในการดูแลผิวพรรณ รักษาโรคภัยไข้เจ็บ มีกลิ่นหอมที่เป็นธรรมชาติ และอีกหลายๆอย่าง เพื่อนๆรู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมนำสมุนไพรที่อยู่ใกล้ตัวมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์กันนะคะ

แบบสอบถามจากบทความ

https://forms.gle/1JpgmXyHVFM45DUx5

อื่นๆ

เมนู